Ăn gì cũng sợ, làm sao đây?

Suckhoedoisong.vn - Chưa bao giờ người dân lại hoang mang trước thông tin thực phẩm bẩn nhiều như bây giờ và nỗi lo lắng “ăn gì cũng sợ...

Chưa bao giờ người dân lại  hoang mang trước thông tin thực phẩm bẩn nhiều như bây giờ và nỗi lo lắng “ăn gì cũng sợ, không biết ăn gì cho an toàn” lại “nóng” như hiện nay khi liên tiếp các vụ vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP) được phát hiện, từ măng ngâm hóa chất nhuộm vàng, dưa muối có hóa chất, đến lợn được bơm kháng sinh và tim đông lạnh từ năm 1982 được rao bán ra thị trường... Cũng vì thế, việc siết chặt quản lý, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý sai phạm trong lĩnh vực này là nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP từ ngày 15/4 - 15/5/2016 mà còn là nhiệm vụ xuyên suốt trong công tác quản lý ATTP nhằm loại thực phẩm bẩn ra khỏi cộng đồng.

Loạn thực phẩm bẩn

Mới đây nhất, ngày 13/4, cơ quan chức năng ở Bắc Giang cho biết, đơn vị đã nhận được kết quả thử nghiệm hóa học của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1, thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, về số măng tươi thu giữ được từ lò ủ bằng chất lưu huỳnh, với trọng lượng gần 22.000kg. Kết quả phân tích cho thấy, cứ 100 gam măng tươi đã xông hóa chất trên thì có tới 0,22 - 0,25g lưu huỳnh.

Sẽ tăng cường kiểm tra ATVSTP tại cơ sở sản xuất và đầu mối. Ảnh: TM

Ông Phạm Tiến Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, trong 3 tháng cao điểm đầu năm 2016, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng chất vàng ô để trộn vào thức ăn chăn nuôi. Cùng đó, một số trang trại chăn nuôi gia cầm cũng bị phát hiện có sử dụng chất này vào thức ăn cho gia cầm nhằm làm cho màu da gà, chân gà vàng, đẹp hơn.

Hay gần đây, tại nhiều địa phương, cơ quan chức năng đã phát hiện tình trạng tiểu thương cho vàng ô vào măng chua để tạo màu vàng đẹp mắt. Cụ thể, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt mẫu măng chua có chất vàng ô. Tiếp đó, tại TP.HCM, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 cơ sở chế biến măng tươi lớn, với trọng lượng lên tới 10 tấn/cơ sở, có sử dụng vàng ô để ngâm măng. Còn tại Quảng Trị, Sở NN&PTNT tỉnh này lấy 7 mẫu măng tại các chợ lớn trên địa bàn như Gio Linh, Đông Hà, thị xã Quảng Trị và phát hiện 5/7 mẫu măng được kiểm tra đều có chất vàng ô. Ngoài măng tươi, lực lượng chức năng còn phát hiện người dân sử dụng vàng ô khi muối dưa cải để tạo màu vàng bắt mắt. “Đây là việc làm đặc biệt nguy hiểm vì vàng ô là loại hóa chất được dùng làm màu trong công nghiệp, không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm cho người” - ông Phạm Tiến Dũng thông tin.

Cần kiểm điểm, xử lý những địa phương làm không tốt công tác ATVSTP

Thông tin tại Lễ phát động Tháng hành động vì ATVSTP 2016 do UBND TP Hà Nội vừa tổ chức mới đây cho thấy, Hà Nội là địa bàn có số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm “khổng lồ” với trên 58.000 cơ sở, do đó vấn đề ATVSTP càng trở lên bức thiết. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an Hà Nội, riêng tháng cuối năm 2015, các đội nghiệp vụ Phòng PC49 phối hợp với các lực lượng chức năng thành phố đã khám phá 436 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực ATVSTP. Vì thế, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Tới đây Hà Nội sẽ tăng cường thanh kiểm tra, tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP nhiều hơn, công khai cho người dân biết. Tích cực làm được việc này thì sẽ rất tốt cho người dân, để dân không còn phải “ăn cái gì cũng sợ và không biết ăn cái gì cho an toàn”.

Chủ đề của Tháng hành động ATTP được Bộ Y tế lựa chọn năm nay là “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”, diễn ra từ 15/4 - 15/5. Tại nhiều địa phương đã đồng loạt phát động triển khai Tháng hành động  nhằm mục đích tăng cường công tác thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, điều quan trọng nhất là phải biến khẩu hiệu, kế hoạch thành hành động cụ thể, để đến khi kết thúc Tháng hành động phải tổng kết được là đã kiểm tra bao nhiêu cơ sở, phát hiện xử lý được bao nhiêu cơ sở, tạo được bước chuyển biến về nhận thức để cộng đồng cùng “nói không với thực phẩm bẩn”. Đồng thời cũng cần gắn trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương về ATTP chứ không đổ hết cho ngành y tế hay ngành nông nghiệp. Cần phải kiểm điểm, xử lý những địa phương làm không tốt công tác này, để xảy ra các sai phạm lớn trên địa bàn khiến dân bức xúc. Có vậy, các địa phương mới tích cực vào cuộc hơn, mới quyết tâm tuyên chiến với thực phẩm bẩn.

Nguyễn Hoàng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn gì cũng sợ, làm sao đây?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT