Ẩn họa từ những kẽ hở của trung tâm giới thiệu việc làm

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thuê người giúp việc ở các đô thị ngày càng tăng đã góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động tại nông thôn.
Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu thuê người giúp việc ở các đô thị ngày càng tăng đã góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động tại nông thôn. Ở các thành phố lớn hiện nay, người có nhu cầu nếu không tìm được người giúp việc thường phải đến các trung tâm giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở làm ăn uy tín thì cũng không ít trung tâm không quan tâm đến việc xác minh lý lịch người lao động dẫn đến tình trạng nhiều kẻ xấu thừa cơ thâm nhập vào nhà gia chủ để trộm cắp. Điển hình là vụ người giúp việc Huỳnh Ngọc Hùng đã thuê xe đến chở toàn bộ tài sản của gia chủ tại quận 9 TP.HCM vào tháng 9/2013 khi chủ đi vắng. Điều đáng nói, khi chủ nhà tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm để tìm lại thông tin về đối tượng Hùng thì mới biết tên Hùng đã đến trung tâm và xóa số chứng minh nhân dân (CMND) đã đăng ký trên sổ theo dõi. Ngoài ra, trích lục tàng thư tại Công an tỉnh Vĩnh Long, nơi tên Hùng cư ngụ cho biết, đối tượng này đã có 3 tiền án về tội giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, chỉ với một tờ CMND, tên Hùng đã có thể che giấu thân phận để tiếp tục phạm tội. Điều đáng nói là các công ty giới thiệu việc làm hoàn toàn không biết gì về nhân thân của người mà mình đã giới thiệu. Và tất nhiên, họ cũng phủi trách nhiệm khi các đối tượng này phạm tội. Đây chỉ là một trong hàng trăm vụ trộm mà thủ phạm là người giúp việc. Thực tế, tại nhiều trung tâm giới thiệu việc làm, trung tâm chỉ viết giấy giới thiệu có ghi địa chỉ gia đình cần thuê để người giúp việc tự tìm đến và coi như hết trách nhiệm. Chủ nhà không xác minh, vô tư giao nhà cho người lạ. Đây là sơ hở lớn của các trung tâm giúp việc cũng như chủ nhà, tạo điều kiện cho kẻ gian dễ dàng thực hiện âm mưu, thậm chí đối tượng đến các trung tâm tìm việc có CMND, có lưu lại số điện thoại nhưng tất cả những yếu tố đó vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn cho gia chủ. Theo các chuyên gia luật, tối thiểu người giúp việc phải có địa phương xác nhận chưa có việc làm ở địa phương và không có tiền án tiền sự, sau đó người cung ứng dịch vụ lao động mới giới thiệu để người thuê giúp việc yên tâm và phải có hợp đồng quy định trách nhiệm rõ ràng. Bên cạnh đó, người thuê giúp việc cũng phải đăng ký tạm trú cho người giúp việc tại công an phường để dễ bề quản lý.
Nhưng vấn đề cốt lõi nhất vẫn là các cơ quan chức năng cần thanh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động giới thiệu việc làm cũng như xóa các trung tâm không có giấy phép, đồng thời, gia chủ không được chủ quan giao toàn bộ công việc cũng như nhà cửa cho người giúp việc trông nom, như vậy sẽ tạo điều kiện cho họ dễ dàng phạm tội.   
 
Mạnh Hà
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT