DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BV Nhi TW đứng đầu về số ca thành công trong phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại khu vực Đông Nam Á
Thuý Huyền - 13:50 22/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phẫu thuật thành công ca chuyển gốc động mạch thứ 500. Đây là bệnh tim bẩm sinh rất phức tạp, người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm. Với trường hợp thứ 500 này, số lượng bệnh nhi chuyển gốc động mạch được phẫu thuật thành công tại Việt Nam là nhiều nhất so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Bệnh nhi Palamy Imthapattha, sinh ngày 24/10/2019 có Quốc tịch Lào, nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, khó thở, thở nhanh SPO2: 75,88 %, mạch: 140 lần/phút. Sau khi tiến hành hội chẩn, xác định bệnh nhi mắc chuyển gốc động mạch, bệnh nhi được các bác sỹ Trung tâm tim mạch trẻ em chuẩn bị phẫu thuật tức thời.

TS.Nguyễn Lý Thịnh Trường – Chụp ảnh cùng gia đình bệnh nhân, nhân kỷ niệm ca bệnh chuyển gốc động mạch thứ 500

Ca phẫu thuật được tiến hành khẩn trương bởi TS.Nguyễn Lý Thịnh Trường,  Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em,Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng ê-kíp của Trung tâm Tim mạch trẻ em. Do nhiều khó khăn nên ban đầu ca phẫu thuật diễn biến theo chiều hướng xấu. Tuy nhiên nhờ sự nỗ lực, cố gắng của TS.Trường cùng ê-kíp, trải qua hơn 3h phẫu thuật với rất nhiều các kỹ thuật khó, ca phẫu thuật đã thành công. Qua thời gian 2h thở máy và 6 ngày hồi sức, chăm sóc cách ly hoàn toàn người nhà, bệnh nhi hiện đã ổn định. Đến ngày 21/11/2019 ( tức sau 20 ngày điều trị ), kết quả siêu âm tim sau mổ cho thấy tim của trẻ hoạt động giống như người bình thường, toàn trạng trẻ ổn định. Hiện tại trẻ đã ăn tốt , ngủ tốt, khoẻ mạnh và dự kiến sẽ ra viện ngày hôm nay, 22/11.

TS.Nguyễn Lý Thịnh Trường,  Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em - Bệnh viện Nhi Trung ương tại buổi họp báo

TS.Trường cho biết: Chuyển gốc động mạch là một khuyết tật nghiêm trọng của tim, xuất hiện ngay từ khi mới sinh ra. Chuyển gốc động mạch lớn làm thay đổi đường máu lưu thông khắp cơ thể, gây ra tình trạng thiếu oxy trong máu đi từ tim đến các phần còn lại của cơ thể và trẻ sẽ đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng hoặc tử vong nếu không được điều trị. Bệnh lý chuyển gốc động mạch thường được phát hiện trước khi sinh hoặc trong những giờ đầu tiên đến vài tuần sau khi sinh ra. Nếu không kịp thời phẫu thuật trước khi trẻ được 01 tháng tuổi sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng, trẻ đối diện với nguy cơ tử vong cao. Để có thể tiến hành điều trị thành công cho bệnh tim bẩm sinh phức tạp này, đòi hỏi cần có một ê - kíp đồng bộ bao gồm: Nội khoa, phẫu thuật, gây mê và hồi sức đối với trẻ sơ sinh. Theo ghi nhận, trong số 500 bệnh nhi được phẫu thuật chuyển gốc động mạch, trường hợp sớm nhất là 6 giờ tuổi, cân nặng thấp nhất là 1,8kg.

Với tỷ lệ thành công trên 92%, 500 ca phẫu thuật chuyển gốc động mạch tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã góp phần khẳng định trình độ của các bác sĩ Việt Nam ngang tầm thế giới cũng như tạo niềm tin cho người dân, dù bệnh phức tạp cũng có thể điều trị hiệu quả ngay trong nước.

Thuý Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm