DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn nhiều chất đạm, nguy cơ đột quỵ thấp
14:00 19/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại ĐH Nam Kinh, Trung Quốc cho biết, việc dùng nhiều chất đạm có thể kéo giảm nguy cơ đột quỵ.

Các nhà khoa học tại ĐH Nam Kinh, Trung Quốc cho biết, việc dùng nhiều chất đạm có thể kéo giảm nguy cơ đột quỵ.

Chất đạm có trong ngũ cốc, gạo, bánh mỳ, các loại đậu đỗ, lạc, cá, thịt gà, thịt bò,....

TS. Liu Xinfeng và cộng sự đã phân tích dữ liệu về mối liên quan giữa chất đạm trong khẩu phần ăn với nguy cơ đột quỵ trong 7 khảo sát trước đó trên 254.489 người, theo dõi họ trung bình trong 14 năm. Nhóm nghiên cứu nhận thấy trong số được khảo sát, những người dùng nhiều chất đạm nhất có tỉ lệ bị đột quỵ thấp hơn 20% so với những người ít dùng chất đạm nhất. Phân tích cho thấy, cứ mỗi 20g chất đạm tăng thêm mỗi ngày, nguy cơ đột quỵ giảm khoảng 26%. Nhóm nghiên cứu cho rằng, chất đạm có tác dụng làm giảm huyết áp nên góp phần giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy vậy, các nhà khoa học khuyên nên dùng nhiều nguồn đạm từ cá và thực vật. 2 trong số 7 khảo sát nói trên được tiến hành tại Nhật Bản, nơi cư dân dùng nhiều đạm từ cá hơn thịt và kết quả cũng cho thấy nguy cơ đột quỵ giảm nhờ việc dùng cá để thay thế thịt đỏ.

Lê Anh (Theo The Time, 7/2014)

 

Tin liên quan
Thói quen lành mạnh giảm nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, những người duy trì một trọng lượng trung bình, chế độ tập thể dục đều đặn, chế độ dinh dưỡng tốt, tránh hút thuốc, uống rượu nhiều sẽ giảm 38% nguy cơ đột quỵ.
Kiểm tra mắt phát hiện nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Một bài kiểm tra mắt đơn giản có khả năng phát hiện người bệnh có nguy cơ bị đột quỵ hay không.
"Chiếc mũ" phát hiện đột quỵ
SKĐS - Các nhà khoa học Thụy Điển đã chế tạo một chiếc mũ giúp chẩn đoán nhanh, chính xác dạng đột quỵ của bệnh nhân.
Nguy cơ đột quỵ ở nam giới
SKĐS - Đột quỵ có liên quan mật thiết với nhiều yếu tố như: bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, stress trong công việc, hút thuốc, uống rượu - bia...
Nguy cơ đột quỵ do nắng nóng
SKĐS - Bệnh đột quỵ do nắng nóng là bệnh có thể xảy ra với nhiều người và cũng rất nguy hiểm nếu không biết cách xử trí kịp thời. Để phòng tránh bệnh đột quỵ, chúng ta cần làm theo một vài lưu ý sau đây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm