Ðã có 52 đơn vị sử dụng sản phẩm của Bio-Rad

Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến nghi án “Hối lộ triệu USD” (báo Sức khỏe & Đời sống đã có tin, bài phản ánh trên các số báo trước đó), ngày 18/11, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế về việc rà soát thông tin liên quan Công ty Bio-Rad Laboratories (Mỹ)

Liên quan đến nghi án “Hối lộ triệu USD” (báo Sức khỏe & Đời sống đã có tin, bài phản ánh trên các số báo trước đó), ngày 18/11, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế về việc rà soát thông tin liên quan Công ty Bio-Rad Laboratories (Mỹ) chi khoản hoa hồng lên tới 2,2 triệu USD cho quan chức Việt Nam.

Theo đó, tính đến hết ngày 17/11, căn cứ báo cáo của các đơn vị gửi về, số lượng cơ sở sử dụng thiết bị y tế của Bio-Rad đã lên tới con số 52, trong đó có 22 bệnh viện, 8 viện, 4 trường đại học y - dược, 3 ban quản lý dự án và 15 sở y tế. Mặt hàng đầu tiên của Bio-Rad được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 17/1/2005. Trong giai đoạn 2005 - 2010, có 9 mặt hàng của Bio-Rad được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cấp phép nhập khẩu. Ngoài ra, trong giai đoạn này cũng có 13 công ty được cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Bio-Rad. Từ năm 2008 - 2010, có 22 loại sản phẩm của Bio-Rad được Cục Quản lý Dược cấp số đăng ký. Có 25 công ty được ủy quyền thực hiện việc mua bán các sản phẩm của Bio-Rad và hóa chất xét nghiệm, vật tư tiêu hao được nhập khẩu kèm theo thiết bị y tế vào Việt Nam.

Báo cáo cũng cho biết, ngày 31/12/2013, Bio-Rad bất ngờ rút các sản phẩm và dịch vụ khỏi Việt Nam, đồng thời Văn phòng Bio-Rad ở Singapore cũng thông báo không ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào khác nhập các sản phẩm của Bio-Rad vào Việt Nam sau thời điểm này.

Cũng theo ông Chính, ngay sau khi có thông tin về nghi án Bio-Rad hối lộ 2,2 triệu USD đối với một số cán bộ ngành y tế Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra. Bộ Y tế có quyết định thành lập tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu, phục vụ công tác điều tra; đồng thời có công văn gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và Sở Y tế các địa phương, đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc cấp phép, nhập khẩu, mua bán, sử dụng các trang thiết bị cũng như hóa chất, vật tư sinh phẩm của Công ty Bio-Rad từ 1/1/2005 - 5/11/2014. Đến nay đã có 52 đơn vị báo cáo sử dụng sản phẩm của Bio-Rad như trên.

Bộ Y tế cũng đã tiến hành rà soát các đơn vị nhập khẩu, sử dụng sản phẩm của Bio-Rad, hợp tác tích cực cùng cơ quan điều tra để tìm hiểu vụ việc. Đến nay, 2 bộ đã có buổi làm việc để thống nhất các biện pháp phối hợp điều tra. Cũng theo ông Chính, Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh để làm rõ thông tin về nghi án này.

Nguyễn Hoàng

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðã có 52 đơn vị sử dụng sản phẩm của Bio-Rad

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT