Ăn chả quế, bị mắc lông lợn ở cổ họng

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Giao thông vận tải vừa tiếp nhận một ca bị mắc lông lợn ở cổ họng sau khi ăn chả quế. Bệnh nhân là chị Cao T. 52 tuổi ở Hà Nội cho biết sau khi ăn một miếng chả quế thì cảm thấy vướng ở cổ họng, khó chịu.

Sau khi được các bác sĩ nội soi họng thì phát hiện dị vật là một chiếc lông lợn mắc ở cổ họng gần amidan, chiếc lông lợn đã được các bác sĩ Khoa Tai – mũi – họng, Bệnh viện Giao thông vận tải gắp ra.

Ăn chả quế, bị mắc lông lợn ở cổ họngDị vật là chiếc lông lợn sau khi được nội soi gắp ra

Dị vật đường tiêu hóa là những vật do vô tình hay cố ý nuốt phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt, trẻ em chơi đồ chơi… Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu, nhiễm khuẩn. Tỷ lệ tử vong do biến chứng của dị vật gây ra còn rất cao.

Hiện nay người ta có thể sử dụng máy nội soi dạ dày ống mềm để chẩn đoán, xác định vị trí của dị vật, can thiệp điều trị, lấy dị vật qua nội soi dễ dàng. Đối với các trường hợp không lấy được dị vật vì to quá, hoặc có thể gây nguy hiểm trong quá trình thao tác hoặc dị vật đã gây biến chứng, cần phải phẫu thuật.

Việc phòng ngừa trước hết phải tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật như đã trình bày ở trên. Khi phát hiện bị mắc dị vật, điều quan trọng nhất là cần phải đến ngay các bệnh viện, trung tâm y tế, nhất là các cơ sở có trang bị máy nội soi để nhanh chóng chẩn đoán và can thiệp điều trị qua nội soi. Bệnh nhân khi biết mình bị dị vật không nên dùng các bài thuốc Nam hoặc chữa bằng mẹo vặt... vì không khỏi, mà để muộn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ phải chuẩn bị kỹ thức ăn cho trẻ, lấy hết xương cá, xương lợn ra khỏi món ăn. Tập cho trẻ lớn thói quen ăn chậm, nhai kỹ. Không cho trẻ ngậm bất kỳ vật nhỏ gì ở miệng.

 

Thu Hoài

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn chả quế, bị mắc lông lợn ở cổ họng
TAG:

dị vật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com