Ai là người khó có thai?

Suckhoedoisong.vn - Khả năng thụ thai có thể dễ dàng với người này nhưng lại rất khó với người khác. Vậy ai là người rất khó có thai?

Có nhiều gia cảnh xung quanh việc thụ thai: nhiều người rất dễ có thai, luôn luôn “vỡ kế hoạch”; trong khi ở chiều ngược lại, nhiều người cố gắng mãi cũng không sao có được một mụn con. Vậy đâu là nguyên nhân làm bạn khó có con?

Khó thụ thai do tuổi

Các chuyên gia khuyên: phụ nữ dưới 35 tuổi nên cố gắng mang thai trong vòng 1 năm sau khi kết hôn, nếu không được thì nên đi khám hiếm muộn. Còn những phụ nữ trên 35 tuổi, thời gian cố gắng mang thai chỉ là 6 tháng, nếu không được cũng cần đến khám hiếm muộn.

Ở phụ nữ, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm dần theo thời gian, khiến việc thụ thai sau tuổi 35 sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra nguy cơ sảy thai và có các bất thường về di truyền ở thai nhi cũng cao hơn nếu bạn mang thai khi tuổi đã cao.

phụ nữ, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm dần theo thời gian

khiến việc thụ thai sau tuổi 35 sẽ khó khăn hơn rất nhiều

Cả nam và nữ đều có thể vô sinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy: có khoảng 40% số trường hợp vô sinh do các rối loạn của nữ giới và 40% số trường hợp là do các rối loạn của nam giới; 20% số trường hợp còn lại vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

Phụ nữ bị u nang, lạc nội mạc tử cung hoặc các xét nghiệm máu có độ chính xác cao cùng với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, cũng có thể đánh giá được phần nào khả năng mang thai hoặc vô sinh của bạn.

Khả năng thụ thai trong thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào từng người và thường không thể dự đoán được. Phụ nữ không có kinh nguyệt thường xuyên có thể là một dấu hiệu cảnh báo hệ sinh sản của bạn gặp trục trặc, khó có thai. Nếu bạn thường xuyên tập chạy marathon, thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể tạm thời biến mất. Nhưng khi bạn ngừng luyện tập và lượng mỡ cơ thể bắt đầu tăng lên, thì chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ trở lại. Vì thế cần phối hợp với nhiều loại xét nghiệm, thì mới có thể đưa ra kết luận rằng khả năng mang thai của bạn là cao, trung bình hay thấp.

Phụ nữ chạy marathon thì chu kỳ kinh nguyệt có thể tạm thời biến mất nên khó thụ thai

 

Các nguyên nhân gây vô sinh có thể phòng tránh

Có nhiều nguyên nhân gây vô sinh có thể thay đổi được hoặc được giải quyết một cách dễ dàng chỉ bằng những thủ thuật đơn giản. Đó là các trường hợp: tắc ống dẫn trứng, xơ nang tử cung, u xơ buồng trứng, bất thường về tuyến giáp và nhiều nguyên nhân khác. Sau khi thực hiện các thủ thuật đơn giản, đa số những phụ nữ gặp phải các vấn đề này đều có thể thụ thai một cách tự nhiên hoặc bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Người ta cũng có thể bảo toàn khả năng sinh sản của bạn bằng cách làm đông lạnh trứng. Cần làm đông lạnh trứng khi bạn còn trẻ, thì khả năng thành công càng cao. Chẳng hạn một phụ nữ đông lạnh trứng khi 30 tuổi  có thể sẽ có 10-20 nang trứng đông lạnh thành công; nhưng nếu người phụ nữ này làm đông lạnh trứng ở tuổi 37 thì có thể chỉ đông lạnh thành công từ 4-5 nang trứng. Đông lạnh trứng sớm sẽ có giá thành rẻ hơn so với việc phải đông lạnh trứng nhiều lần khi bạn lớn tuổi.

Nên quan hệ trong những ngày rụng trứng

Bạn nên nhớ rằng nếu quan hệ tình dục hàng ngày, số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ kém, hậu quả là khó có thai.

Mặt khác, bạn nên có quan hệ trong khoảng thời gian vàng: đó là khoảng 5 ngày trước và sau thời điểm rụng trứng. Thời điểm rụng trứng thường cách 14 ngày trước khi có chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trong khoảng thời gian vàng này, bạn nên quan hệ tình dục 1-2 ngày một lần để đạt hiệu quả thụ thai cao nhất.

Nên quan hệ trong những ngày rụng trứng sẽ dễ có thai

 

Bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng được bán tại các hiệu thuốc để xác định ngày rụng trứng. Khi biết thời điểm rụng trứng, bạn có thể biết được thời điểm nào nên quan hệ tình dục thì khả năng mang thai sẽ cao nhất.

Điều trị các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục

Theo các chuyên gia, mắc các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục, như bệnh lậu hoặc chlamydia có thể gây tổn thương vĩnh viễn đến ống dẫn trứng  và gây vô sinh. Vì vậy, bạn phải điều trị tích cực các bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục như viêm nhiễm, mắc các bệnh lậu, giang mai…

Duy trì cân nặng hợp lý

Những phụ nữ thừa cân hoặc thiếu cân đều có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai. Vì vậy, việc duy trì cân nặng hợp lý theo chiều cao của bạn là lựa chọn tốt nhất, nếu muốn tăng khả năng thụ thai. Trước khi thụ thai, phụ nữ cần có sức khỏe tốt, đã được tiêm phòng đầy đủ và uống bổ sung các vitamin dành cho bà bầu. Bạn cần tránh hút thuốc lá, không uống rượu bia, không uống cà phê vì các chất kích thích sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

BS. Ninh Hồng

(Theo Reader’s Digest)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ai là người khó có thai?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT