Ai đã giết ông Kim Jong Nam?

Suckhoedoisong.vn - Ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên đã chết trên đường đi đến bệnh viện từ Cảng hàng không quốc tế Kuala Lumpur vào sáng 13-2, theo truyền thông Hàn Quốc và Malaysia.

Cái chết đột ngột của ông Kim Jong Nam đã gây “chấn động” khắp thế giới. Thông tấn Hàn Quốc Yonhap nhanh chóng đưa ra những từ ngữ như “bị giết” và “bị ám sát” trên các bản tin khi nhắc đế nguyên nhân cái chết được trích dẫn rộng rãi bởi nhiều phương tiện truyền thông quốc tế.

Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cho biết ông Kim Jong Nam bắt đầu bị chóng mặt khi đang chờ một chuyến bay tại sân bay. Ông sau đó được đưa đến phòng y tế trong sân bay, nhưng qua đời khi đang trên đường đi đến bệnh viện. Cảnh sát cho thông tấn Reuters biết nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong Nam vẫn chưa rõ, và một cuộc khám nghiệm tử thi đã diễn ra, “cho đến nay chúng tôi đã bắt giữ được 2 nghi phạm”, một cảnh sát cho biết.

Ông Kim Jong Nam

Báo Malaysia Star đưa tin ông Kim bị tấn công vào lúc khoảng 9 giờ (địa phương) sáng 13-2 trong khi đang đợi chuyến bay đến Macao (Trung Quốc) vào lúc 10 giờ trưa. Thông tấn Mỹ CNN đưa tin ông Kim Jong Nam chết ngay trong ngày sau khi nhiễm độc.

Ông Kim Jong Nam từng được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia và nhiều vị trí quan trọng khác. Sau đó, ông tự nguyện rời bỏ quyền lực và dành nhiều thời gian sống ở nước ngoài để giúp người dân trên toàn thế giới hiểu hơn về đất nước Triều Tiên yêu hòa bình.

Hoàn cảnh gia đình đặc biệt của ông Kim Jong Nam đã thu hút thế giới quan tâm trong những năm qua. Nhưng nói chung, ông luôn duy trì thái độ khiêm tốn, đặc biệt khi nhắc đến quan điểm đối với chế độ và chính sách hiện tại ở quê nhà. Ông hy vọng mọi người tài đều có thể lãnh đạo đất nước Triều Tiên phát triển và hội nhập quốc tế.

Bình Nhưỡng từng nhiều lần lên tiếng phản đối chế độ thù địch của Mỹ cản trở sự thống nhất buộc CHDCND Triều Tiên phải thực hiện mọi biện pháp tự vệ hợp pháp để đảm bảo nền độc lập và tự do. Cái chết đột ngột của ông Kim Jong Nam đã tạo ra cuộc thảo luận và suy đoán rộng khắp toàn cầu. Giả thuyết ám sát tràn lan trên các phương tiện truyền thông khiến thế giới rúng động.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và người anh trai cùng cha khác mẹ Kim Jong Nam

Một số nguồn tin tuyên bố ông Kim Jong Nam chết sau khi bị hắt chất lỏng chưa rõ vào vùng mặt”, trong khi một số nguồn tin khác cho rằng ông bị đâm bằng kim tiêm tẩm thuốc độc” và thủ phạm có thể là “2 nữ đặc vụ” đến từ Bình Nhưỡng. Nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây ra cái chết nổi lên không rõ ràng và đầy mâu thuẫn.

Hàn Quốc từ lâu là “nguồn thông tin chính” cho hầu hết “tin tức độc quyền” về CHDCND Triều Tiên. Mặc dù, một số tin tức hoàn toàn chính xác, nhiều tin sau đó bị phát hiện chỉ đúng một phần hoặc không đúng gì cả. Nếu chứng minh được ông Kim Jong Nam thật sự bị ám sát, nhiều câu hỏi sẽ cần được giải đáp, và quan trọng nhất: “Ai đứng đằng sau vụ ám sát và tại sao?”.

Cả thế giới đang dựa vào Chính phủ Malaysia để đưa ra kết luận chính thức và đáng tin cậy khi tiến hành thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong Nam. Nếu các nhà chức trách kết luận ông bị ám sát, hành vi tội phạm chắc chắn sẽ bị lên án bởi cộng đồng quốc tế, bao gồm cộng đồng Đông Nam Á.

Trong quá khứ, các vụ ám sát nhân vật chính trị và người nổi tiếng thường xuyên xảy ra ở khu vực bất ổn đã bị lên án mạnh mẽ, và đến ngày nay không một vụ ám sát nào tránh bị lên án. Năm 2013, ông Kim Jong Nam trở về quê nhà từ Macao để đoàn tụ với người em trai Kim Jong Un và tình cảm giữa 2 người rất ấm áp. Thậm chí, khi trả lời đài truyền hình Nhật Bản Asashi, Kim Jong Nam còn nhấn mạnh sự tin tưởng “em trai tôi sẽ cố gắng hết sức mình để đem lại cuộc sống no đủ và phồn thịnh cho nhân dân Triều Tiên”, tuyên bố này xua tan mọi đồn đoán sai trái của truyền thông phương Tây về quan hệ giữa 2 anh em.

Ngoài ra, Kim Jong Nam còn được biết đến với nhiều hoạt động kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á và có thể ông bị ám sát vì mâu thuẫn làm ăn, theo Tiến sĩ Petrov-giảng viên Đại học châu Á-Thái Bình Dương Australia.

Mặc dù, chưa có kết luận cuối cùng về cái chết đột ngột của ông Kim Jong Nam ở tuổi 45, suy đoán chủ quan từ phương tiện truyền thông Hàn Quốc và phương Tây vẫn “chĩa mũi dùi” về phía Bình Nhưỡng. Suy đoán như vậy đang gây tổn hại đến uy tín của CHDCND Triều Tiên trên trường quốc tế ở một cấp độ đáng báo động hơn bao giờ hết.

Hoa Quỳnh

(Theo Yonhap/Reuters)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ai đã giết ông Kim Jong Nam?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT