DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ai dễ mắc Zona thần kinh?
19:00 15/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói bị Zona thần kinh rất đau đớn, ở người cao tuổi, khi mắc bệnh thường bị đau kéo dài và có nhiều biến chứng. Vậy xin bác sĩ cho biết ai dễ mắc và dấu hiệu nhận biết?

Thu Hồng (Tuyên Quang)

Zona thần kinh là một bệnh do virut Varicella gây nên, có thể phát ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng tuổi càng cao thì tỷ lệ bệnh càng tăng, đôi khi trẻ em cũng có thể mắc.

Đa số bệnh nhân Zona có tiền sử mắc thủy đậu từ bé. Khi thủy đậu đã khỏi, một số virut Varicella vẫn còn tồn tại ở trạng thái tiềm ẩn, không gây bệnh, cư trú ở hạch thần kinh. Khi gặp điều kiện thuận lợi như suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể, các sang chấn tinh thần..., chúng trở lại trạng thái hoạt động, nhân lên, phát triển ra các đầu dây thần kinh cảm giác và gây bệnh.

Khi mắc, lúc đầu, bệnh nhân thường thấy đau và rát ở một vùng da và tổ chức dưới da của bên thân thể. Cảm giác đau rát tồn tại khoảng 1-3 ngày, sau đó nổi lên các mụn nước, tập trung thành từng chùm, nếu không điều trị kịp thời thì sẽ phát triển thành các bọng nước.

Tổn thương ban đầu chỉ là các đám nhỏ phân bố rải rác thành một dải, nếu không điều trị thì lan rộng ra và liên kết với nhau thành một mảng lớn một bên thân thể (cả một vùng ngực hoặc cả một vùng mạng sườn). Thường thì các mụn nước, bọng nước chứa dịch trong nhưng nếu kèm theo nhiễm trùng thì sẽ có mủ, đôi khi gây sốt.

Khi bị Zona, tuyệt đối không gãi, cạo, xát chanh, xát muối, đắp đỗ xanh, gạo nếp... vì sẽ làm cho tổn thương sâu hơn, lan rộng hơn, nhiễm trùng, loét. Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, có thể tắm rửa hằng ngày nhưng không được xát xà phòng trực tiếp lên vùng da bị bệnh. Cần kiêng uống rượu, bia và không ăn nhiều gia vị cay, nóng.

BS. Nguyễn Thành

Tin chân bài
Một số nguyên nhân gây suy tim thường gặp
SKĐS - Suy tim là một hội chứng dễ gặp nhất là ở người có tuổi, do máu bơm ra từ tim không đủ đáp ứng nhu cầu chuyển hóa hÀng ngày của cơ thể.
Cách khắc phục chứng ra mồ hôi tay
SKĐS - Lòng bàn tay trơn ướt cả ngày do ra quá nhiều mồ hôi không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc mà còn làm cho tâm lý người bệnh lo ngại, băn khoăn, xấu hổ.
Phẫu thuật Lasik vài sự thật ít được nhắc đến
SKĐS - Phẫu thuật Lasik ra đời giúp những người có tật khúc xạ ít phải dùng tới kính nhưng ngoài cái lợi ai cũng biết, còn nhiều góc khuất đã bị vô tình hoặc cố ý lấn át.
Đừng bỏ qua cao ngựa khi bị bệnh thiếu máu
SKĐS - Thiếu máu là một tình trạng mà cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển đầy đủ oxy đến các mô. Nếu thiếu máu, người bệnh cảm thấy mệt mỏi rất nhiều.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • pham duc toan (dongy1106@gmail.com)
    chua dung phuong phap benh mau lanh cac ban vao web.dongyphongthuy.com tim hieu luong y Toan chuyen chua.dt 0944717477
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm