DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðảm bảo công tác y tế trước giờ G
23:57 26/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU - 132) được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội có sự tham dự của gần 2.000 đại biểu của 129 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU - 132) được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội có sự tham dự của gần 2.000 đại biểu của 129 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo về việc triển khai các hoạt động phục vụ IPU - 132, trong đó có công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh tại địa điểm họp, các khách sạn có các đại biểu ăn, nghỉ.

Thực hiện Kế hoạch số 1084/KH-BYT của Bộ Y tế, nhiều đoàn công tác của Bộ Y tế (Tiểu ban Y tế của Đại hội) do TS. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế dẫn đầu cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng với các ngành có liên quan kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội đồng IPU - 132 tại những địa điểm phục vụ ăn nghỉ cho các đại biểu tham dự. Có 11 khách sạn có tên trong danh sách gồm: Nhà biệt thự - Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, KS Grand Plaza; KS Crowne Plaza West Hanoi; KS Fortuna; KS Hà Nội; KS Lake Side. Nhà khách Chính phủ (số 2 Lê Thạch); KS Melia Hà Nội; Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC); Ban Quản lý Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam…

Theo ông Long, nhìn chung, công tác chuẩn bị của các đơn vị cơ bản đáp ứng việc chấp hành các quy định về điều kiện ATTP, điều kiện về môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm…

Cục ATTP, Bộ Y tế cũng yêu cầu tại các địa điểm khách sạn, nhà hàng bố trí thường trực 1-2 người để làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện đầy đủ 3 bước từ khâu thu mua nguyên liệu thực phẩm trước khi chế biến ban đầu đến quá trình vận chuyển, bảo quản chế biến và quá trình sử dụng thực phẩm tại các khách sạn, nhà hàng. Thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và chế độ lưu mẫu thức ăn 24 - 48 giờ theo quy định.

Ngoài ra, ngành y tế đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và phương án để điều tra, xử lý kịp thời và hiệu quả khi có sự cố ATTP xảy ra. Các lực lượng chức năng đã kiểm tra xong toàn bộ công tác bảo đảm ATTP trước thời điểm diễn ra hội nghị và sẵn sàng bảo đảm ATTP trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

Trước đó, chiều ngày 20/3, Bộ Y tế đã có buổi tổng duyệt công tác y tế phục vụ Đại hội đồng. Việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phục vụ y tế cho các đại biểu sẽ góp phần đem lại thành công cho Đại hội đồng IPU - 132, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam. Bên cạnh công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, công tác thường trực cấp cứu đặc biệt được Bộ Y tế quan tâm chỉ đạo thực hiện. Bộ Y tế bố trí các tổ y tế tham gia phục vụ tại các địa điểm họp, các khách sạn có các đại biểu, các khách mời ăn, nghỉ. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ôtô cứu thương với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa bố trí các giáo sư đầu ngành thường trực hỗ trợ khi có yêu cầu và bố trí sẵn cơ số giường bệnh để phục vụ Đại hội đồng khi cần thiết. Bộ Y tế cũng đã lên phương án cụ thể, chặt chẽ để xử trí các trường hợp đặc biệt như cấp cứu thảm họa, ngộ độc hóa chất, ngộ độc thực phẩm hoặc có trường hợp chuyển bệnh nhân đi điều trị ở nước ngoài…      

Trần Lâm

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm