Ái nam ái nữ do đâu?

Suckhoedoisong.vn - Gần đây tôi nghe nói nhiều đến những người ái nam ái nữ của nước ta, hoặc ở Thái Lan có những người pê-đê biểu diễn văn nghệ thu hút du khách. Nhưng tôi không hiểu vì sao họ lại như vậy. Bác sĩ làm ơn cho biết, vì sao lại ái nam, ái nữ?

Gần đây tôi nghe nói nhiều đến những người ái nam ái nữ của nước ta, hoặc ở Thái Lan có những người pê-đê biểu diễn văn nghệ thu hút du khách. Nhưng tôi không hiểu vì sao họ lại như vậy. Bác sĩ làm ơn cho biết, vì sao lại ái nam, ái nữ?

Nguyễn Hoài Thu (nguyenhoaithu876@gmail.com)

Bình thường người ta có 2 giới nam và nữ, nhưng ở một số người do rối loạn nội tiết gây ra dạng người ái nam ái nữ. Quan niệm dân gian gọi là người “ái nam ái nữ ” - những người mà trong cơ thể họ vừa có tuyến sinh dục nam, vừa có tuyến sinh dục nữ. Chúng ta biết rằng, quyết định tính nam hay tính nữ là do tuyến nội tiết sinh dục tiết ra chất tiết tố nam hay chất tiết tố nữ quyết định. Ở người ái nam ái nữ, tuyến sinh dục của họ nhìn bề ngoài có thể giống như hai buồng trứng hay hai tinh hoàn, nhưng về cấu tạo bên trong lại có cả hai loại tế bào sinh dục nam và nữ. Do đó, tuyến sinh dục của những người này tiết ra cả 2 loại nội tiết tố nam và nữ. Tùy thuộc loại nội tiết nào nhiều hơn và tùy theo bộ phận tiếp nhận các chất nội tiết đó nhạy cảm hơn đối với loại nào mà cơ thể người đó sẽ có dạng nam nhiều hơn nữ hoặc nữ nhiều hơn nam. Về cấu trúc di truyền, bộ nhiễm sắc thể của những người ái nam ái nữ vẫn có đủ 46 nhiễm sắc thể, xếp thành 23 cặp, trong đó 22 cặp nhiễm sắc thể thường thì giống nhau, chỉ riêng cặp nhiễm sắc thể giới tính thì có 2 cặp nhiễm sắc thể giới tính là XY và XX. Tuy nhiên, trên thực tế còn có nhiều dạng phức tạp hơn như ái nam ái nữ giả; cùng một người tháng thì dạng nữ, tháng thì dạng nam...

                    BS. Nguyễn Bùi Kiều Linh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ái nam ái nữ do đâu?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT