DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ai có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy?
00:11 03/12/2013 GMT+7
(SucKhoeDoiSong.vn) - Tôi năm nay 46 tuổi, đang điều trị viêm tụy cấp được 3 tuần mà bệnh tình tiến triển rất chậm.

Tôi năm nay 46 tuổi, đang điều trị viêm tụy cấp được 3 tuần mà bệnh tình tiến triển rất chậm. Cách đây 8 tháng, tôi cũng đã phải vào viện cấp cứu vì viêm tụy cấp. Tôi nghe nói rất nhiều người bị ung thư tuyến tụy nên rất lo lắng.  Xin bác sĩ cho biết những ai có nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. 

Nguyễn Văn Đạt  (Bắc Giang)

Tuyến tụy là một cơ quan nằm giữa dạ dày, gan và ruột. Tụy tạng là một phần quan trọng của hệ thống tiêu hóa. Nó tiết ra kích thích tố, bao gồm insulin, giúp cho quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Và nó tạo ra dịch tiêu hóa để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy phát triển đột biến gen. Những đột biến này gây ra các tế bào phát triển không kiểm soát được và tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường chết. Những tế bào này tích lũy có thể hình thành một khối u. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những đối tượng có nguy cơ cao hơn là: người lớn tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi; những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với những người không có thói quen này; nam giới có khả năng mắc ung thư tuyến tụy cao hơn nữ giới. Chủng tộc, tính chất gia đình cũng là một yếu tố nguy cơ với căn bệnh này và cả hội chứng Lynch và u ác tính không điển hình nốt ruồi lành tính gia đình (FAMMM)). Ngoài ra, những người thừa cân béo phì, mắc bệnh mạn tính tuyến tụy, bệnh đái tháo đường... có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người khác.

Vì vậy, anh không nên quá lo lắng mà yên tâm điều trị bệnh và cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để nhanh xuất viện. Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh nhằm có hướng điều trị là việc rất cần thiết.

BS. Nguyễn Văn Long

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm