DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
AFF Suzuki Cup 2020 dự kiến tổ chức vào tháng 4/2021: Khó hội tụ đủ anh tài
P. Hồng - 10:06 06/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đồng ý, AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra vào tháng 4/2021. Nhưng khi ấy, các ĐTQG có thể bị đặt vào thế khó bởi nhiều khả năng không có được lực lượng mạnh nhất.

AFF Suzuki Cup là sân chơi số 1 của bóng đá Đông Nam Á, nhưng vị thế trên trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn, chưa tạo được tiếng vọng lớn ở tầm châu Á và thế giới. Cũng vì lẽ đó nên AFF tìm cách “lách” các giải đấu khác nhằm tạo cho sân chơi này một khoảng không riêng. Việc AFF Suzuki Cup được tổ chức vào cuối năm trong thời gian qua cũng không nằm ngoài lý do ấy. Sau khi phân tích, xem xét lịch thi đấu các sân chơi đẳng cấp thế giới như EURO, Olympic Tokyo hay CONCACAF... trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, AFF Suzuki Cup 2020 được Ban Xử lý các tình huống khẩn cấp của AFF đề xuất tổ chức vào trung tuần tháng 4/2021.

ĐT Việt Nam hiện là ĐKVĐ AFF Suzuki Cup sau lần đăng quang vào năm 2018. Ảnh: Đức Cường

ĐT Việt Nam hiện là ĐKVĐ AFF Suzuki Cup sau lần đăng quang vào năm 2018. Ảnh: Đức Cường

Đề xuất này chỉ thành hiện thực khi được Hội đồng AFF thông qua. Nhưng xem ra, việc tìm cách để tránh các giải đấu lớn chưa chắc đem đến cho AFF Suzuki Cup 2020 một sân chơi chất lượng như mong muốn. Phải khẳng định, các trận đấu chỉ đem đến sức hút lớn cho giới mộ điệu khi các ĐTQG tập hợp được lực lượng tinh nhuệ nhất. Lấy thời điểm tháng 4/2021 và so sánh lịch thi đấu ở các giải quốc nội cũng như quốc tế ở tầm CLB thì nguy cơ, các ĐTQG không có được lực lượng mạnh nhất là rất lớn. Bởi theo lịch khung của các giải thuộc khu vực Đông Nam Á, đó là khi các giải quốc nội như V.League, M-League (Malaysia), Liga (Indonesia)... đang khởi tranh. Nếu căn cứ vào lịch thi đấu dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 8 này và kết thúc vào cuối tháng 5/2021, Thai League lúc đó cũng ở giai đoạn căng thẳng nhất khi các đội phải dồn lực để tăng tốc về đích. Không chỉ các giải quốc nội, tháng 4/2021 cũng là thời điểm AFC Cup và AFC Champions League khởi tranh vòng bảng. Theo phân bổ mới nhất, các CLB ở Đông Nam Á có được nhiều suất tham dự sân chơi này hơn. Đơn cử như V.League có 1 đại diện dự vòng bảng AFC Champions League thay vì phải đá vòng sơ loại, bên cạnh 2 vé dự AFC Cup. Thai League cũng có 2 suất ở vòng bảng AFC Champions League cùng 2 vé dự AFC Cup. Thông thường, đại diện tham dự 2 sân chơi châu lục này đều là những đội bóng mạnh nên sẽ tập hợp nhiều cầu thủ giỏi, có thể được triệu tập vào ĐTQG. AFF Suzuki Cup không phải giải đấu nằm trong hệ thống thi đấu của FIFA. Nếu không may các trận tại AFF Suzuki Cup rơi vào FIFA Day thì các CLB có quyền không nhả cầu thủ. Tất nhiên, các liên đoàn có thể dừng các giải quốc nội để tạo thuận lợi cho ĐTQG. Nhưng AFC Cup và AFC Champions League là giải đấu của châu Á nên khó có thể can thiệp. Một khi 2 sân chơi này tiếp tục diễn ra, các CLB chắc chắn cần lực lượng mạnh nhất bởi phải chiến đấu cho hình ảnh của nền bóng đá mà họ đại diện. Vì thế, nguy cơ các ĐTQG tham dự AFF Suzuki Cup 2020 không có đội hình tối ưu là rất hiện hữu. Không có đội hình mạnh nhất thì hẳn nhiên, sức hút của giải đấu sẽ suy giảm.

P. Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm