DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðậm đà văn hóa đọc dịp Tết
Bài, ảnh: Hoa Quỳnh - 07:26 15/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịp Tết Bính Thân 2016, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã bừng sáng không gian văn hóa đọc với Phố Sách Xuân Bính Thân 2016 ở phố Lê Thạch, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) v

Dịp Tết Bính Thân 2016, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã bừng sáng không gian văn hóa đọc với Phố Sách Xuân Bính Thân 2016 ở phố Lê Thạch, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và Đường Sách Xuân Bính Thân 2016 trên đường Mạc Thị Bưởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (quận 1, TP. Hồ Chí Minh). Những sự kiện này đã góp phần làm cho hương vị Tết tại hai thành phố lớn ở nước ta thêm đậm đà bản sắc dân tộc.

Lần đầu tiên ở Hà Nội trong dịp Tết, Thủ đô có Phố Sách Xuân Bính Thân 2016 tại phố Lê Thạch diễn ra từ mùng 3-8 Tết. Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Phố Sách Xuân Bính Thân 2016 là điểm hẹn văn hóa của người dân Thủ đô trong dịp Tết Bính Thân, ngày hội của những người yêu sách, một sân chơi văn hóa lành mạnh dịp đầu xuân và cũng là cơ hội cho các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành tiếp cận độc giả. Từ đây, chúng ta khẳng định truyền thống hiếu học và lòng yêu nước, tự hào dân tộc. Phố Sách ở Hà Nội có 20 gian hàng là các nhà sách, nhà xuất bản có tên tuổi tham gia, trưng bày, giới thiệu đa dạng loại sách phục vụ nhu cầu của bạn đọc: sách thiếu nhi, sách văn học, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, sách điện tử và thiết bị số...Hầu hết các đơn vị tham gia đều giảm giá tựa như một món quà “lì xì” nhân dịp năm mới cho người dân tới tham dự Phố Sách.

Phố sách Xuân thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Với lần đầu tiên tổ chức mô hình Phố Sách trong những ngày Tết cổ truyền, Phố Sách Xuân Bính Thân của Hà Nội vẫn thu hút hàng ngàn lượt người tham gia. Điều đó cho thấy, trong bất kỳ điều kiện và thời điểm nào, sách với người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung vẫn có sức hút, là món ăn tinh thần không thể thiếu. Đến với Phố Sách Xuân Bính Thân chủ yếu các độc giả trẻ, lứa tuổi nhi đồng rất hào hứng với truyện tranh hoặc những tập truyện cổ tích được in ấn công phu. Với lứa tuổi học sinh, sinh viên, có nhiều “món ngon” hơn khi 20 gian hàng sách tại Phố Sách có tới cả nghìn tựa sách từ sách dịch, lịch sử hay những tập truyện trong và ngoài nước phù hợp với lứa tuổi thật sự bổ ích.

Có được kết quả đáng mừng trên là bởi các đơn vị tham gia Phố Sách ở Hà Nội đã thực hiện giảm giá từ 5-70%, đồng thời nhiều loại sách được bán đồng giá 5.000- 20.000 đồng chủ yếu dành cho thiếu nhi. Ngoài ra, một số nhà sách còn tổ chức các hoạt động trao đổi, giới thiệu sách, tặng chữ thư pháp miễn phí, lì xì sách... theo nét truyền thống ngày Tết để khuyến khích sự  tham gia của đông đảo công chúng. Hơn nữa, Phố Sách tại Hà Nội có rất nhiều gian hàng trưng bày đẹp, công phu, ấn tượng. Thậm chí có gian hàng trưng bày khẳng định chủ quyền hải đảo của Việt Nam, tặng chữ thư pháp, hướng dẫn cách pha trà, tô màu sách lịch sử... Bên cạnh đó, Phố Sách xuân tại Hà Nội thực hiện hai phần trưng bày có chủ đề “Mừng Đảng - Mừng xuân” và “Thăng Long - Hà Nội” tập trung trưng bày, giới thiệu sách về thành tựu cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và các ấn phẩm về truyền thống văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội, quá trình xây dựng và phát triển của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Cả hai gian trưng bày đã góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc và vốn kiến thức lịch sử đối với công chúng đến tham gia Phố Sách.

Trong khi đó, tại Đường Sách Xuân Bính Thân 2016 tại TP. Hồ Chí Minh cũng thu về những thành công đáng kể, dù đây đã là lần thứ 6 thành phố mang tên Bác tổ chức Đường Sách dịp Tết. Đường Sách 2016 được tổ chức thành nhiều chuyên đề có nội dung làm nổi bật các sự kiện như: chuyên đề “TP.HCM - Hòa bình, Thịnh vượng và Phát triển”; chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm của Bác cũng như tư liệu, sách báo viết về Bác; chuyên đề “Sách và Cộng đồng các nước ASEAN - AEC 2015”; chuyên đề “Biển đảo thiêng liêng” với những hình ảnh, tư liệu, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, những tác phẩm viết về chủ quyền đất nước, về công cuộc giữ biển của người dân và các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển...

Đặc biệt, Đường Sách tại TP. Hồ Chí Minh dịp Tết năm nay đã dành riêng đoạn đường Mạc Thị Bưởi cho thiếu nhi có hình ảnh các nhân vật cổ tích Việt Nam cùng nhiều trò chơi dành cho các bé (tô màu, vẽ tranh...). Bên cạnh đó là khu sách điện tử, khu xe sách lưu động với các loại sách dành cho người khiếm thị và cả không gian trà đạo, cà phê sách, gian hàng thư pháp phục vụ người dân tham quan.

Khép lại Đường Sách Xuân Bính Thân 2016 tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức cho biết đã có hơn 1 triệu lượt người đến với sự kiện này. 8 đơn vị tham gia Đường Sách đạt doanh thu hơn 3,8 tỷ đồng. Đại diện Ban Tổ chức Đường Sách xuân tại TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, qua 6 lần tổ chức, sự kiện này đã dần trở thành lễ hội văn hóa, là điểm nhấn trong lộ trình du xuân của người dân thành phố bên cạnh đường hoa Nguyễn Huệ. Và hơn cả, mua sách đầu năm cũng đang trở thành thói quen của người dân khi vui xuân, hưởng Tết.

Bài, ảnh: Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm