DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ai không nên dùng thuốc chống nấm griseofulvin?
BS. HOÀNG THANH SƠN - 13:00 06/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Griseofulvin là kháng sinh chống nấm lấy từ penicillium griseofulvum hoặc từ các penicillium khác.

Griseofulvin là kháng sinh chống nấm lấy từ penicillium griseofulvum hoặc từ các penicillium khác. Griseofulvin là loại thuốc chống nấm dưới dạng vi tinh thể.

Tác dụng chống nấm của griseofulvin trước hết là do phá vỡ cấu trúc thoi gián phân tế bào, nên làm ngừng pha giữa của phân bào. Một cơ chế tác dụng khác cũng được đề cập đến là griseofulvin tạo ra DNA khiếm khuyết không có khả năng sao chép.

Thuốc được chỉ định dùng để điều trị các bệnh nấm da, nấm tóc và móng, bao gồm nấm da thân, nấm da chân, nấm da đùi, nấm râu, nấm da đầu và nấm móng do các loài Trichophyton, Microsporum hoặc Epidermophyton nhạy cảm gây ra. Không nên dùng thuốc này để điều trị các bệnh do nhiễm nấm nhẹ hoặc thông thường đáp ứng với các thuốc chống nấm bôi tại chỗ.

Không dùng griseofulvin cho người mang thai hoặc dự định mang thai, vì có thể gây quái thai hay sẩy thai.

Người bệnh bị rối loạn chuyển hóa porphyrin, suy tế bào gan và những người có tiền sử mẫn cảm với thuốc tuyệt đối không dùng thuốc.

Griseofulvin có khả năng gây độc nặng, do đó người bệnh điều trị dài ngày phải kiểm tra thường kỳ chức năng thận, gan và máu. Cần ngừng thuốc nếu có hiện tượng giảm bạch cầu hạt. Một số hiếm trường hợp có thể xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm, thường do dùng liều cao và/hoặc điều trị kéo dài. Vì griseofulvin đôi khi gây phản ứng mẫn cảm với ánh sáng, nên trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Phản ứng mẫn cảm với ánh sáng có thể làm nặng thêm bệnh lupus ban đỏ.

Thuốc có nguồn gốc từ các loài penicillium, nên có khả năng dị ứng chéo với penicilin. Thời kỳ mang thai không dùng griseofulvin cho người mang thai hoặc dự định mang thai, vì có thể gây quái thai hay sẩy thai.

Đối với phụ nữ thời kỳ cho con bú tuy chưa có số liệu công bố, nhưng cần thận trọng.

Tác dụng phụ thường gặp như nhức đầu (khoảng 50% người bệnh), biếng ăn, hơi buồn nôn, nổi mày đay, phát ban do mẫn cảm với ánh sáng, ban đỏ đa dạng, ban dạng mụn nước hoặc dạng sởi.

 

 

 

BS. HOÀNG THANH SƠN

Tin liên quan
Nguy cơ viêm phổi kẽ do thuốc chống nấm
SKĐS - Itraconazol là một triazole kháng nấm. Thuốc có nồng độ cao trong mô như da do có ái tính với protein, đặc biệt là chất sừng, có hoạt phổ rộng kháng nhiễm nấm da, candida và malassezia.
Thuốc chống nấm ketoconazol: Nguy cơ gây tác dụng phụ
Ketoconazole là thuốc chống nấm có hoạt phổ rộng, có các dạng viên nén, hỗn dịch, kem bôi ngoài và xà phòng gội đầu. Thuốc được dùng trong các trường hợp: Dùng dạng uống (tác dụng toàn thân) để điều trị bệnh nấm toàn thân, bệnh nấm tại chỗ (sau khi điều trị tại chỗ không có kết quả), bệnh nấm Candida ở da, niêm mạc nặng, mạn tính
Tác dụng phụ của kem chống nấm clotrimazol
SKĐS - Tôi 56 tuổi. Thời gian gần đây tôi bị ngứa ở kẽ chân. Đi khám bác sĩ nói tôi bị nấm và cho dùng thuốc...
Người mang thai dùng thuốc chống nấm thế nào?
SKĐS - Một số thuốc chống nấm có ảnh hưởng không lợi đến thai có liên quan do cơ chế tác dụng và cách dùng chúng trong chữa bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • tuấn (sycao093@gmail.com)
    E bị viên gan b liệu dùng thuốc có đk kg ạ
  • Nguyễn văn Tới (Nltoi1983@gmail.com)
    Nhà mình có cháu nhỏ gần 3 tuổi,bị nấm ở đầu bác sỹ kết luận nấm chốc,xin hỏi có dùng được thuốc Grisefulvil ko ạ
  • Phạm văn khánh (Phamvankhanha1k13@gmail.com)
    E có uống thuốc 2 ngày 2 viên sau đó em thấy đau đầu âm ỉ 2 ngày mà vẫn k khỏi.em cần bác sĩ tư vấn ạ.cảm ơn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm