DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ai dễ bị thoái hóa khớp gối?
10:31 17/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây tôi hay bị đau khớp gối, nhất là lúc đứng lên ngồi xuống. Vậy xin bác sĩ cho biết, liệu có phải bị thoái hóa khớp gối?

Thời gian gần đây tôi hay bị đau khớp gối, nhất là lúc đứng lên ngồi xuống. Vậy xin bác sĩ cho biết, liệu có phải bị thoái hóa khớp gối? Đối tượng nào dễ mắc bệnh này?

Đào Văn Chuyên (Đồng Nai)

Thoái hóa khớp gối là sự hư tổn của sụn khớp và sự mất đi của dịch khớp gối dẫn tới những cơn đau nhức, tê buốt. Khi cơ thể lão hóa, lớp sụn khớp gối bị mài mòn hoặc phá vỡ làm xương chà xát thẳng vào nhau gây lệch trục, vẹo khớp hoặc biến dạng rất đau đớn. Với người bị khô khớp, khi cử động còn thấy tiếng kêu lạo xạo. Người bệnh không thể đứng thẳng hay lên xuống cầu thang vì thấy nhói buốt.

Đầu tiên là dấu hiệu đau nhức khi vận động hoặc khi chuyển tư thế như từ ngồi sang đứng, ngồi xổm hoặc quỳ gối. Cơn đau có thể thoáng qua rồi chóng hết hoặc đau âm ỉ không liên tục khiến người bệnh chủ quan. Thường xuyên bị tê cứng khớp khi bất động trong một thời gian hoặc ngồi lâu. Khớp phát ra tiếng kêu lục khục khi di chuyển hoặc co duỗi chân. Khớp gối có thể sưng to, tấy đỏ gây đau buốt, đau nhói. Chân bỗng bị lệch trục kiểu vòng kiềng, chụp Xquang cho thấy khe khớp hẹp không đều hoặc mọc thêm xương gai ở rìa và mặt khớp.

Thông thường, thoái hóa khớp gối là hiện tượng diễn ra ở hầu hết mọi người khi quá trình lão hóa bắt đầu, hiện tượng thoái khóa khớp gối gây đau nhức, sưng mỏi thường diễn ra chủ yếu ở người trong độ tuổi từ 55-60 trở đi. Tuy nhiên, hiện tượng thoái hóa khớp gối sẽ đến sớm hơn ở những đối tượng: người béo phì, người thường xuyên phải đứng quá lâu, người ngồi xổm quá nhiều, người hay mang vác vật nặng...

Theo thư bạn kể chưa thể kết luận được bạn mắc bệnh gì, nếu tình trạng bệnh ngày càng nặng, không cải thiện thì cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

BS. Trung Dũng

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm