• Lang thang ăn quà Hải Phòng

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Hải Phòng là nơi rất gợi thèm của những món ăn đường phố. Tất cả đều mang phong vị đậm đà như thể nắng, như thể gió nơi đây. Món ngon đất này nhiều lắm nhưng chúng tôi chỉ điểm những món chỉ Hải Phòng mới có hoặc chỉ ăn ở Hải Phòng mới chuẩn vị.
  • Thực phẩm lành mạnh giúp tăng chuyển hóa

    Dinh dưỡng
    SKĐS - Sức khỏe toàn thân có liên quan tới tốc độ chuyển hóa. Khi quá trình chuyển hóa diễn ra nhanh, thực phẩm được tiêu hóa trong cơ thể dễ dàng. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và các chất độc khác trong cơ thể.
  • Có ai thèm... phở không?

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Chẳng phải bỗng dưng người ta gọi bồ là phở. Có thức nào lại hợp để ăn sáng, ăn trưa, ăn tối, thậm chí là ăn đêm hay ngay cả sau khi ăn cơm, vẫn khó lòng từ chối như phở không?
  • Thực phẩm nào tốt cho não?

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    thực phẩm tốt cho não,ăn gì tốt cho não
    SKĐS - Thực phẩm có vị ngọt rất hữu ích đối với hoạt động của não bộ nhưng những thực phẩm này thường lại có hại cho các bộ phận khác của cơ thể nếu chúng ta nạp quá nhiều. Vậy nên ăn uống như thế nào để não bộ vẫn nhận được đủ những dưỡng chất cần thiết mà không gây hại tới sức khoẻ tổng thể và không dẫn đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2?
  • Ăn phải hải sản tẩy trắng, cơ thể bị hủy hoại thế nào?

    Y tế
    Ăn phải hải sản tẩy trắng,cơ thể bị hủy hoại thế nào – Cách nhận biết hải sản “tắm” hóa chất,hải sản tẩy trắng,thực phẩm bẩn,an toàn thực phẩm
    SKĐS - Theo PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế: Nếu rửa kỹ nhiều lần cũng không thể loại bỏ được hết các chất độc từ ure, oxi già dùng để tẩy trắng hải sản (bạch tuộc, mực ống...). Oxi già khi đã ngấm vào cơ thể sẽ gây chảy máu dạ dày. Về lâu dài, người ăn sẽ bị mắc các bệnh về đường ruột, thần kinh, viêm loét dạ dày và các bệnh mạn tính khác…
  • “Vạc mảnh bờ con cua mất quê...” (II)

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Giờ, rất nhiều quán bún riêu cua, nhiều quán rất nổi tiếng, nhưng chất liệu trong ấy, nếu chi li ra, cua rất ít, hay nói bóng bẩy là chỉ... chạy qua hàng cua.
  • Món đọt sắn luộc quê tôi

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Tất nhiên, ngày ấy, món đọt sắn luộc chỉ dành cho người nghèo, những người tận đáy cùng cực của cái ăn mới đụng đến nó cốt sao no bụng. Nhưng ký ức về nó lại gắn liền với bình dị, nghĩa tình. Dường như chính cái dân dã, gian khó ấy xây nên cốt cách người dân quê tôi.
  • Lọ mọ mùa mận

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Mận đang vào mùa. Trên các mẹt bày ở chợ, trong các siêu thị, những trái mận tím đỏ chua ngọt thật hấp dẫn. Tranh thủ mận đang nhiều và... rẻ nữa (đang giữa mùa mà) tội gì không làm mấy món ăn vặt ngon lành từ mận chứ!
  • Kem Hà Nội

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Người Hà Nội ăn kem cả bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Vào mùa đông cứ tưởng là rét co ro như thế không ai ăn kem nhưng không phải, các hiệu kem nổi tiếng vẫn có khách và cái cảm giác ăn một que kem lạnh buốt giữa mùa đông mang đến một khoái thú phi lí rất lạ.
  • Mắm dưa, dân dã lạ miệng

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    mắm dưa
    SKĐS - Có dịp ghé ngang các khu chợ miền Trung, đặc biệt là ở Đà Nẵng, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp bạt ngàn các hàng bán mắm dưa đa dạng. Vị mặn mòi chỉ đi ngang qua thôi là đã khó mà quay lưng đi được.
  • “Vạc mảnh bờ con cua mất quê...”

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Bây giờ, ở các chợ thành phố, người ta bán cua xay sẵn - một xô nước đen xì, chả biết những gì trong ấy, mua về, cũng nổi váng tưng bừng, cũng xì xụp, thế là... canh cua. Thì thôi, lại nhớ... ngày xưa.
  • Đường thốt nốt, sản vật miền Tây

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    đường thốt nốt
    SKĐS - Cây thốt nốt tươi tốt, một năm, hoa của nó có thể cho nước để nấu ra được 3-4kg đường. Đường thốt nốt có chất lượng cao hơn hẳn đường mía, đường củ cải; đem nấu chè sen, chè đậu xanh thì quá quý...
  • Khéo tay với dưa hấu

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    dưa hấu
    SKĐS - Đang chạy xe trên đường bỗng nhìn thấy dưa hấu xếp thành ụ lớn trên vỉa hè với tấm vải sơn đề thống thiết “Giải cứu dưa hấu”, liệu bạn có động lòng? Dưa hấu mùa hè không chỉ rẻ mà còn ngọt mát, chỉ cần hình dung ra miếng dưa hấu đỏ tươi mọng nước là đã thấy nhiệt nóng ngoài trời như giảm đi rõ rệt.
  • Sữa chua dẻo và biến tấu cho dịu nhiệt

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    sữa chua
    SKĐS - Sữa chua là món ăn vặt có lợi cho sức khỏe. Chỉ riêng với sữa chua đã có khá nhiều cách kết hợp để tạo ra món ăn, đồ uống ngon lành.
  • Dưa lóng chuối Quân Khê

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Bè bạn đồng niên, đồng môn và mấy cụ cao niên cùng tôi từ Hà Nội lên viếng Tổ Mẫu Âu Cơ ở Hiền Lương, rồi ghé Quân Khê ăn bát cơm quê...
  • 6 thực phẩm giúp răng trắng sáng

    Thẩm mỹ
    SKĐS - Có một số loại thực phẩm giúp bạn dễ dàng có được hàm răng trắng sáng chỉ đơn giản bằng cách ăn chúng.
  • Chuột đồng - Món ăn kỳ thú chân quê

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    ,món ăn
    SKĐS - Tôi được ăn món thịt chuột đồng khi mới hơn chục tuổi, cách nay đã mấy chục năm.
  • Món nem trứ danh

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Tôi có nhiều kỉ niệm với những hàng nem ngon của đất kinh kì.
  • Về Hà Đông ăn cháo hến

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    ,cháo
    SKĐS - Quả thực, dù đã sát nhập với Hà Nội, nhưng Hà Đông nói riêng, Hà Tây nói chung vẫn lưu giữ những nét văn hóa rất riêng của mình.
  • Làm bún cũng lắm công phu

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Xem ra nghề làm bún thì ở địa phương nào cũng có người biết làm. Tại Hà Nội, có làng sống bằng nghề làm bún, đó là làng Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, nay tuy đã thành quận nhưng tên làng Phú Đô làm bún thì vẫn nguyên đó.
  • Món ăn từ vịt phòng, chữa bệnh

    Dinh dưỡng
    Thịt vịt từ lâu đã trở thành món ăn rất quen thuộc của người Việt... Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà (giàu protein, vitamin B, E; hàm lượng kali, sắt, đồng, kẽm... cao).
  • Vào rừng... ăn mối

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Nếu như mọi năm, ở thời điểm này, mùa đi bắt mối về làm thực phẩm của người K’Ho đã vãn. Năm nay, mùa ấy đến muộn, chỉ vì cái nắng ấm chưa chịu ghé thăm những cánh rừng Tây Nguyên.
  • Cà tím nhồi thịt ngon cơm ngày lạnh

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Cà tím là một loại quả giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Cơm không hai món

    Văn hóa
    SKĐS - Lúc Ngô Phù Sai định đem quân vào đánh nước Tề, đại thần Tử Tư can ngăn nên đề phòng nước Việt thì hơn, lý do là “Tôi nghe Câu Tiễn ăn không hai món, cùng vui cùng khổ với trăm họ” nên sẽ là đối thủ đáng gờm nay mai.
  • Những loại nước ép tốt cho người bị tăng axit uric

    Dinh dưỡng
    SKĐS - Lượng axit uric trong máu tăng cao dẫn đến bệnh gút. Một số loại nước ép giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, giúp bạn giảm nhẹ bệnh.
  • Củ chuối, những món ngon

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Khắp các làng quê Việt, cây chuối hầu như đều rất quen thuộc. Đặc biệt, hầu như không có bất cứ phần nào của cây chuối lại không sử dụng được trong các món ăn.
  • Mẻ chua không “phiên dịch”

    Văn hóa
    SKĐS - Không chỉ dân miền Bắc dùng mẻ, ở Nam Bộ có canh chua cá lóc hay cá linh nấu mẻ chẳng hạn. Rồi giả cầy hay món chả cá nức tiếng cũng phải có mẻ.
  • Bún riêu rốc chân quê

    Văn hóa
    SKĐS - Tôi nhớ mãi món bún riêu rốc tôi được mẹ cho ăn từ những ngày niên thiếu, cách nay đã mấy chục năm.
  • Từ bún bò tới bún hến - cơm hến, chiều sâu ẩm thực Huế

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    ,Huế,ẩm thực
    SKĐS - Đặc trưng cho ẩm thực Huế, trước tiên là phải nói đến hai món bún bò và bún hến - cơm hến. Nếu như bún hến - cơm hến được xem là biểu tượng của tầng lớp lao động bình dân thì bún bò, trong tiềm thức của người Huế lại gắn với “tầng lớp trên”.
  • Bao giờ lại có... chạch đồng như xưa

    Ẩm thực và dinh dưỡng
    SKĐS - Mỗi mùa gặt về, tôi lại rưng rưng nhớ những ngày đi bắt cá chạch năm xưa. Sau vụ gặt là lúc cày ải, lũ trẻ chúng tôi lại háo hức rủ nhau đi bắt cá chạch.