Ăn gì để hạ mỡ máu?

Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 49 tuổi, vừa rồi xét nghiệm máu kết quả: đường 4,8, máu cholesterol 5,04, tryglycerid 2,13. Vậy tôi đã bị mỡ máu cao chưa? Cần uống thuốc gì và kiêng gì, ăn gì được?

Tôi năm nay 49 tuổi, vừa rồi xét nghiệm máu kết quả: đường 4,8, máu cholesterol 5,04, tryglycerid 2,13. Vậy tôi đã bị mỡ máu cao chưa? Cần uống thuốc gì và kiêng gì, ăn gì được?

Trần Thị Mỹ Hạnh (muadongpq2002@yahoo.com)

Ở tuổi 49 mà kết quả xét nghiệm sinh hóa máu như thế là tương đối tốt. Chỉ số đường huyết (glucose) bình thường là 3,9-6,4mmol/l; cholesterol bình thường là 3,9-5,2mmol/l; tryglycerid bình thường là 0,4-1,88mmol/l. Như vậy so sánh kết quả thì chị có chỉ số triglycerid (2,13) hơi cao một chút. Để điều chỉnh chỉ số này về bình thường, chị hãy thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện như sau: hạn chế ăn mỡ động vật, thay bằng dầu thực vật theo tỷ lệ 1/1. Cụ thể ăn ít nhất một tuần 2-3 bữa cá (cá sông hoặc cá biển càng tốt), ăn thịt lợn nạc, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt bỏ da), tốt nhất là luộc hấp, hạn chế món xào rán; ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Không cần kiêng tuyệt đối dầu mỡ, vì dầu mỡ giúp cơ thể hấp thu một số vitamin như vitamin A,D... Ngoài ra, cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao như đi bộ ít nhất 30-45 phút mỗi ngày. Đặc biệt, phụ nữ tuổi 49 trở lên là tuổi rối loạn tiền mãn kinh nên có thể gặp một số rối loạn khác, trong đó có loãng xương nên cần chú ý chế độ ăn giàu canxi, bằng cách chọn các thực phẩm giàu canxi như trứng (ăn cách ngày 1 quả, ăn cả lòng trắng và lòng đỏ), tôm tép, cá nhỏ nấu nhừ ăn cả xương, uống sữa đậu nành, ăn các loại hạt đỗ, lạc, đậu phụ, đậu hũ... Điều cần chú ý là định kỳ khám sức khỏe 1 năm/lần.

BS. Vũ Ngọc Anh

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn gì để hạ mỡ máu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT