DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðảm bảo an toàn lễ hội đầu xuân
Trần Lâm - 07:27 15/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi độ Tết đến xuân về cũng là mùa của những lễ hội. Năm nay, các địa phương trong cả nước đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) và an toàn thực phẩm...

Giữ gìn ANTT cho nhân dân vui xuân đón Tết an toàn

Trước đó, ngày 10/2, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã có điện gửi các lực lượng công an, cảnh sát phòng cháy và chữa cháy trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Tại Hà Nội, nhằm phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản tại các địa điểm tâm linh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội đã tung 200 trinh sát hỗ trợ công an cơ sở đảm bảo ANTT. Lực lượng cảnh sát sẽ bám trụ tại các đền chùa đến khi kết thúc lễ hội và hoạt động bí mật, cùng công an sở tại túc trực 24/24 giờ. Một trong những mục tiêu mà cảnh sát tập trung bảo vệ tại các đền chùa chính là những hòm công đức. Bởi theo các điều tra viên chuyên thụ lý án xâm phạm sở hữu cho rằng, tội phạm trộm tài sản tại lễ hội, đền chùa đang chuyển hướng từ móc túi điện thoại, ví tiền sang lấy cắp tiền công đức.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn cho các lễ hội khu vực chùa Hương, vừa qua lực lượng công an đã phát hiện bắt giữ 16 trường hợp có hành vi “cò mồi”, lôi kéo khách đi đò, gửi đồ, mua vé, ăn nghỉ...

Lực lượng công an được bố trí hợp lý nhằm đảm bảo an toàn trong các lễ hội.

Trong dịp này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an TP. Hà Nội) cho biết đang xử lý 16 đối tượng “cò mồi”, chèo kéo du khách, gây mất an ninh trật tự dọc tuyến đường về chùa Hương. Đội Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm (Đội 5 - PC45) phối hợp Đội Cảnh sát giao thông số 10 (Phòng PC67 - Công an TP Hà Nội) và Công an các quận, huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hà Đông, Thanh Xuân đã tổ chức mật phục dọc tuyến đường về chùa Hương. Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi “cò mồi”, lôi kéo khách đi đò và sử dụng các dịch vụ tại khu vực chùa Hương. Cơ quan công an đã tạm giữ 4 xe máy là phương tiện các đối tượng sử dụng hoạt động “cò mồi” và nhiều tấm thẻ ghi địa chỉ đò, nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, nơi bán đồ lễ, nhà hàng ăn uống...

Bước đầu, cơ quan công an làm rõ, các đối tượng “cò mồi” thường đóng giả là xe ôm và người đi lễ, khi phát hiện các xe ôtô chở khách đi vào các tuyến đường dẫn vào khu lễ hội chùa Hương sẽ bám theo, mời chào khách mua vé đi đò, đi cáp treo, đặt phòng nghỉ, ăn uống... Theo cơ quan chức năng, hoạt động của các đối tượng trên đã gây mất an ninh trật tự và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, dẹp nạn “chặt chém”

Cùng với công tác đảm bảo ANTT, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cũng được quan tâm hàng đầu. Tại các khu vực lễ hội, hoạt động dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường đa dạng và khó kiểm soát do các hoạt động ở đây có tính chất thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, khó bảo đảm đầy đủ các điều kiện về ATTP, nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng rất lớn. Theo đó, Bộ Y tế cũng đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện việc bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội. Nội dung công điện đề nghị, các địa phương sắp xếp, bố trí nơi kinh doanh và hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh có đủ nước sạch, nơi thu gom rác, bảo đảm ATTP, vệ sinh chung... Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở, hộ gia đình kinh doanh thực phẩm tại khu vực lễ hội ký cam kết và thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo đảm ATTP. Năm nay, các tỉnh, thành đều chủ động và quyết liệt trong công tác đảm bảo ATVSTP, hạn chế tối đa tình trạng tăng giá, “chặt chém” du khách, làm ăn “chộp giật”.

Nhiều điểm trông giữ xe miễn phí cho du khách được mở ra như phủ Tây Hồ (Hà Nội), lực lượng công an phối hợp với đoàn thanh niên triển khai rất tốt công tác này và hạn chế rất nhiều tình trạng tăng giá trông giữ xe vô tội vạ hàng năm. Nhiều đền chùa, di tích cũng áp dụng mô hình mới mẻ này. Tiền gửi xe được du khách tùy tâm bỏ vào hòm công đức từ thiện đặt ở cửa chùa.

Tại Đà Nẵng, ngay sau khi có tin báo từ người dân về một cửa hàng bán xuất cơm hộp giá 200.000 đồng, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo đoàn thanh tra ngay lập tức xuống xác minh và xử lý vụ việc.

Mùa lễ hội năm nay, các tỉnh, thành phố có khu di tích, danh thắng, đền chùa, miếu mạo... đều tổ chức các đoàn kiểm tra tại khu vực lễ hội, các cơ sở sản xuất thực phẩm có nhiều sản phẩm bán tại các khu vực lễ hội với mục tiêu xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng. Bên cạnh lực lượng CSGT, các địa phương cũng bố trí các đội thường trực, sẵn sàng cấp cứu, điều tra xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ghi nhận từ các bệnh viện trong cả nước đến nay chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào từ các lễ hội.

Hy vọng trong một mùa xuân mới, với sự quan tâm của các cấp chính quyền người dân sẽ hưởng một cái Tết vui tươi, an toàn và bình yên.

Trần Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm