8 sự thật cần biết về sỏi thận

SKĐS - Sỏi thận có thể phát triển âm thầm hoặc gây đau. Nhiều người tin rằng sỏi thận có thể do di truyền hoặc chỉ ảnh hưởng tới người cao tuổi hoặc những thay đổi chế độ ăn có thể giúp phòng ngừa sỏi thận.

Sỏi thận có thể phát triển âm thầm hoặc gây đau. Nhiều người tin rằng sỏi thận có thể do di truyền hoặc chỉ ảnh hưởng tới người cao tuổi hoặc những thay đổi chế độ ăn có thể giúp phòng ngừa sỏi thận. Dưới đây là những sự thật cơ bản về sỏi thận bạn cần biết:

1. Bất cứ ai cũng đều có thể bị sỏi thận

Hiểu lầm phổ biến nhất là soi thận chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Nhưng thực tế thì nó có thể xảy ra với bất cứ ai. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người già có nguy cơ tương đương. Bệnh không chỉ hạn chế ở một nhóm tuổi cụ thể hoặc một giới tính nào đó.

2. Đàn ông có nhiều khả năng bị sỏi thận hơn phụ nữ

Mặc dù cả đàn ông và phụ nữ đều có thể bị sỏi thận nhưng thống kê chỉ ra rằng đàn ông thường hay bị sỏi thận hơn phụ nữ.

Cần theo dõi các triệu chứng có thể cảnh báo tái phát sỏi thận như đau khi đi tiểu, nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, đau quặn ở thắt lưng và ổ bụng vv…Các triệu chứng là giống nhau ở cả nam và nữ.

3. Sỏi thận không phải lúc nào cũng có triệu chứng

Những người bị sỏi thận nhỏ có thể không có triệu chứng trong suốt giai đoạn đầu. Sỏi có thể ở trong thận mà không gây tắc nghẽn đường tiểu hoặc ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý khác. Tuy nhiên, những viên sỏi này chỉ được phát hiện khi chụp Xquang hoặc chụp CT vì những bệnh khác như nhiễm trùng đường tiểu tái phát, trướng bụng.

4. Bạn có thể bị sỏi thận nhiều lần

Mặc dù có những dấu hiệu  và yếu tố nguy cơ nhất định khiến một người dễ bị bệnh (như yếu tố di truyền, hấp thu dư thừa canxi vv…) nhưng những điều này chưa được chứng minh với các nghiên cứu cụ thể. Có người bị sỏi thận 1 lần và không bao giờ bị lại và có những người bị tái đi tái lại nhiều lần. Thông thường, nếu một người bị sỏi thận lần thứ hai thì cần được kiểm tra chức năng thận, tuyến giáp, tuyến cận giáp, hàm lượng vitamin D. Tuy nhiên, phần lớn thì những kết quả này là bình thường và không ai biết tác nhân gây sỏi thận tái phát ở họ. Những người bị sỏi thận tái phát cần phòng ngừa bằng cách uống 3 lít nước mỗi ngày, giảm hấp thu muối và axit. Nếu có tình trạng nào đó có thể là nguyên nhân gây sỏi thận tái phát như khối u tuyến giáp hoặc nhiễm trùng thì cần được điều trị để phòng ngừa tái phát sỏi thận.

Một biện pháp phòng ngừa khác mà những người bị sỏi thận tái phát nên áp dụng là đi siêu âm hàng năm để theo dõi sức khỏe thận.

5. Thay đổi chế độ ăn và dùng thuốc có thể phòng tái phát sỏi thận

Đôi khi những thay đổi trong chế độ ăn và thay đổi thuốc có thể cần thiết để phòng ngừa sỏi thận. Ăn ít thịt, canxi, những thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhiều muối (như dưa chu) có thể có lợi. Tuy nhiên, quy tắc cơ bản là ăn mọi thứ ở mức độ vừa phải. Trên thực tế, nhiều người tránh ăn canxi vì lo sợ rằng nó có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Nhưng canxi cần thiết vì một số lý do và một trong số chúng là nó làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận. Ở những người bị sỏi oxalat canxi tái diễn, hấp thu canxi qua chế độ ăn giúp phòng ngừa sỏi thận vì canxi gắn kết với oxalat từ các nguồn thực phẩm và ngăn nó xâm nhập vào máu và đường tiểu, nơi sỏi được hình thành. Vì vậy, hấp thu ở mức độ vừa phải là chìa khóa, ngay cả với chế độ ăn có kiểm soát để phòng ngừa sỏi thận. Nếu các thuốc bạn dùng (như kháng sinh) có thể là một lý do khiến bạn bị sỏi thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc.

6. Chế độ ăn axit có thể khiến bạn dễ bị sỏi thận

Đặc biệt, những đồ uống có ga chứa hàm lượng axit cao. Bạn cần nhớ rằng nước tiểu có tính kiềm và nếu tiêu thụ nhiều đồ uống có ga chứa hàm lượng axit cao, nó có thể làm thay đổi thành phần của nước tiểu và làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Sau khi uống cola, nó sẽ nằm trong cơ thể bạn 36 tiếng, làm thay đổi nước tiểu từ tính kiềm sang axit. Vì vậy, nếu uống đồ uống có ga thường xuyên, bạn có thể gây hại cho thận.

7. Không phải tất cả sỏi thận đều cần phẫu thuật

Phần lớn mọi người cho rằng sỏi thận cần phẫu thuật. Tuy nhiên, sỏi thận có thể chỉ cần điều trị bằng thuốc. Nếu sỏi nhỏ dưới 4mm, nó có thể ra ngoài qua đường tiểu khi dùng thuốc. Tuy nhiên, phẫu thuật là cần thiết nếu sỏi lớn hơn từ 7 tới 8mm. Ngoài ra, phẫu thuật phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí của sỏi. Nếu cần phẫu thuật, phẫu thuật nội soi sẽ mất ít máu và phục hồi nhanh hơn.

8. Uống quá nhiều nước không phải là biện pháp phòng ngừa cần thiết

Đúng là thiếu nước và độ ẩm thích hợp có thể là nguyên nhân gây sỏi thận. Nhưng điều này không có nghĩa uống nước không ngừng là một biện pháp phòng ngừa. Chỉ cần uống 8 đến 10 cốc nước. Uống nhiều nước hơn cần thiết có thể khiến bạn gặp các rắc rối khác.

BS Cẩm Tú/ Theo THS

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 8 sự thật cần biết về sỏi thận

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT