DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ai Cập mở cửa “Kim Tự Tháp Cong” lần đầu tiên sau hàng thập kỷ
Hương Trà - 15:48 17/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ai Cập đã mở cửa hai kim tự tháp cổ đại cho công chúng lần đầu tiên sau 54 năm. Trong đó có Kim Tự Tháp Cong (Bent Pyramid) 4600 tuổi và tiết lộ bước cơ bản trong tiến hóa xây dựng kim tự tháp.

Kim Tự Tháp Cong 4600 tuổi. (Nguồn ảnh: AFP)

Bộ Cổ vật của Ai Cập đã mở cửa Kim Tự Tháp Cong Senefru và trưng bày các xác ướp mới phát hiện. Bộ trưởng Cổ vật Khaled al-Anani cho biết Kim Tự Tháp Alkaa và Kim Tự Tháp Cong mở cửa cho công chúng lần đầu tiên kể từ năm 1965.

Kim Tự Tháp Cong là công trình cao 101m và là minh chứng có một không hai về sự tiến hóa của Kim Tự tháp. Du khách có thể đi theo lối đường hầm hẹp dài 79m để thăm hai phòng nằm sâu bên trong. Quách bằng gỗ, đất sét và đá được tìm thấy có chứa xác ướp trong tình trạng tốt.

 

Quách chứa xác ướp trong Kim Tự Tháp Cong. (Nguồn ảnh: AFP)

Kim Tự Tháp Cong dành cho Vua Senefru, đây là vị pharaoh sáng lập triều đại thứ 4 của Ai Cập thời kỳ Vương quốc cổ. Nửa đáy của kim tự tháp được xây dốc góc 54 độ phần lớn phủ đá vôi. Nửa trên nghiêng góc 43 độ.

Người ta cho rằng trong quá trình xây dựng, góc nghiêng hơn ở phần đáy có thể cho thấy dấu hiệu không vững chãi nên sau đó đã được thay đổi nới rộng hơn. Các nhà khảo cổ học cho rằng đây là giai đoạn chuyển đổi giữa kim tự tháp cạnh thẳng dốc và cạnh cong.

Hương Trà

(theo RT)

Tin liên quan
Kênh đào dưới Kim Tự Tháp Maya
SKĐS - Các nhà khảo cổ học Mexico đã phát hiện ra một hệ thống kênh rạch dưới ngôi đền Inscription, nơi chứa hầm mộ thế kỷ thứ 7 của vị vua Pakal Đại đế ở Palenque, thành phố cổ đại Maya.
Nghệ thuật “trẻ mãi không già”của Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra
SKĐS - Bí quyết làm đẹp trẻ mãi không già của Nữ hoàng Cleopatra, người sở hữu vẻ đẹp mê hồn và sự thông thái đến nay còn truyền lại cho hậu thế.
Danh tính ba du khách Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Ai Cập
Hai du khách đến từ Hà Nội và Thanh Hóa cùng hướng dẫn viên quê ở Bình Thuận là những người thiệt mạng tại Ai Cập.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm