Xử lý sai phạm hành nghề y dược tư nhân ở Hà Nội:

9 tháng, phạt 7 tỷ đồng

Suckhoedoisong.vn - Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP. Hà Nội, công tác quản lý y tế ngoài công lập trên địa bàn Thủ đô đã được cải thiện.

Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TP. Hà Nội, công tác quản lý y tế ngoài công lập trên địa bàn Thủ đô đã được cải thiện. Tuy nhiên, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, 9 tháng đầu năm 2014, thành phố đã phạt 7 tỷ đồng đối với những sai phạm được phát hiện sau thanh tra, kiểm tra đối với 6.883 lượt cơ sở. Nhìn lại việc thanh tra các cơ sở y tế ngoài công lập của Hà Nội có thể thấy, để hoạt động y tế ngoài công lập được đi vào nề nếp không thể một sớm, một chiều. Để làm rõ hơn, phóng viên báo SK&ĐS đã phỏng vấn ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Cường.

PV: Thưa ông, số cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội tăng rất nhanh. Tính đến ngày 25/10, toàn thành phố có 2.485 cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân, 4.973 cơ sở kinh doanh thuốc… Trong khi có thể thấy lực lượng thanh tra y tế của Hà Nội có vể như đang “căng như dây đàn”?

Ông Nguyễn Việt Cường: Trước hết, cần phải nói rằng hoạt động y tế ngoài công lập của Hà Nội rất sôi động, phù hợp với các quy định khuyến khích xã hội hoá ngành y tế, cung cấp nhiều dịch vụ y tế, phù hợp với mọi điều kiện của người dân, góp phần rất lớn vào giảm quá tải bệnh viện công lập. Thanh tra chuyên ngành y tế của Hà Nội chỉ có rất ít người nhưng phải đảm đương, gồng gánh nhiều nhiệm vụ. Nếu chỉ nói thanh tra y tế của ngành, không bao giờ bao quát hết được mọi loại hình, các dịch vụ. Chúng tôi tập trung giám sát, thanh tra những vấn đề trọng điểm, nổi cộm để đưa hoạt động y tế ngoài công lập đi vào nề nếp. Còn phải kể đến sự vào cuộc và phân cấp mạnh mẽ cho các chính quyền quận, huyện, phòng y tế là những đơn vị chủ công trong giám sát địa bàn.

PV: Thời gian này, hoạt động y tế ngoài công lập của Hà Nội đang nổi lên những vẫn đề gì cần chấn chỉnh?

Ông Nguyễn Việt Cường: Về lĩnh vực dược phẩm vẫn nổi lên tình trạng dược sĩ vắng mặt khi nhà thuốc hoạt động; kinh doanh thuốc đã có thông báo thu hồi của cơ quan quản lý. Về hoạt động khám chữa bệnh, đó là tình trạng sử dụng người nước ngoài tham gia khám chữa bệnh không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh; chỉ định điều trị, kê đơn thuốc bằng ngôn ngữ khác không phải là tiếng Việt mà ngôn ngữ đó chưa được đăng ký sử dụng; phòng khám chuyên khoa sử dụng người khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ khám bệnh, chữa bệnh, không có giấy phép hoạt động… Thanh tra Sở Y tế thực hiện kiểm tra 996 lượt, xử lý vi phạm hành chính 513 cơ sở với tổng số tiền hơn 4,815 tỷ đồng. Phòng Y tế các quận/huyện thanh tra, kiểm tra 8.391 lượt, phạt tiền 917 cơ sở, tổng số tiền phạt hơn 4,398 tỷ đồng. Trong đó, các cơ quan chức năng của ngành y tế buộc phải đình chỉ hành nghề không phép 3 cá nhân, 230 cơ sở y tế (gồm: 54 cơ sở khám chữa bệnh, 113 cơ sở kinh doanh thuốc, 2 dịch vụ y tế, 1 y học cổ truyền). Liên ngành thành phố qua kiểm tra đối với 86 cơ sở hành nghề quyết định đình chỉ hoạt động 2 cơ sở không phép, thu hồi giấy phép hoạt động của 2 phòng khám; tạm đình chỉ hoạt động đối với 8 phòng khám, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với 11 cơ sở.

PV: Hoạt động ngoài y tế công lập, bên cạnh những mặt tồn tại cần khắc phục cũng đóng góp không nhỏ vào sự phát triển xã hội hoá y tế, giúp người dân có thêm nhiều sự lựa chọn và giảm gánh nặng cho y tế công. Thiết nghĩ, hoạt động thanh tra y tế cũng cần đồng hành và hướng dẫn chủ đầu tư, chủ cơ sở hoạt động vào nề nếp, tạo sự tin tưởng nơi người dân?

Ông Nguyễn Việt Cường: Đúng là như vậy, y tế ngoài công lập với sự phát triển mạnh mẽ đã đóng góp rất lớn vào hoạt động y tế nói chung. Hoạt động thanh tra y tế đều có kế hoạch và theo chuyên đề, từ đó đồng hành và giúp cho cơ sở y tế ngoài công lập khắc phục những sai sót, phục vụ người dân tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Lê Huy (thực hiện)

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 9 tháng, phạt 7 tỷ đồng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT