DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ai xứng “sao” ở làng nhạc?
Phạm Quỳnh - 08:00 14/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịp gần đây, cộng đồng mạng lại xôn xao với quan điểm của nữ ca sĩ Trần Thu Hà bởi cô cho rằng ca sĩ Thu Phương không phải là “diva”.

Dịp gần đây, cộng đồng mạng lại xôn xao với quan điểm của nữ ca sĩ Trần Thu Hà bởi cô cho rằng ca sĩ Thu Phương không phải là “diva”. Cũng ở nước ta, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được người yêu nhạc (đa số bạn trẻ) gọi là “ông hoàng nhạc Việt”. Nhưng “ông hoàng” hay “nữ hoàng” nhạc Việt thì điều trước hết phải có tài năng, niềm đam mê, đóng góp cho nền âm nhạc; sau đó là những chuẩn mực ứng xử thuộc phạm vi đạo đức.

Thật ra thuật ngữ “diva” (nữ hoàng), “divo” (ông hoàng) vốn được sử dụng nhiều ở quốc tế, dành cho những người có tài năng đặc biệt trong âm nhạc, có ảnh hưởng mạnh mẽ trong công chúng, có những hoạt động nghệ thuật mang tính tiên phong. Tuy nhiên ở nước ta, cả hai danh hiệu ấy không có một hội đồng xét duyệt nào, không trải qua cuộc bỏ phiếu nào, không có một tờ giấy chứng nhận nào... như danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú mà Nhà nước ta công nhận. Diva hay divo thực ra là một danh hiệu do công chúng “gắn” cho một nghệ sĩ nào đó mà họ yêu thích, mến mộ. Và những ca sĩ nào được công chúng yêu nhạc gọi là diva, divo luôn là một niềm vinh dự lớn, một niềm tự hào cá nhân mà bất cứ ai hoạt động nghệ thuật cũng thèm muốn.

Sự trở về của ca sĩ Thu Phương được nhiều công chúng đón chờ.

Từ những năm 2000 đến nay, cái mác “diva” đã được người yêu nhạc gắn cho các nữ ca sĩ: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần bởi những nữ ca sĩ này là những “viên ngọc” quý, có cá tính đặc biệt của làng nhạc Việt, bằng cả tài năng, sự dấn thân cho nghệ thuật. Đến nay,   4 nữ ca sĩ này vẫn được quan tâm, vẫn tạo được sự chú ý và mến mộ của công chúng khi xuất hiện trên sân khấu ca nhạc. Riêng đối với nữ ca sĩ Thu Phương, trước đây cô còn ở trong nước và đang thuộc biên chế của Nhà hát Tuổi trẻ cũng đã được khán giả mến mộ. Nhưng sau đó, Thu Phương qua nước ngoài sinh sống, 2 năm trở lại đây nữ ca sĩ này mới trở về Việt Nam và làm giám khảo một số cuộc thi hát trên sóng truyền hình, tham gia biểu diễn một số chương trình ca nhạc của đồng nghiệp và tên tuổi Thu Phương được hâm nóng trở lại. Thế nên có nhận định Thu Phương không phải là “diva” chưa hẳn đã sai, nhưng với một giọng hát đẹp, kỹ thuật như Thu Phương thì nếu gọi là diva đối với một bộ phận công chúng có thể chấp nhận được.

Nói đến “ông hoàng nhạc Việt” - ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Công bằng mà nói, Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ năng nổ, có niềm đam mê và sống hết mình cho âm nhạc. Hàng chục năm qua, ngoài việc phát hành video, album ca nhạc, Đàm Vĩnh Hưng còn tích cực tổ chức liveshow. So với các đồng nghiệp, anh là một trong những nghệ sĩ sở hữu nhiều liveshow nhất và liveshow nào của Đàm Vĩnh Hưng cũng có đông đảo người hâm mộ đến cổ vũ. Do chất giọng khàn lạ, những nỗ lực, từ một người đi hát đám cưới và hát phụ, Đàm Vĩnh Hưng thu hút được giới trẻ và họ không ngần ngại đặt gắn cho anh cái mác “ông hoàng nhạc Việt” tự lúc nào không hay.

Nhưng “ông hoàng” Đàm Vĩnh Hưng có biệt danh “Mr.Đàm” có hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này, đặc biệt với phẩm chất đạo đức, cách ứng xử với đồng nghiệp, người lớn tuổi? Năm 2012, Mr.Đàm làm huấn luyện viên trong chương trình Giọng hát Việt, khi ca sĩ Thanh Lam nhận xét “tôi ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Hồ Ngọc Hà sẽ dạy học trò bằng cái gì?”. Đàm Vĩnh Hưng lập tức phản bác với thái độ thiếu lắng nghe để thay đổi: “Chấm dứt quan hệ ngay lập tức. Khỏi nhìn mặt nhau cho nhanh”.

Ngay sau đó, khi danh ca Bảo Yến cho rằng Đàm Vĩnh Hưng có chút tài năng nhưng bước lên sân khấu chỉ múa may quay cuồng như một con rối, thì Đàm Vĩnh Hưng đáp trả “Dân trong giới, ai ai cũng biết bệnh tình của chị Yến mà. Thương thật!”. Tới năm 2013, trước lời nhận xét thẳng thắn của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về giọng ca Đàm Vĩnh Hưng chỉ ở hạng C, “ông hoàng nhạc Việt” lập tức “bêu” người thầy đáng kính trên trang facebook và nói nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là... ngụy quân tử.

Đến tháng 5/2015, Đàm Vĩnh Hưng cũng gây “bão” trên trang facebook khi chia sẻ về việc xem nữ ca sĩ Mariah Carey nổi tiếng thế giới, Mr.Đàm đánh giá Mariah Carey có ngoại hình tròn quay và di chuyển cũng có vẻ ụt ịt và còn cho rằng Mariah Carey hát nhép. Tiếp nữa, Đàm Vĩnh Hưng cho biết với sân khấu, âm thanh, ánh sáng và đạo diễn giỏi như chương trình của nữ ca sĩ tài danh Britney Spears thì những Mỹ Tâm, Hồng Ngọc, Hồ Ngọc Hà của Việt Nam thừa sức làm Britney Spears phải trố mắt. Cách nhận xét về người khác hoặc cách so sánh của Đàm Vĩnh Hưng khá kệch cỡm, bởi Mariah Carey và Britney Spears là đẳng cấp thế giới, còn Hồ Ngọc Hà mới ở cấp độ “ao làng”, hoàn toàn không tương xứng.

Nhìn chung, diva hay “ông hoàng” nhạc Việt đều là người của công chúng, nhưng mặt khác cũng như mọi người. Bởi hoạt động ở lĩnh vực nào cũng cần tài năng, niềm đam mê, cống hiến hết mình và có thái độ ứng xử văn hóa. Rời Việt Nam để ra nước ngoài gây dựng sự nghiệp, nhưng khi gặp khó khăn lại trở về nước như nữ ca sĩ Thu Phương, mới trong thời gian ngắn bùng nổ trở lại liệu có thể gọi là “diva”? Đàm Vĩnh Hưng lúc lúc lại nổi đóa với đồng nghiệp như kiểu “ít học” có xứng đáng là “ông hoàng nhạc Việt”? Câu trả lời tự thân mỗi ca sĩ và “công chúng thông thái” đều biết!

Phạm Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm