Ai là cha mẹ của em?

Suckhoedoisong.vn - Dư luận một lần nữa nhức nhối nạn trẻ em bị chính cha mẹ, hoặc người thân của chúng bạo hành. Hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con, vậy mà…

Câu chuyện đau lòng mới xảy ra gần đây khi bé gái Kim Ngân mới 4 tuổi bị bố, mẹ đánh dã man. Cháu chỉ được cứu sống khi những người hàng xóm mang đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Bình Dương trong tình trạng mặt mũi bầm tím, qua chẩn đoán bị xuất huyết sọ não, may còn cứu được tính mạng. Những kẻ thủ ác đã bị tạm giữ để làm rõ vụ việc.

Dư luận một lần nữa nhức nhối nạn trẻ em bị chính cha mẹ, hoặc người thân của chúng bạo hành. Hổ dữ cũng không nỡ ăn thịt con, vậy mà… Điều khiến mọi người được an ủi đôi phần là, bé Kim Ngân được bà con xóm giềng thương xót và có hành động kịp thời, đưa cháu đi viện dù bố mẹ nó ngăn cản; rất đông người dân (hàng trăm) đã đến tận bệnh viện thăm hỏi, gửi tiền, quà trợ giúp cho bé. Như vậy, tình thương giữa con người và con người vẫn hiện diện trong xã hội, ở cộng đồng dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả; kẻ ác, vô lương tâm chỉ là số ít.

Tuy nhiên, trong câu chuyện đau lòng nói trên lại nảy sinh một vấn đề: ngoài kẻ đánh bé Ngân là Đỗ Trọng Minh còn có một người nữa nhận là cha của bé, người từng kết hôn với mẹ bé Ngân.

Câu chuyện đau lòng mới xảy ra gần đây khi bé gái Kim Ngân mới 4 tuổi bị bố, mẹ đánh dã man.

Câu chuyện đau lòng mới xảy ra gần đây khi bé gái Kim Ngân mới 4 tuổi bị bố, mẹ đánh dã man.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, kể cả làm xét nghiệm ADN nếu cần, để xác định ai thực sự là cha của đứa bé, nhằm xác định quyền nuôi con.

Dân gian có câu rằng, biết rõ cha của con không ai bằng… mẹ của nó. Éo le ở chỗ, trong trường hợp này, người mẹ bé Ngân cũng không khẳng định người chồng có kết hôn với mình là cha đẻ của đứa trẻ. Vậy nếu, xét nghiệm ADN cho kết quả Đỗ Trọng Minh mới chính là cha đẻ của bé Ngân thì phải giao quyền nuôi bé cho hắn? Và rồi bé Ngân sẽ được “nuôi” bằng những trận đòn roi?

Và nếu người mới đến tự nhận là cha đẻ của bé được xác định là cha thật và được giao quyền nuôi bé thì liệu có đủ điều kiện để nuôi con?

Trong xã hội ta, gần như chưa có tiền lệ truất quyền nuôi con cái, khi cha mẹ đứa bé ngược đãi và không đủ điều kiện để nuôi con mình. Đây là vấn đề không mới đối với các nước trên thế giới nhưng còn mới mẻ ở nước ta, kéo theo đó là sự chưa sẵn sàng về nhiều mặt thuộc về kỹ thuật. Chẳng hạn ở trường hợp nói trên, nếu không giao bé Ngân cho mẹ và “hai người cha” của bé thì nhiều khả năng sẽ giao bé cho bà ngoại của nó. Trong trường hợp này, như một lãnh đạo của Hội Bảo vệ quyền trẻ em cho biết, nên có tổ chức giám sát việc nuôi cháu của bà ngoại. Vậy làm thế nào trong quá trình giám sát xác định được bà ngoại đủ hay không đủ quyền nuôi cháu? Và nếu bà không đủ quyền nuôi thì ai, tổ chức nào sẽ tiếp nhận nuôi cháu?

Chưa nói, việc giám sát liệu có chặt chẽ hay không, khi cháu bé nói trên nhiều lần bị đánh đập mà các tổ chức không hề hay biết nên không có can thiệp kịp thời?

Cha mẹ đứa trẻ là ai? Câu trả lời không nên, không chỉ đơn thuần về mặt sinh học (ADN chẳng hạn) mà còn phải ở khía cạnh trách nhiệm và tình thương. Có lẽ vì vậy, đã đến lúc cần xác lập rõ về người được quyền nuôi con trẻ, việc bị tước quyền nuôi con về mặt luật pháp.

Cuối cùng, mong bé Ngân tìm được “cha mẹ” thật sự của mình, ở trong mái ấm, tình thương gia đình.

THẾ PHONG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ai là cha mẹ của em?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT