DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
9 bí quyết giúp con học giỏi
13:00 15/08/2014 GMT+7
Để con có niềm đam mê học tập thì vai trò của cha mẹ rất quan trọng. Dưới đây là 9 bí quyết của những phụ huynh có con đam mê học tập và luôn đạt thành tích cao.

Để con có niềm đam mê học tập thì vai trò của cha mẹ rất quan trọng. Dưới đây là 9 bí quyết của những phụ huynh có con đam mê học tập và luôn đạt thành tích cao.

Nói chung, chúng ta đều muốn con cái có niềm yêu thích học hành. Niềm đam mê học tập khác với việc học để lên lớp hay học để làm hài lòng bố mẹ và thầy cô. Những đứa trẻ được phát triển niềm đam mê học tập từ những năm đầu đời sẽ được duy trì trong suốt cuộc đời của chúng và nhìn chung thường thành công hơn và vui vẻ hơn sơ với những đứa trẻ không có được niềm đam mê này từ nhỏ.

1. Hãy trò chuyện với con về những điều bạn đọc được, nghe được, đặc biệt là những điều bạn cảm thấy thú vị

Hỏi các con xem chúng cảm thấy thế nào về một số vấn đề hiện tại (những sự kiện hiện tại, những mối quan hệ, những giá trị). Khuyến khích chúng đưa ra ý kiến mà không phê phán con. Trò chuyện với con sẽ giúp bạn hiểu tại sao chúng suy nghĩ như thế hay tại sao chúng làm như vậy.

2. Theo đuổi sở thích và niềm yêu thích của bạn

Hãy chia sẻ điều này với con bạn nhưng không yêu cầu chúng phải theo đuổi sở thích đó. Khuyến khích con bạn có những niềm yêu thích riêng của chúng. Nếu chúng thấy tò mò về một sở thích, một lĩnh vực, môn thể thao hay một nhạc cụ nào đó, bạn nên khuyến khích chúng và hỗ trợ chúng dựa trên tình hình kinh tế của bạn.

9 bí quyết của những phụ huynh có con học giỏi 1

3. Đọc sách

Bạn hãy tự đọc sách , điều này sẽ tạo một tấm gương tốt cho con cái noi theo. Đọc sách cho con bạn để chúng có được sự kết nối với thế giới trong sách. Hãy để thật nhiều sách trong nhà của bạn và thể hiện rằng bạn trân trọng những cuốn sách đó như thế nào.

4. Tạo cơ hội để trẻ tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau

Âm nhạc, kịch, thể thao, bào tàng, du lịch, khiêu vũ, thức ăn, xếp hình là những ví dụ điển hình… Một đứa trẻ chưa bao giờ biết tiếp xúc với cái gì, như thế nào có thể ảnh hưởng đến những sự lựa chọn cho cuộc sống trong tương lai của chúng.

5. Chơi “trò chơi tư duy” với con bạn

Đây là những trò chơi không chỉ có một đáp án ví dụ cờ vua, giải ô chữ... Nhấn mạnh giá trị của tư duy chứ không phải là kết quả chiến thắng. Những trò chơi có nhiều kết quả này giúp con bạn có nhiều cách suy nghĩ, tư duy khác nhau.

6. Hãy nhỡ rằng bạn là người thầy tốt nhất của con bạn

Trường học, các trò chơi mang tính giáo dục, tivi hay một cái giá chất đầy sách tất cả đều không thể hoàn hảo bằng những gì bạn làm trong việc giáo dục con cái. Không phải mất quá nhiều công sức để truyền cảm hứng cho con trẻ trong thế giới hàng ngày – nơi mà chúng cần bạn nhất. Đây là một số điều rất đơn giản mà bạn có thể làm cùng con bạn: đếm số lượng những ngôi nhà, ô tô màu đen, xe đạp… khi bạn lái xe qua; tìm chữ cái và số, hay màu sắc trên thực đơn của nhà hàng….

9 bí quyết của những phụ huynh có con học giỏi 2

7. Tạo cho con bạn thời gian rảnh rỗi

Trẻ con cần nhiều thời gian để khám phá và tìm hiểu. Đừng bó buộc lịch trình hàng ngày của bạn với những điều lặt vặt và các hoạt động. Hãy cho con bạn những khoảng thời gian chơi tự do để chúng tự tìm hiểu và khám phá.

8. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt

Rèn luyện sự độc lập cho con là rất quan trọng cho sự phát triển trí não của chúng và cách chúng cảm nhận về học tập. Đôi khi, có một số hoạt động dường như là quá khó so với chúng chỉ là do bạn chưa khuyến khích chúng làm mà thôi. Ví dụ: tự bóc vỏ chuối, chọn áo để mặc và cho mèo ăn là những điều mà trẻ ở lứa tuổi lên 3 có thể làm được. Hãy để con bạn làm những việc như vậy sẽ khiến chúng cảm thấy tự tin hơn trong thế giới của chúng và điều này sẽ truyền cảm hứng để chúng khám phá những việc lớn hơn một cách tốt hơn. Khi thế giới ở trong tay bạn, bạn sẽ muốn làm điều gì đó với nó, đúng không?

9. Hãy để con bạn hiểu rằng trường học là rất quan trọng bằng việc hợp tác với nhà trường

Tham gia vào các hoạt động của lớp học nếu có thể và trao đổi với giáo viên về những điều bạn có thể giúp đỡ cho con của bạn.

 

(afamily)

Tin liên quan
Trẻ ngủ kém làm giảm lực học
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Brazil, những trẻ có chất lượng giấc ngủ kém thường học kém hơn những bạn cùng trang lứa có giấc ngủ tốt.
Lưu ý dấu hiệu bất thường của trẻ khi bắt đầu đi học
Những ngày đầu đi học, trẻ gặp khá nhiều trở ngại do thay đổi trường lớp, thầy cô, bạn bè, nề nếp ăn ngủ… Một trong những trở ngại có thể gặp ở trẻ là tâm lý lo sợ khi cha mẹ không ở bên.
Chăm sóc trẻ đúng cách theo phương pháp khoa học
SKĐS - Việc chăm sóc và nuôi nấng trẻ khỏe mạnh theo những khuyến cáo của khoa học là điều cha mẹ cần chú ý áp dụng nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện hơn
5 điều bạn cần biết để giúp dạy trẻ học tốt ngoại ngữ
SKĐS - Giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến khi 5 tuổi, bộ não trẻ em đang trong quá trình phát triển mạnh, có rất nhiều cơ hội để trẻ tiếp cận với việc học ngoại ngữ.
Trẻ học múa ba-lê và những lợi ích tuyệt vời
Môn nghệ thuật này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn giúp bé trở nên nhanh nhẹn hơn, tập trung hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm