DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ăn hoa quả và rau có thể giúp phòng ngừa bệnh gút
BS P.Liên - 15:10 14/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chế độ ăn lành mạnh có thể giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh gút.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều hoa quả, rau, các lại hạt và ngũ cốc nguyên cám, đồng thời ít muối, đồ uống có đường, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn (còn được gọi là chế độ ăn DASH) có liên quan với giảm nguy cơ bệnh gút. Mặt khác, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng, chế độ ăn kiểu Tây có liên quan với tăng nguy cơ bệnh gút.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Mỹ và Canada đã phân tích dữ liệu gồm hơn 44.000 nam giới tuổi từ 40 tới 75, không có tiền sử mắc bệnh gút, ghi lại chi tiết về chế độ ăn của họ từ năm 1986 tới 2012.


Chế độ ăn của những người tham gia được phân loại theo chế độ ăn DASH hoặc chế độ ăn kiểu Tây. Trong đó, những chế độ ăn gần tương tự với chế độ ăn DASH sẽ gồm nhiều hoa quả, rau, các loạt hạt, đậu, các sản phẩm sữa ít béo và ngũ cốc nguyên cám, đồng thời ít muối, đồ uống có đường, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Trong khi đó, các chế độ ăn gần tương tự với chế độ ăn kiểu Tây có lượng lớn thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, khoai tây chiên, ngũ cốc tinh chế, đồ ngọt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn DASH có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn, bất kể độ tuổi, chỉ số khối cơ thể, mức huyết áp, lượng tiêu thụ rượu và cà phê. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chế độ ăn này có thể giúp kiểm soát các đợt bùng phát bệnh gút ở những người đã mắc bệnh, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả này.

Chế độ ăn DASH ban đầu được thiết kế để điều trị và phòng ngừa tăng huyết áp. Tuy nhiên, chế độ ăn này cũng được ghi nhận là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như hỗ trợ giảm cân và giờ là phòng ngừa bệnh gút.

BS P.Liên

Tin liên quan
10 bài thuốc dân gian hỗ trợ trị bệnh gút
SKĐS - Theo YHCT, gút (thống phong) thuộc chứng tý. Bệnh do phong, hàn và thấp làm ảnh hưởng đến công năng của can, thận và tỳ gây khí trệ huyết ứ và đàm trọc ách trở sinh bệnh.
Dùng thuốc phòng bệnh gút thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
SKĐS - Vừa qua, tôi đi khám bệnh định kỳ, xét nghiệm máu thì phát hiện tăng acid uric và có nguy cơ bị gút. Tôi được bác sĩ cho dùng thuốc allopurinol để phòng bệnh gút.
Chế độ ăn phòng ngừa bệnh gút
SKĐS - Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono – sodium urat) hoặc acid uric gây nên viêm khớp và thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở lên.
Những sai lầm hay gặp trong điều trị gút
SKĐS - Gút là bệnh lý chuyển hóa mạn tính. Tình trạng tăng axít uric gây lắng đọng ở mô dưới da, gân, khớp, thận gây ra tình trạng bệnh lý ở các cơ quan này như: viêm khớp, sỏi thận, suy thận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm