Ấn Độ: Hàng chục phụ nữ thiệt mạng vì triệt sản

Suckhoedoisong.vn - 80 phụ nữ đã được một bác sĩ và một phụ tá phẫu thuật trong vòng 5 giờ tại một bệnh viện công Bilaspur, bang Chhattisgarh.

80 phụ nữ đã được một bác sĩ và một phụ tá phẫu thuật trong vòng 5 giờ tại một bệnh viện công Bilaspur, bang Chhattisgarh. 11 phụ nữ thiệt mạng, hàng chục phụ nữ khác đang trong tình trạng nguy kịch. Các phụ nữ đã bị triệt sản thông qua nội soi, một quá trình dự kiến là ít xâm hại nhất đối với phụ nữ. Hoạt động này nhằm chặn các ống dẫn trứng và bệnh nhân được gây mê toàn thân. Các bác sĩ đặt câu hỏi về vai trò và chất lượng thuốc cấp cho họ sau khi tiến hành phẫu thuật.

Tại Ấn Độ, mục tiêu của Nhà nước là đảm bảo mỗi phụ nữ chỉ sinh trung bình hai con. Triệt sản là biện pháp phổ biến nhất của ban kế hoạch hóa gia đình. Việc dùng thuốc tránh thai vẫn còn rất hạn chế.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được đối xử công bằng tại Ấn Độ. Một số gia đình nghèo phải tìm đến các bệnh viện công để triệt sản, giá cả vừa phải hơn nhưng chất lượng vệ sinh kém. Do hám lợi, vừa mới triệt sản xong, các bác sĩ đã cho bệnh nhân ra về để có thể tiến hành các ca khác. Thuốc cấp cho bệnh nhân cũng thiếu liều và tệ nạn tham nhũng vẫn đầy rẫy.

GH (Theo The Hindu)

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT