DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ăn nhiều chất béo, hại khớp và thần kinh
Huy Hoàng - 15:30 27/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Học viện Y khoa Georgia (Mỹ) vừa cho biết về tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo đối với não và khả năng chất béo phá hủy các khớp thần kinh - mối liên kết về thông tin giữa các tế bào thần kinh.

Nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 2 nhóm chuột đực: hoặc được cung cấp chế độ ăn có khoảng 10% lượng calo từ chất béo bão hòa hoặc tỷ lệ đó lên đến 60%. Mức độ này tương đương khẩu phần ăn lành mạnh so với ăn nhiều thức ăn nhanh ở người.

Nhóm nghiên cứu phân tích vùng hồi hải mã (hippocampus) - là nơi liên quan đến trí nhớ và học tập ở người - chủ yếu là đánh giá mức độ các dạng protein thể hiện số lượng khớp thần kinh và mức độ cytokine thể hiện tình trạng viêm ở đó. Trong khoảng từ 4-8 tuần, mức độ dấu chỉ về khớp thần kinh giữa 2 nhóm chuột như nhau, dù chuột ăn nhiều chất béo tăng cân. Đến tuần thứ 12, chuột ăn nhiều mỡ có dấu chỉ mức độ khớp thần kinh giảm rõ rệt cũng như mức độ cytokine tăng đáng kể - những dấu hiệu cho thấy các khớp thần kinh ở vùng hồi hải mã đã giảm thiểu.

Các nhà khoa học đã giải thích rằng lượng chất béo nhiều dẫn đến viêm mạn tính, kích thích phản ứng miễn dịch từ tế bào đệm hình thành sự phòng vệ ban đầu cho hệ thần kinh trung ương. Tế bào đệm thường giúp não thoát khỏi tác nhân gây hại nhưng quá trình này có thể bị cản trở do có quá nhiều chất béo.

Tuy nhiên, thử nghiệm tiếp theo trên chuột béo phì ăn ít chất béo lại trong 2 tháng cho thấy những mất mát về khớp thần kinh có thể hồi phục.

(Theo Brain, Behavior and Immunity, 12/2015)

Huy Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm