DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
9 triệu người mắc, hơn 1 triệu người chết vì lao
17:17 24/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhân ngày Thế giới phòng chống lao hôm nay 24/3/2015. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

* 5.000 ca mắc lao kháng đa thuốc

* Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

Đây là thông tin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhân ngày Thế giới phòng chống lao hôm nay 24/3/2015. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

WHO cho biết: Trong khi cuộc chiến chống bệnh lao đang trên đà phát triển, vẫn còn quá nhiều người bị mắc bệnh lao ở Việt Nam. Trong năm 2013, có 9 triệu người dân mắc bệnh lao và 1,5 triệu người chết vì căn bệnh này. Việt Nam xếp thứ 13 trong số 22 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao, WHO tại Việt Nam kêu gọi các cam kết bền vững trong cuộc chiến chống lại bệnh Lao và các hành động nhân rộng để chống lại bệnh lao kháng thuốc. “Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, Việt Nam phải tiếp tục duy trì những nỗ lực của mình để tiếp tục giảm gánh nặng bệnh lao. Song song đó, WHO sẽ tiếp tục làm việc với Chương trình phòng chống Lao Quốc gia để giới thiệu các loại thuốc mới và công nghệ mới để giải quyết những thách thức liên quan như là bệnh lao kháng thuốc”- Quyền đại diện WHO, ông Jeffery Kobza cho biết.

Một trong những kẻ giết người hàng đầu thế giới và có tính lây nhiễm là bệnh Lao do vi trùng lao Mycobacterium gây ra, thường gây ảnh hưởng đến phổi nhiều nhất. Vi trùng lao lây lan từ người này sang người khác qua không khí. Khi người bị nhiễm lao ho, những người khác hít phải vi trùng và có thể bị nhiễm lao. Bệnh lao chủ yếu ảnh hưởng tới những người trưởng thành trẻ tuổi ở những năm họ có năng suất lao động cao nhất. Tuy nhiên, tất cả các nhóm tuổi đều có nguy cơ. Quan trọng nhất là bệnh Lao có thể chữa trị và phòng ngừa được.

Theo đánh giá của WHO, bệnh lao ở Việt Nam đã đạt được tiến bộ đáng kể và đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ liên quan đến bệnh lao trước thời hạn năm 2015. Các ca mắc bệnh lao ở Việt Nam tiếp tục giảm mỗi năm với tỉ lệ tử vong ước tính giảm từ 52/100.000 vào năm 1990 xuống còn 19/100.000 người vào năm 2013. Từ năm 2000, chương trình điều trị bệnh lao đã cứu sống hàng trăm ngàn người ở Việt Nam - bao gồm bệnh nhân lao và những người đã có thể bị bệnh lao và không được điều trị. Số ca tử vong và tỷ lệ mắc bệnh lao đã giảm hơn 50% kể từ năm 1990.

Dù đã đạt được thành công này, bệnh lao vẫn còn nhiều thách thức to lớn. WHO ước tính có đến 130.000 ca mắc bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2013 (144/100.000 dân số). Bệnh lao tập trung ở các quần thể dân số dễ bị tổn thương, chẳng hạn như dân di cư, trẻ em, người già và người nghèo. Việc phát hiện ra các ca mắc bệnh lao này có thể còn gặp nhiều khó khăn hơn so với ở nhóm dân số chung. Ngoài ra, ước tính có khoảng 5.000 ca mắc lao kháng đa thuốc (MDR-TB) xảy ra trong năm 2013 tại Việt Nam.

D.Hải

 

Tin liên quan
Bệnh lao có thể chữa khỏi, hãy chung tay cứu lấy tính mạng của con người
SKĐS - Công tác phòng, chống lao được coi là nhiệm vụ quan trọng lâu dài của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Chiến lược cũng đề ra nhiều nhóm giải pháp để đạt được mục tiêu đó.
Hà Nội với công tác quản lý bệnh lao kháng đa thuốc
SKĐS - Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tình trạng lao kháng thuốc có xu hướng gia tăng, Việt Nam đứng thứ 14 trong 27 quốc gia có gánh nặng lao kháng đa thuốc trên toàn cầu.
Hơn 2 triệu euro hoàn thiện hệ thống giải phẫu bệnh lao, phổi tại Việt Nam
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án “Hỗ trợ xây dựng và củng cố hệ thống giải phẫu bệnh chuyên ngành lao và bệnh phổi tại Việt Nam” sử dụng vốn ODA của Chính phủ Luxembourg.
Biến chứng của lao cột sống
SKĐS - Năm nay tôi 48 tuổi, bị đau lưng kéo dài. Đi khám phát hiện bị mắc lao cột sống nên tôi rất lo lắng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm