DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ăn gì tốt tốt cho người bệnh trĩ, táo bón
Lương y: Phan Thị Thạnh - 07:07 30/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Táo bón là chứng bệnh hay gặp ở mọi lứa tuổi, nếu để kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, nổi mụn nhọt thậm chí có thể tắc ruột…

Nguyên nhân gây bệnh phần nhiều do ăn thiếu chất xơ, uống ít nước… Xin giới thiệu một số món ăn dân gian phòng trị táo bón như:

Người bệnh nên ăn thực phẩm bổ, giàu chất xơ, chất pectin có trong rau xanh củ quả tươi hoặc khô, ngũ cốc như gạo lứt, bắp tươi, bánh mì đen… là chất có vai trò quan trọng chống táo bón. Ngoài ra, tăng cường các loại thức ăn chứa nhiều magie như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang, rau đay, rau dền, mồng tơi, khoai sọ đu đủ, chuối tiêu, sữa chua vì magie là chất có tác dụng tăng cường nhu động ruột… Mỗi ngày uống khoảng 2-2,5 lít nước. Ngoài ra, nên chọn thực phẩm theo thể chứng cụ thể như sau:

Thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ, táo bón

Nếu đi cầu phân táo cứng, người nóng (do nhiệt táo): Nên ăn các thực phẩm thanh nhiệt nhuận táo như: rau đay, mồng tơi nấu canh cua; mướp nấu canh đậu phụng; ngọn, lá khoai lang xào tỏi; rau giấp cá om cá lóc; rau giấp cá ăn sống hoặc nấu nước uống; đậu xanh nấu với nấm mèo… và các món khác chế biến từ cà chua, cà tím, rau dền, đậu bắp, rau đắng, đậu đen, nha đam…; các loại rau xanh trái cây tươi. Sáng sớm nên uống 1 cốc nước ấm.

Nếu đi cầu bón phân mềm, phải rặn nhiều, đi xong rất mệt, tay chân không ấm (do hàn táo, khí hư): Nên ăn các thực phẩm bổ khí nhuận táo như gạo lứt muối mè; lươn tiềm đảng sâm; mè đen nhai sống hoặc rang ăn. Sáng sớm uống 1-2 muỗng dầu mè; cá rô kho mộc nhĩ; đu đủ hầm xương heo; hoa lý xào hẹ  và các loại rau thơm…; các món khác chế biến từ  mật ong, mè đen, đậu đỏ, cải xoong, rau má, chuối, kê, đậu đũa…

Nếu táo bón ở phụ nữ sau sinh hoặc người mới ốm dậy (do huyết thiếu): Nên ăn các thực phẩm bổ huyết nhuận táo như: thịt bò xào cải xoong; hoa lý nấu canh thịt; cháo lươn đậu xanh rau ngổ; đu đủ ương hầm thịt; khoai từ nấu canh thịt; mướp nấu canh đậu phụng… Nên ăn nhiều các loại đậu mè, ngũ cốc, rau củ quả tươi...

 

Những thực phẩm không nên ăn

Phòng chữa táo bón nên kiêng các loại thức ăn khô, cay nóng như trà đặc, ca cao, rượu, thuốc lá, thức ăn nhanh, thức ăn tinh chế... thịt, cá chiên rán, kho mặn để lâu, thức ăn nhiều dầu mỡ...

Nếu do nhiệt táo, kiêng ăn mặn, cay, nóng quá như tiêu ớt, tỏi, cà-ri...

. Nếu do hàn táo, khí hư, kiêng ăn chua đắng lạnh như cà, cam, măng, nước dừa.

Nếu do huyết hư, kiêng ăn các loại thức khô mặn và thức ăn nghèo dinh dưỡng.

Lương y: Phan Thị Thạnh

Tin liên quan
Bệnh táo bón
SKĐS - Táo bón là một trong những vấn đề sức khoẻ phổ biến nhất. Khoảng 12% người trên toàn thế giới bị táo bón tự xác định được, người dân ở châu Mỹ và châu Á - Thái Bình Dương bị gấp đôi so với các châu Âu. Tỷ lệ bệnh gặp ở nữ giới gấp ba lần nam giới. Táo bón có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi. Tỷ lệ mắc táo bón tăng theo tuổi, với 30-40% của những người trên 65 tuổi.
Phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi
SKĐS - Tôi năm nay 60 tuổi, trong bữa ăn đều có rau tươi và các loại hoa quả nhưng vẫn thường xuyên bị táo bón. Xin quý báo cho biết cách phòng bệnh hiệu quả và có nên thụt tháo không?
Bệnh Trĩ - Nỗi đau khó nói
SKĐS - Dân gian có câu “Thập nhân cửu trĩ” (10 người sẽ có 9 người trong cuộc đời có một giai đoạn mắc bệnh trĩ). Trĩ đã trở thành căn bệnh “khó nói”, phổ biến ở cả nam và nữ, gây sự đau đớn, khổ sở. Nếu không can thiệp kịp thời, những biến chứng của bệnh trĩ sẽ khó điều trị và gây nguy hiểm đến tính mạng.
Mắc bệnh trĩ dễ gây hẹp hậu môn
Hẹp hậu môn là bệnh cảnh hiếm gặp nhưng điều trị rất khó.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm