Ăn cá ngăn chặn lão hóa và đẩy lùi chứng suy giảm trí nhớ

Suckhoedoisong.vn - Những người thường xuyên ăn cá có nhiều hơn 14% chất xám trong các vùng não liên quan tới trí nhớ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Pittsburg ở Pennsylvania (Mỹ) đã tiến hành phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn có quy mô lớn. Tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 78 khi nghiên cứu kết thúc. Trong giai đoạn nghiên cứu, người tham gia được xét nghiệm máu và được chụp cộng hưởng từ (MRI) não cho đến khi nghiên cứu kết thúc. Trong nhóm này, 163 người ăn cá nướng hoặc luộc ít nhất một lần mỗi tuần và được xếp vào nhóm ăn cá thường xuyên. 97 người còn lại không ăn cá nhiều như vậy.

Kết quả cho thấy, so với những người không thường xuyên ăn cá, những người thường xuyên ăn cá có nhiều hơn 14% chất xám trong các vùng não liên quan tới trí nhớ và nhiều hơn 4% chất xám ở những vùng não phụ trách nhận thức.

Trong nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra sức khỏe não bộ của người già khi họ ở độ tuổi 70 hay 80 phụ thuộc vào cách họ đối xử với bộ não ngay lúc còn trẻ. Những thay đổi nhỏ được duy trì trong 30-40 năm nhất định sẽ đem lại hiệu quả đáng kể.

Hiện có 20 triệu người trên thế giới mắc chứng suy giảm trí nhớ. Con số này được dự đoán sẽ tăng gấp đôi sau 20 năm tới khi chạm mốc 80 triệu người mắc bệnh vào năm 2040.

Triệu Anh (Theo Reuters, 8/20014)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA