DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
800 nghìn người Việt Nam bị suy thận giai đoạn cuối
Vĩnh Ngọc - 14:29 11/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày thứ năm của trung tuần tháng ba được Hiệp hội thận quốc tế và Liên đoàn Quỹ thận quốc tế lựa chọn là Ngày thận thế giới. Theo đó, ngày Thận thế giới năm nay là ngày 14/3, một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của thận được tổ chức tại hơn 100 quốc gia.

Kể từ năm 2005 đến nay, Ngày Thận thế giới được tổ chức hàng năm với mục đích nâng cao hiểu biết trong cộng đồng và chung tay giảm gánh nặng các bệnh liên quan đến thận. Ngày thứ năm của trung tuần tháng ba được Hiệp hội thận quốc tế và Liên đoàn Quỹ thận quốc tế lựa chọn là Ngày thận thế giới. Theo đó, ngày Thận thế giới năm nay là ngày 14/3, một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về tầm quan trọng của thận được tổ chức tại hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam, ngày Thận thế giới được tổ chức tại Bệnh viện E Trung ương với chủ đề “Thận khỏe cho mọi người, mọi nơi”. Nhân dịp này, Bệnh viện E đã tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề thận tiết niệu với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thận tiết niệu Việt Nam. Tại Hội thảo nhiều công trình mới nhất trong nước và quốc tế về bệnh lý thận, tiết niệu, cách phát hiện, phòng ngừa và điều trị đã được công bố. Đây là những thông tin rất hữu ích không chỉ cho các thày thuốc chuyên khoa mà còn cho cả các bác sĩ chuyên ngành khác cũng như cộng đồng.

Những năm gần đây, bệnh nhân suy thận mãn ngày càng xuất hiện nhiều, kéo theo nhu cầu chạy thận nhân tạo ngày càng lớn.

Được biết, tại Việt Nam, tính riêng bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu là khoảng 800.000 người, chiếm 0,1% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường. Tiến triển của bệnh thận mãn tính dẫn đến suy thận mãn tính, làm mất chức năng thận và phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận. Tuy nhiên, thận là một bệnh có thể kiểm soát được và bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu bệnh nhân được điều trị, kiểm soát tốt.

Vĩnh Ngọc

Tin liên quan
Chạy thận nhân tạo, mổ cấp cứu bệnh nhân bị biến chứng sỏi niệu quản
SKĐS - Sỏi niệu quản là bệnh của đường tiết niệu (đường tiểu) gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn cả là người trưởng thành. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.
Hà Tĩnh: Khai trương đơn vị chạy thận nhân tạo
SKĐS - Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh vừa khai trương Đơn vị chạy thận nhân tạo.
Hy vọng tôi không phải chạy thận nhân tạo
Phát hiện bệnh suy thận mạn khi đã ở giai đoạn cuối, nhiều khả năng chị Đinh Thị Hồng N. (sinh năm 1964) ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An sẽ phải chạy thận để kéo dài sự sống của mình. Nhưng với những hiệu quả trong việc điều trị bệnh thời gian gần đây, chị đang hy vọng sẽ không phải chạy thận.
Bình Định: Ðầu tư thêm máy chạy thận nhân tạo cho BVÐK tỉnh
Tin từ BVĐK tỉnh, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương đầu tư mua sắm mới 5 máy chạy thận nhân tạo và 1 hệ thống lọc nước RO cho BVĐK tỉnh để phục vụ điều trị và cấp cứu bệnh nhân chạy thận. Tổng kinh phí đầu tư không quá 2,8 tỉ đồng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn