DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ai sẽ trở thành Thủ tướng mới của Anh quốc?
Bảo Linh - 17:15 25/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc đua trở thành người đứng đầu Đảng Bảo thủ kiêm Thủ tướng mới của Anh quốc bắt đầu, khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng vào tháng tới.

Bộ trưởng Y tế Anh quốc Matt Hancock cũng sẽ tham gia vào cuộc đua. Ông cho biết Brexit là một sứ mệnh quan trọng và người kế thừa bà May cần phải rất thành thật về sự thỏa hiệp cần có để đạt được thỏa thuận Brexit thông qua nghị viện.

Cuộc đua trở thành nhà lãnh đạo của Đảng Bảo thủ (Conservative Party) sẽ quyết định ai là thủ tướng Anh kế tiếp. Những người điều hành đảng kỳ vọng sẽ bầu ra nhà lãnh đạo mới vào cuối tháng 7. Bà May khẳng định bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng vào ngày 7/6, nhưng sẽ tiếp tục cương vị Thủ tướng cho tới khi bầu xong người đứng đầu đảng mới.

Bà nhất trí với Sir Graham Brady, chủ tịch của ủy ban Tory 1922 rằng quá trình lựa chọn một nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ nên bắt đầu vào tuần mà bà thoái vị. Hiện tại, có 5 ứng cử viên đã khẳng định ý định ra tranh cử:

1. Ngoại trưởng Geremy Hunt

2. Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Rory Stewart

3. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock

4. Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson

5. Cựu Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey

 

Jeremy Hunt, Boris Johnson, Rory Stewart và Esther McVey khẳng định ra tranh cử

Jeremy Hunt, Boris Johnson, Rory Stewart và Esther McVey khẳng định ra tranh cử

 

Tuyên bố tranh cử, Bộ trưởng Y tế Anh quốc Matt Hancok đã vạch ra một lộ trình tổng tuyển cử để giải quyết thế bí Brexit mà ông gọi là "thảm họa cho đất nước". Ông sẽ chú trọng vào việc đạt được thỏa thuận Brexit thông qua nghị viện hiện tại và xóa bỏ mọi cách biệt giữa các nghị viên về ý nghĩa của tiến trình này đối với Anh quốc.

Trả lời phỏng vấn chương trình Today của đài Radio 4, ông cho biết sẽ đối mặt với nó hơn bà May đã làm về những thỏa hiệp mà Anh quốc cần làm để tiếp tục thâm nhập thị trường Liên minh châu Âu (EU).

"Bà Theresa May đã bắt đầu tiến trình đàm phán Brexit với bất đồng lớn trong nước.", ông cho rằng người lãnh đạo đảng cần phải quyết đoán và đóng vai trò đầu tàu để mọi người đi theo. Ông cho biết đảng cần một nhà lãnh đạo cho tương lai chứ không phải chỉ có bây giờ. Nhà lãnh đạo này phải có khả năng kêu gọi mọi cử tri trẻ. "Chúng ta cần phải tiến về phía trước khỏi vũng lầy chính trị của 3 năm vừa qua. Chúng ta cần một khởi đầu mới và một bộ mặt mới để đảm bảo đất nước này sẽ giành thắng lợi trong thập kỷ 2020 và tiếp tục thịnh vượng trong những năm tiếp theo".

Căng thẳng gia tăng về vấn đề Brexit

Trong khi đó, một ứng viên khác là Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Rory Stewart muốn các ứng viên khác cần phải nói thật về việc không đạt được thỏa thuận Brexit nghĩa là thế nào. "Có quá nhiều căng thẳng trong cuộc đua", ông nói với kênh Radio 4. "Người ta sẽ cố gắng hứa hẹn những thứ mà người ta không thể làm được.... Và điều nghiêm trọng nhất là mọi người sẽ khích lệ bởi lời hứa không có thỏa thuận Brexit nào hết".

Ông cho biết Nghị viện đơn giản không chỉ bầu để rời khỏi EU mà không đạt thỏa thuận nào và nếu như Anh rời khỏi EU theo cách đó, sẽ khiến đất nước rơi vào tình trạng "tê liệt". "Đấy không phải là đích đến. Những gì ứng viên có thể hứa hẹn là sự thất bại, chậm trễ và bất ổn không dứt".

Có đến hơn chục đảng viên đảng Bảo thủ kỳ cựu đã cân nhắc tới việc ra tranh cử, trong đó bao gồm cả Sir Graham, người từng từ chức chủ tịch ủy ban Tory 1922.

Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd không tham gia tranh cử, bà cho tờ Daily Telegraph biết: "Tôi không nghĩ đây là thời điểm của mình vào lúc này." Bà cũng ám chỉ rằng bà có thể làm việc cùng ứng viên, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson trong tương lai: "Tôi đã từng làm việc với ông trước đó... chúng tôi có thể làm việc cùng nhau."

Vào thứ 6, Bộ trưởng Môi trường Michael Grove, rất có thể trở thành một ứng viên nữa, đã từ chối trả lời liệu ông có ra tranh cử hay không. Số người dự đoán thì tỏ ra ưa thích ông Johnson hơn là cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng Môi trường Michael Grove.

Các thành viên nghị viện Tory (đảng Bảo thủ) còn thời hạn tới ngày 10/6 để đăng ký ra tranh cử. Bất kỳ ai cũng có thể ra tranh cử, miễn là họ được sự ủng hộ của hai đồng nghiệp nghị viện.

Các ứng cử viên sẽ tham gia vòng loại cho đến khi chỉ còn hai người. Và vào tháng 7, tất cả các thành viên trong đảng sẽ bỏ phiếu quyết định người chiến thắng.

Đảng Bảo thủ có 124.000 thành viên. Lãnh đạo Đảng gần đây nhất là bà Theresa May được bầu vào năm 2016 và cựu Thủ tướng Anh David Cameron được bầu vào năm 2005.

Đây sẽ là lần đầu tiên các thành viên Đảng Bảo thủ trực tiếp bầu ra một thủ tướng.

Tuyên bố về việc từ chức tại phố Downing, bà May thúc giục người kế vị phải "mở ra một lối đi nhằm vinh danh kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Để thành công, người lên nắm quyền phải tìm được sự đồng thuận ở Nghị viện mà tôi đã không đạt được".

Ông Johnson tại một hội thảo về kinh tế ở Thụy Sĩ vào thứ 6 tuyên bố nhà lãnh đạo mới phải "có cơ hội làm mọi thứ trở nên khác biệt". Phác thảo về vị thế Brexit, ông tuyên bố tại hội thảo rằng: "Chúng tôi sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10, dù có đạt được thỏa thuận hay không. Cách tốt nhất để đạt được thỏa thuận tốt là chuẩn bị trước cho việc có thể không đạt được thỏa thuận nào cả."

Trong khi đó, một thành viên kỳ cựu của đảng Lao động cho rằng đảng cần phải củng cố lại vị thế về một cuộc trưng cầu dân ý Brexit khác nếu các thành viên Tory lại bầu cho ai đó sẵn sàng theo đuổi tình trạng rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận. Ông John McDonell cho Today biết "một hình thức người dân bỏ phiếu" sẽ cần thiết trong tình huống này và ông mong muốn thảo luận với thành viên của tất cả các đảng để chính phủ Anh có thể đưa đất nước ra khỏi tình trạng không đạt được thỏa thuận.

Thành viên Đảng Bảo thủ thuộc tầng lớp nào?

Phần lớn thành viên của hầu hết các đảng ở Anh thuộc tầng lớp trung lưu. Nhưng tầng lớp trung lưu chiếm tỷ lệ đông nhất trong đảng Bảo thủ: 86%.

Khoảng 1/4 thành viên Đảng Bảo thủ là chủ doanh nghiệp hoặc tự kinh doanh/không đi làm thuê và gần một nửa thành viên đảng đang làm việc hay từng làm việc trong lĩnh vực tư nhân.

4/10 thành viên Đảng Bảo thủ có thu nhập bình quân hàng năm ở mức 30 nghìn bảng Anh, và 1/20 có thu nhập hàng năm trên 100 nghìn bảng Anh. Vì vậy, thành viên Tory được coi là khá hơn các cư tri từ các đảng còn lại.

Bảo Linh

(theo BBC)

Tin liên quan
Anh: Lãnh đạo Hạ viện từ chức, thêm thách thức với Thủ tướng Anh
SKĐS - Lãnh đạo Hạ viện Anh, bà Andrea Leadsom – thành viên cấp cao, người chịu trách nhiệm về công việc của Chính phủ Anh tại Hạ viện – vừa tuyên bố rút khỏi nội các của Thủ tướng Theresa May, với lý do không còn ủng hộ con đường của chính phủ trong tiến trình Brexit.
Châu Âu định hình tương lai trong cuộc bầu cử nghị viện
SKĐS - Từ ngày 23 - 26/5, hơn 426 triệu cử tri của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc Bầu cử nghị viện. Cử tri sẽ lựa chọn 751 ghế đại diện tại Nghị viện châu Âu với nhiệm kỳ 5 năm từ 2019-2024.
Tân Tổng thống Ukraine "truyền cảm hứng" với bài phát biểu nhậm chức
SKĐS - Tân Tổng thống thứ 6 của Ukraine Vladimir Zelensky, xuất thân là một diễn viên hài 41 tuổi đã có bài phát biểu nhậm chức “ghi điểm” toàn diện với người dân Ukraine.
Brexit chỉ có thể tiến triển nếu Thủ tướng May từ chức?
SKĐS - Thỏa thuận đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà Thủ tướng Theresa May đang nỗ lực theo đuổi tiếp tục bị nhấn sâu vào vòng xoáy khủng hoảng sau khi Chủ tịch Hạ viện nước này John Bercow tuyên bố thỏa thuận sẽ không thể tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu nếu không có sự thay đổi căn bản.
Anh: Con thuyền Brexit mất phương hướng
SKĐS - Hành trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh trở nên ngày càng trắc trở, khó đoán định khi “người thuyền trưởng” lèo lái con thuyền nước Anh không nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Anh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm