DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ăn nhiều chất xơ thời niên thiếu giảm nguy cơ ung thư vú
BS Cẩm Tú/Univadis - 08:00 03/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ăn nhiều chất xơ thời niên thiếu, đặc biệt là nhiều hoa quả và rau có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú khi trưởng thành.

Một nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng những phụ nữ ăn nhiều chất xơ hơn trong thời niên thiếu, đặc biệt là nhiều hoa quả và rau có thể có nguy cơ ung thư vú thấp hơn so với những người có chế độ ăn ít chất xơ thời trẻ.

Khảo sát trên 90.534 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe điều dưỡng II, một điều tra kéo dài quy mô lớn về những yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ, nguy cơ ung thư vú giảm 12-19% ở những phụ nữ ăn nhiều chất xơ hơn khi còn nhỏ, phụ thuộc vào việc họ ăn bao nhiêu.

Ví dụ, khẩu phần chất xơ cứ tăng thêm 10g mỗi ngày, tương đương với một quả táo và hai miếng bánh mì hoặc nửa cốc đậu nấu chín và súp lơ hoặc bí, trong thời kỳ thơ ấu, nguy cơ ung thư sẽ giảm 13%.

an-nhieu-chat-xo-giam-nguy-co-ung-thu-vu

Từ nhiều nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã biết rằng mô vú đặc biệt bị ảnh hưởng bởi các chất gây ung thư và các chất chống ung thư khi còn nhỏ hoặc tuổi vị thành niên.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy những gì trẻ ăn trong giai đoạn niên thiếu cũng là yếu tố quan trọng trong nguy cơ ung thư tương lai. Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nhiều chất xơ hơn sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú nhờ giảm lượng estrogen cao trong máu, vốn liên quan mạnh mẽ với sự phát triển ung thư vú. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tờ Pediatrics.

BS Cẩm Tú/Univadis

(theo THS)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm