DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Diễn đàn "Tuyên chiến với vô cảm":
Ai ơi đừng phụ lòng người bệnh...
09:35 18/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thiết nghĩ BN đã vào bệnh viện chọn mình mổ rồi, người ta đặt niềm tin vào mình thì cớ lẽ gì mình phụ lại niềm tin của họ. Không có thời gian thì mổ ít lại để đừng phụ lòng người bệnh, chứ đừng nên vì quá tham, mổ nhiều.

Thiết nghĩ bệnh nhân (BN) đã vào bệnh viện chọn mình mổ rồi, người ta đặt niềm tin vào mình thì cớ lẽ gì mình phụ lại niềm tin của họ. Không có thời gian thì mổ ít lại để đừng phụ lòng người bệnh, chứ đừng nên vì quá tham, mổ nhiều.

BN đến bệnh viện khám vì do duyên số họ gặp một bác sĩ khám và điều trị cho họ, đôi khi mổ cho họ, mà phần lớn BN không biết khả năng hay trình độ của một bác sĩ đó. Phần lớn là vậy trong bệnh viện công, mai nhờ rủi chịu. Nhưng, cũng có một bộ phận không nhỏ BN đến bệnh viện khám xong yêu cầu bác sĩ nào đó mổ cho mình vì theo cảm tính của họ là bác sĩ đó là một bác sĩ giỏi, người có uy tín. Xuất phát từ những niềm tin như vậy họ gởi trao tính mạng của mình cho bác sĩ ấy. Nhưng đúng là duyên số, không tin không được.

Nhiều người BN mình đã gặp, sau khi họ để cho một giáo sư, tiến sĩ hay bác sĩ nào đó điều trị xong phải thốt lên câu “Biết vậy tôi không để ông ấy điều trị, hay mổ cho tôi, ân hận quá”. Những ân hận của BN mà thường chính người bác sĩ đó không nghe được, mà đồng nghiệp của mình chứng kiến, thậm chí phần lớn là các bác sĩ đàn em phải nghe câu đó. Những nỗi hối hận muộn màng này của BN, vết mổ cũng đã để lại sẹo, không thể nào quay ngược thời gian được.

 	Nhiều người BN mình đã gặp, sau khi họ để cho một giáo sư, tiến sĩ hay bác sĩ nào đó điều trị xong phải thốt lên câu “Biết vậy tôi không để ông ấy điều trị, hay mổ cho tôi, ân hận quá”... Ảnh Trần Minh.

Nhiều người BN mình đã gặp, sau khi họ để cho một giáo sư, tiến sĩ hay bác sĩ nào đó điều trị xong phải thốt lên câu “Biết vậy tôi không để ông ấy điều trị, hay mổ cho tôi, ân hận quá”... Ảnh Trần Minh.

Càng quyền cao chức trọng, càng bằng cấp cao, địa vị cao trong bệnh viện thì có lẽ người ta có nhiều BN. Giáo sư, trưởng khoa, phó khoa, họ tranh thủ ra phòng khám những ngày có đông BN đến khám. Họ có quyền lực, cho nên cái sự cần BN của họ co lẽ không nhiều, giống như không có BN này thì có BN khác vậy. BN thì vô tư, cứ thấy ai có nhiều bằng cấp chức vụ trong bệnh viện thì họ yêu cầu mổ. Nhưng, họ đâu biết rằng chính vì càng lên cao càng đông bệnh, vì nhiều lý do, họ đâu có thời gian mổ hết những BN của họ, họ toàn nhờ đàn em mổ dùm cho mình. Có khi họ đi công tác hay đi học ngoài bệnh viện, không có mặt trong bệnh viện, nhưng BN họ vẫn đang được mổ trong phòng mổ dưới tên của họ nhưng người khác làm. Họ có thể vừa khám bệnh ở phòng khám, BN thì đang mổ rải rác phòng này phòng kia… họ không mổ nhưng vẫn đứng tên mình trên những ca mổ đó. Có những lúc BN phát hiện được còn phần lớn thì không. Đặc biệt ở những ca gây tê tủy sống khi BN thì tỉnh trong suốt cuộc mổ, BN để ý không thấy ông bác sĩ thân yêu của mình mổ cho mình, mà lại thấy ông khác đang làm, trong tình trạng cá nằm trên thớt nên đành cắn răng chịu đựng.

Có những ông quan bác sĩ , khi mổ xong chẳng cần xem lại bệnh, họ đâu có thời gian xem lại BN đã mổ xong, vì nếu xem lại bệnh chăm sóc BN kỹ lưỡng thì còn thời gian đâu đi tìm BN khác nữa mà mổ. BN biết hết, buồn. Sao thấy BN kế bên giường của mình được ông bác sĩ mổ chăm sóc tận tình sau mổ còn mình thì không, nhưng chuyện đã lỡ rồi, bát nước đã đổ không hốt lại được.

Thiết nghĩ BN đã vào bệnh viện chọn mình mổ rồi, người ta đặt niềm tin vào mình thì cớ lẽ gì mình phụ lại niềm tin của họ. Không có thời gian thì mổ ít lại để đừng phụ lòng người bệnh, chứ đừng nên vì quá tham, mổ nhiều. Mấy ông lớn thì làm không hết việc, mấy bác sĩ trẻ thì ở không hoặc bị bắt nhờ phụ hay mổ dùm cho các đại gia, dù họ có làm được đi chăng nữa. Như vậy mà xem được chăng? Về phía BN thì mình đang phụ lại lòng tin của họ, còn về phía người đàn em họ xem mình là…

Mong lắm thay!

BS. Hai Lúa

Mọi bài vở tham gia diễn đàn xin gửi về email: bandientuskds@gmail.com. Các bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, không phải quan điểm của tòa soạn. Trân trọng cảm ơn!

Tin liên quan
Chân trời trắng - Y Hà Nội - Xu hướng cực đoan của dư luận xã hội
Chân trời trắng – tên bộ phim có vẻ đẹp đẽ và được quảng cáo là ca ngợi ngành Y nhưng thực tế đã bóp méo rất nhiều sự thật. Có thể chúng tôi chưa làm được nhiều nhưng chúng tôi không thể chấp nhận một bộ phim viết về ngành Y lại có cái nhìn phiến diện đến như thế.
Phong bì – Mày đi đâu?
SKĐS - Gần đây tôi thấy đồng nghiệp bàn tán về một nghiên cứu về "phong bì trong ngành Y tế" và tỏ ra bất bình. Tôi tò mò chờ đợi thông tin rõ ràng hơn để xem cụ thể cái nghiên cứu đó là gì và giá trị của nó đến đâu.
Bác sĩ nội trú không phải là... nô lệ
SKĐS - Ai đã trải qua thời làm nội trú chắc không ít lần bị chì chiết, sỉ vả và bị nhồi nhét vào đầu "bác sĩ nội trú phải làm việc như nô lệ".
Những ca bệnh ly kỳ qua lời kể của bác sĩ phẫu thuật
SKĐS - Chúng tôi đã quyết định mổ thăm dò cho anh ấy ngay mà không làm mạch não đồ để xác định vị trí ổ máu tụ. Cho đến sau này, tôi chưa thấy ai có lượng máu tụ trong sọ nhiều như vậy mà sống nổi...
Cháu thoát lưỡi hái tử thần, ông nội gửi tâm thư cho bác sĩ
SKĐS - Hôm nay tôi thức trắng đêm, viết bức tâm thư này, thứ nhất vì quá mừng cho cháu tôi đã tỉnh lại, thứ hai tôi muốn thay mặt toàn thể gia đình họ tộc, xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể y bác sỹ toả sáng Nhân tâm - Trí tuệ - Trách nhiệm - Y đức của người thầy thuốc nhân dân…
Đừng ép bác sĩ làm...đao phủ
SKĐS - Thật sự rất buồn khi nghe tin một bác sĩ được điều đi công tác thay vì làm nhiệm vụ thiêng liêng của mình mà lại làm một việc mà trước giờ mình chưa từng làm, không được đào tạo và không được ….báo trước.
Bác sĩ tư gài bẫy bệnh nhân, chuyện “đùa” như thật
SKĐS - Đọc những thông tin trong bài “Bác sĩ tư gài bẫy mổ 18 triệu…” và ý kiến của bác sĩ khám bệnh, tôi thực sự cảm thấy đau lòng cho nghề, cho nhân tình thế thái.
Táo Quân cuối năm: Đừng cười trên những nỗi đau
SKĐS - Một năm 2013 đầy biến động và giống như bao năm khác, Táo Quân cuối năm là chương trình hội tụ tất cả những sự kiện đã diễn ra với một góc nhìn hài hước. Và có lẽ, một trong những ngành mà nhiều người đang chờ đợi được xem, đó là ngành Y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm