8 tháng, một bệnh nhân ở Bạc Liêu đi khám chữa bệnh BHYT 132 lượt

Suckhoedoisong.vn - Tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí định kỳ của cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam diễn ra chiều ngày 29/8, cơ quan chức năng cho biết 7 tháng đầu năm có 1.580 bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT bình quân từ 8 lần/tháng

 

6 tháng đầu năm chi khám chữa bệnh BHYT hơn 41.000 tỷ đồng

Thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy, trong 6 tháng đầu năm có 15 tỉnh tăng trên 20% số lượt khám chữa bệnh: Bình Phước tăng gần 40%, Khánh Hoà hơn 34%...; 31 tỉnh gia tăng chi phí khám chữa bệnh trên 40% so với cùng kỳ. Đặc biệt một số gia tăng trên 70% như: Kon Tum, Lạng Sơn, Khánh Hòa…

Có hơn 1.580 bệnh nhân khám chữa bệnh bình quân từ 8 lần trở lên trong 1 tháng, tại nhiều cơ sở y tế trong 7 tháng đầu năm, khám chữa bệnh từ 3 cơ sở y tế trở lên, từ tháng 1 đến tháng 6/2017 có 732 bệnh nhân.

Qua hệ thống giám định , cơ quan BHXH Việt Nam đã phát hiện nhiều trường hợp lạm dụng khám chữa bệnh BHYT

Ví dụ, một bệnh nhân ở Bạc Liêu đi khám chữa bệnh 132 lượt 7 cơ sở trong 8 tháng đầu năm với số tiền 30.367.033 đồng. tháng 1, người này đi khám 8 lần, có ngày người này đi khám tại 3 cơ sở y tế (trạm y tế phường 3, Bệnh viện quân dân y tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm y tế thành phố Bạc Liêu). Trong tháng 3, người này cũng đi khám đến 17 lần.

Hay trường hợp bệnh nhân Đoàn Công T- mã thẻ GD4750103400040 đã đi khám chữa bệnh 70 lần tại 7 cơ sở y tế khác nhau với số tiền 79.689.988 đồng. Trong đó có 9 ngày bệnh nhân khám chữa bệnh có chi phí tại 2 cơ sở khác nhau: ngày 14/2, 7/4,11/4, 8/5, 9/5, 16/5, 18/5, 8/6, 14/6; nhiều lần khám cấp thuốc nhóm thuốc tim mạch, mỡ máu, tiểu đường có giá trị cao, như: Nexium Mups, NovoMix, Crestor…  nhiều nhất tại: Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai; Công ty cổ phần Bệnh viện quốc tế Đồng Nai; Bệnh viện đại học y dược TP Hồ Chí Minh; Công ty cổ phần bệnh viện quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn - Đồng Nai.

“Các trường hợp nêu trên BHXH Việt Nam đã yêu cầu các Tỉnh/Thành phố thực hiện Giám định trực tiếp theo đúng qui trình giám định, thu hồi các khoản chi không đúng qui định và công khai trên trang thông tin điện tử của địa phương”- ông Đàm Trung Hiếu- Phó giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc của BHXH Việt Nam cho biết

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam, tốc độ gia tăng chi phí thời gian qua rất lớn, bằng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 6 tháng đầu năm đã chi khám chữa bệnh BHYT hơn 41.000 tỷ đồng; chiếm gần 60% quỹ được sử dụng trong năm.

Mã số BHXH là mã số định danh các nhân duy nhất của người tham gia BHXH

Thông tin tại hội nghị này, ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng Ban Thu- BHXH Việt Nam cho biết, những điều chỉnh mới về quy trình cấp mã số BHXH sẽ tác động với hướng thuận lợi hơn cho người lao động. Đồng thời, việc cấp mã sổ mới cũng chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Được biết, mã số BHXH là mã số định danh các nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT, giúp hoàn thiện quy trình quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Giải thích của ông Vũ Mạnh Chữ cho hay, mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT.

Sổ BHXH, thẻ BHYT được cấp mới, cấp lại theo mẫu (mới) theo mã số BHXH từ ngày 01/8/2017. Cụ thể:

Theo ông Vũ Mạnh Chữ, thẻ mới thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ: bìa và tờ rời sổ BHXH trước đây in “Số sổ: 0118000001”, nay được in là “Mã số: 0118000001”

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:” và thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....”.

Những thay đổi của thẻ BHYT mới so với thẻ BHYT cũ

Trước câu hỏi của các nhà báo về tác động của việc cấp mã số BHXH như thế nào? ông Vũ Mạnh Chữ cho hay, mã số BHXH sẽ giúp người tham gia BHXH dễ dàng quản lý thông tin BHXH cá nhân. Theo đó, người tham gia BHXH, BHYT chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi tham gia, hưởng các chế độ BHXH, BHYT được thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp không nhớ, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý.

Đối với đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHXH, mã số BHXH sẽ giúp thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT; giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT.

Đồng thời, việc cấp mã số BHXH cũng giúp cơ quan BHXH quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia.

Việc cấp mã số BHXH cũng giúp cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận tiện cho người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH trong việc tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận
  • NGUYEN VAN CHO (nguyenvancho@gmail.com)

    có người mua BHYT mười năm không khám sao không nghe nói?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT