Ăn cá nướng giúp não khỏe mạnh

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường ĐH Y Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ đã cho thấy, ăn cá nướng hàng tuần có lợi cho não bộ,

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường ĐH Y Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ đã cho thấy, ăn cá nướng hàng tuần có lợi cho não bộ, bất kể lượng acid béo omega-3 chứa trong đó là bao nhiêu. Nghiên cứu đã cho chúng ta thêm bằng chứng về việc các yếu tố về lối sống có thể giúp cải thiện sức khỏe bộ não sau này, thậm chí làm giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy acid béo omega-3 - chất có trong cá, các loại hạt, quả hạch và một số loại dầu - có tác dụng chống ôxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe não bộ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phân tích số liệu của 260 tình nguyện viên có khả năng nhận thức bình thường. Các tình nguyện viên này cho các nhà khoa học biết thông tin về chế độ ăn của họ, bao gồm lượng cá họ ăn, cách chế biến món ăn và được chụp cộng hưởng từ não độ phân giải cao (MRI).

TS. Cyrus Raji, Đại học California-Los Angeles, Hoa Kỳ, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích, cá nướng có hàm lượng omega-3 cao hơn cá chiên “vì các acid béo bị phân hủy do nhiệt độ cao trong quá trình chiên rán, vậy nên chúng tôi chú ý đến điều đó khi kiểm tra não các tình nguyện viên”.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng, các tình nguyện viên ăn cá nướng ít nhất 1 lần mỗi tuần có thể tích chất xám trong não ở các vùng chịu trách nhiệm cho trí nhớ và nhận thức lớn hơn. Thú vị hơn, tỷ lệ những người này học đến bậc đại học cao hơn những người không ăn cá thường xuyên.

Kim Thủy (Theo Medical News Today)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ăn cá nướng giúp não khỏe mạnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT