DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
AFD đạt kỷ lục 8,1 tỷ euro về cam kết tài trợ trên thế giới
06:17 17/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Phát triển Pháp AFD cam kết tài trợ 8,1 tỷ euro trên thế giới trong năm nay, với trọng tâm nhằm vào biến đổi khí hậu. Hợp tác phát triển của Pháp dành cho Việt Nam cũng trọng tâm vào biến đổi khí hậu. Hợp tác y tế vẫn tiếp diễn với chương trình học bổng, hợp tác bệnh viện, nghiên cứu

Với 8,1 tỷ euro cam kết tài trợ trên thế giới, tăng +4%, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) ghi nhận một năm hoạt động kỷ lục về số cam kết tài trợ vì một thế giới công bằng và bền vững hơn.

Các hành động của AFD mang lại nhiều hiệu quả cụ thể. Từ năm 2012 đến 2014, các dự án đang triển khai đã góp phần phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cho 2 triệu trẻ em; cải thiện tình trạng nhà ở cho 2,3 triệu người; 2,75 triệu người được tiếp cận bền vững với nước sạch; Hỗ trợ phát triển cho 246 000 doanh nghiệp nhỏ; Hỗ trợ 771 000 hộ gia đình nông dân; Bảo tồn và quản lý bền vững 32 triệu hecta diện tích tự nhiên, cho phép bảo vệ đa dạng sinh học.

Một năm tài trợ đạt mức lịch sử về khí hậu: chiếm 53 % các khoản tài trợ được cấp

Năm 2014, 53% các khoản tài trợ của AFD dành cho các nước đang phát triển và gần 30% các khoản tài trợ cho lĩnh vực tư nhân đã mang lại nhiều tác động tích cực cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thông qua việc áp dụng một chiến lược khí hậu có những mục tiêu lớn hàng đầu trong số những chiến lược của các định chế tài chính phát triển quốc tế. Kể từ năm 2005, AFD đã dành 18 tỉ euro cho các dự án có sự kết hợp giữa mục tiêu phát triển và khí hậu.

Biến đổi khí hậu là trọng tâm của AFD tại Việt Nam

Tổng kết hoạt động của AFD tại Việt Nam

Tổng kết hoạt động của AFD tại Việt Nam năm 2015

Năm 2014, AFP cam kết tài chính 89,3 triệu EUR cho Việt Nam. Trong đó dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3 Hà Nội: 69 triệuEUR, Chương trình hỗ trợ biến đổi khí hậu (SP-RCC 5) : 20 triệu EUR, Chương trình cải tạo kênh Ngự Hà cung thành Huế (SIAPP Huế) : 0,3 triệuEUR ; Tài trợ cấp cho các Tổ chức Phi Chính phủ Pháp (Croix rouge, Enfants et Développement, WWF): 1,4 triệu EUR.

Những kết quả cụ thể

* 75 dự án đã hoàn thành và đang triển khai

* 1,6tỷ EUR cam kết kể từ năm 1994

* 3 người dân Việt Nam, thì có một người được hưởng lợi từ các dự án AFD tài trợ

* 5 triệu hộ gia đình nông dân được hỗ trợ từ các khoản tài trợ của AFD

* 3 triệu người được tiếp cận bền vững với nước sạch 30.000 người dân sống các khu vực khó khăn được cải thiện hoặc đảm bảo về nơi ở.

Hợp tác Y tế Pháp-Việt

Hợp tác đào tạo đại học trong môi trường bệnh viện với các chương trình FFI (thực tập bác sĩ nội trú ở trình độ 1,2,3 và 4) tạo điều kiện cho 1500 bác sĩ Việt Nam sang Pháp tu nghiệp trong vòng 1 năm; chương trình FMC (Bồi dưỡng nghiệp vụ y tế với bằng DU/DIU ngành cấp cứu, chụp ảnh y khoa, ung bướu, phương pháp quản lý dịch bệnh, răng hàm mặt), chương trình tập huấn tại bệnh viện Việt Nam (phía Bắc và phía Nam) dành cho các sinh viên y/dược/nha khoa của Pháp trên cơ sở hợp tác với Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Y tế của Tp.HCM (CUF) đối với những hoạt động tại khu vực miền Nam.

Ngày 16.6 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier khai mạc Hội thảo Pháp Việt về công nghệ và thiết bị y tế

Hợp tác bệnh viện bao gồm quan hệ kết nghĩa giữa các bệnh viện Pháp và Việt Nam tạo điều kiện tăng cường trao đổi nhân sự, giúp đỡ đào tạo, trang bị y tế...Những ca ghép thận trẻ em đầu tiên (trong đó có một ca hoàn toàn sử dụng phương pháp soi tạng) minh chứng cho chất lượng của mối quan hệ hợp tác này. Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến những hoạt động khác, chẳng hạn từ hơn 12 năm nay, các ê-kíp giải phẫu não của Pháp sang Việt Nam làm việc 2 đến 3 lần mỗi năm nhằm đào tạo lý thuyết và thực hành, chuyển giao kỹ thuật mới. hay những hội nghị được tổ chức hằng năm hoặc hai năm một lần về tai mũi họng, ung thư, răng hàm mặt, tim mạch, nội tiết...

Hoạt động hợp tác của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác: Hội chữ thập đỏ Pháp, Médecin du Monde, APPEL, Rizière, Humacoop, và nhiều dự án khác.

Hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực y tế cộng đồng với chương trình ANRS (Cơ quan Nghiên cứu AIDS Quốc gia Pháp) đươc5 triển khai thông qua các Việt Pasteur theo thoả thuận được ký kết giữa hai chính phủ vào năm 1993 và với isự giúp đỡ của một cố vấn khoa học do Viện Pasteur Pháp cử sang Việt Nam công tác và một trợ lý kỹ thuật của ANRS làm việc tại Tp. HCM. Nhờ chương trình này, 100 bệnh nhân Việt Nam bị nhiễm virut HIV/AIDS được chữa trị trong khuôn khổ của cuộc nghiên cứu lâm sàng do ANRS tiến hành từ năm 2003. Nghiên cứu này là sáng kiến đầu tiên cho phép đưa liệu pháp kết hợp 3 loại thuốc kháng virút vào trị liệu tại Việt Nam.

Chương trình ESTHER (Tập hợp vì một Mạng lưới Liên đới trị liệu giữa các bệnh viện) dựa trên thoả thuận hợp tác và kết nghĩa giữa các bệnh viện Pháp và Việt Nam. Chương trình này tạo điều kiện điều trị kháng virút cho 300 bệnh nhân (100 tại Hà Nội, 100 tại Tp.HCM và 100 tại Hải Phòng).

Cuối cùng là những dự án của các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực HIV/AIDS, cụ thể như: Médecins du Monde, Secours Populaire Français, Handicap International...

PV

 

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm