DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
8 ngày Tết miệt mài chữa bệnh cứu người
Thái Bình - 07:28 15/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày Tết Nguyên đán Bính Thân, trong khi hầu hết các gia đình được sum họp, quây quần bên nhau thì tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước,

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Thân, trong khi hầu hết các gia đình được sum họp, quây quần bên nhau thì tại tất cả các cơ sở y tế trên cả nước, hàng ngàn thầy thuốc vẫn miệt mài bên giường bệnh, kịp thời khám chữa bệnh, cấp cứu cho bệnh nhân. Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, trong 8 ngày Tết, từ sáng 6/2 đến sáng 14/2 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 7 Tết Bính Thân) các bệnh viện trên toàn quốc đã khám, cấp cứu cho 267.576 trường hợp, điều trị khỏi bệnh và cho 123.153 người bệnh ra viện về gia đình ăn Tết. Các y, bác sĩ đã đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón thêm 23.436 trẻ chào đời.

Nhiều trường hợp nhập viện

vì tai nạn giao thông, chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm

Trong 8 ngày Tết, tổng số lượt khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 43.787, trong đó 5.401 trường hợp ghi nhận chấn thương sọ não từ nhẹ đến nặng. Tổng số tử vong do tai nạn giao thông (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện, những trường hợp bị tai nạn từ những ngày trước đó) là 224 trường hợp, số đã xác định danh tính là 170 trường hợp.

Trong những ngày Tết, khu điều trị vẫn đông kín bệnh nhân.

Riêng về tai nạn giao thông trong dịp Tết Bính Thân, theo ghi nhận của chúng tôi tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Đức, trong những ngày cuối kỳ nghỉ Tết vẫn thường xuyên có nạn nhân nhập viện. ThS. Phạm Gia Anh - Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua, bệnh viện đã khám cấp cứu cho hơn 1.000 bệnh nhân, 60% trong số đó là do tai nạn giao thông, trong đó có 2/3 bị chấn thương sọ não, 1/3 do không đội mũ bảo hiểm. Ngoài tai nạn giao thông còn các tai nạn sinh hoạt, đánh nhau, có 2 trường hợp do pháo nổ nhập viện. Gần 300 ca mổ lớn nhỏ được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức trong 7 ngày Tết, trong đó đến 2/3 là các ca mổ lớn. Cũng trong 7 ngày Tết, chỉ có 2 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng có đến 23 trường hợp nặng xin về, trong số này có 17 ca xin về do bị tai nạn giao thông quá nặng. “Các trường hợp bị tai nạn giao thông, nhất là vào dịp Tết thường do uống rượu, bia nên nặng. Ảnh hưởng của rượu nên chẩn đoán cũng khó hơn, đánh giá tri giác khó khăn nên tiên lượng điều trị khó hơn rất nhiều” - ThS. Phạm Gia Anh chia sẻ.

Dù vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết, nhưng số y bác sĩ trực tại khu vực cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức vẫn như ngày thường. Trung bình mỗi kíp trực khoảng 50 bác sĩ trực tại bệnh viện, ngoài ra còn có các bác sĩ trực tham vấn chuyên môn...

Nhập viện do nổ pháo: năm nào cũng cảnh báo nhưng vẫn gia tăng

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tại các BV, tổng số lượt khám, cấp cứu tai nạn do pháo nổ là 96 lượt bao gồm cả số chuyển viện, 1 nạn nhân đến khám, cấp cứu tại nhiều bệnh viện khác nhau và số 11 nạn nhân bị nạn do sự cố pháo hoa tại Quảng trường Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi. Không có trường hợp tử vong do tai nạn pháo nổ. Tổng số lượt khám, cấp cứu tai nạn do chất nổ khác là 43 lượt, bao gồm cả số chuyển viện, 1 nạn nhân đến khám, cấp cứu tại nhiều bệnh viện khác nhau, không có ca tử vong.

Tết năm nay đã ghi nhận tổng số lượt khám, cấp cứu do đánh nhau, xô xát là 5.121 trường hợp.Số ca đánh nhau nhiều nhất rơi vào thời điểm giao thừa. Cụ thể trong 3 ngày nghỉ Tết đầu tiên, cả nước có gần 2.000 trường hợp nhập viện vì đánh nhau. Số ca tử vong do tai nạn đánh nhau là 13 ca.

Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết, trong những ngày Tết, tổng số lượt khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc rượu (say rượu) là 1.468 lượt; ghi nhận 2 ca tử vong. Tổng số lượt khám, cấp cứu tai nạn do các nguyên nhân khác là 11.425 lượt, trong đó ghi nhận 936 trường hợp tử vong.

Đảm bảo công tác y tế suốt kỳ nghỉ Tết

Mặc dù ngày nghỉ Tết kéo dài nhưng tất cả các cơ sở y tế đều đảm bảo công tác thường trực khám chữa bệnh, cấp cứu, không để người bệnh đến bệnh viện không có người khám chữa bệnh: Có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh và người nhà người bệnh (không để người bệnh bị rét); hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Các phòng khám cấp cứu tiếp nhận nhiều trường hợp tai nạn giao thông.

Báo cáo của Bộ Y tế cũng chỉ rõ, trong những ngày Tết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đã chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Ngành y tế đã tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, không để người bệnh thiếu thuốc, dịch truyền, máu, chế phẩm: bảo đảm dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Các bệnh viện trong cả nước cũng đã tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, nhất là các đối tượng bệnh nhân nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt, tại các bệnh viện, cán bộ y tế đã luôn chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật...

 

Trong dịp Tết Nguyên đán này, các thầy thuốc không chỉ phục vụ bệnh nhân trong nước mà còn hỗ trợ nước bạn cứu chữa các ca bệnh khó,...

Ca mổ xuyên biên giới lúc 2h sáng giao thừa của bác sĩ Việt

Chiều cuối năm, thay vì ăn Tết quê hương, nhóm y, bác sĩ TP. Hồ Chí Minh lại tất bật bắt chuyến xe đò cuối cùng để kịp sang Campuchia nhận ca cấp cứu từ BV Chợ Rẫy Phnom Penh. Nam bệnh nhân người Campuchia khoảng 40 tuổi nhập viện cấp cứu khoảng 22h đêm cuối cùng của năm Ất Mùi. Đây là một công nhân xây dựng bị tai nạn lao động ngã từ trên cao xuống đất, nhập BV Chợ Rẫy Campuchia. Bệnh nhân bị chấn thương cột sống và vỡ tạng rỗng, vào viện với tình trạng chân tay yếu, lạnh, khó thở, niêm mạc nhợt nhạt, mạch khó bắt, vùng thắt lưng không có cảm giác. Tính mạng bệnh nhân bị đe dọa nếu không được cấp cứu phẫu thuật kịp thời. Sau khi khám, làm các xét nghiệm cần thiết, một cuộc hội chẩn khẩn cấp đã được tổ chức với sự tham gia của các bác sĩ ngoại thần kinh, ngoại tổng quát và chấn thương chỉnh hình. Ê-kíp quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Lên bàn mổ khoảng 23h khuya 7/2, ca phẫu thuật của bệnh nhân kéo dài 4 giờ đầy căng thẳng. BS. Trần Phước Bình, Khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy TP.HCM là trưởng kíp. Khi những thao tác cuối cùng hoàn tất, những mũi khâu cuối cùng cứu chữa các tổn thương trên cơ thể bệnh nhân dừng lại, các bác sĩ nhìn đồng hồ đã là 2h sáng mồng 1 Tết Bính Thân.

Kỳ tích kíp trực Tết cứu sống bệnh nhân trong 10 phút

13h trưa mùng 2 Tết, xe cứu thương chở nạn nhân 50 tuổi với vết thương cắt ngang cổ, lao đến phòng khám cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Hàng chục y bác sĩ tập trung đưa bệnh nhân thẳng vào phòng mổ trong tình trạng vết thương cắt đứt đôi khí quản gây chảy máu nhiều. Lúc này mạch không bắt được, huyết áp không đo được, bệnh nhân ngừng thở ngừng tim, toàn thân nổi vân tím, da niêm mạc nhợt nhạt. Bác sĩ gây mê hồi sức Trần Nguyễn Nhật nhanh chóng đặt ống nội khí quản cho thở ôxy 100%; đồng thời chỉ đạo ê-kíp hồi sức cấp cứu tiêm ngay adrenalin trực tiếp vào buồng tim và ép tim ngoài lồng ngực. Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực mạch máu Đoàn Duy Hùng chỉ huy ê-kíp ngoại nhanh chóng cầm máu vết thương, khâu khí quản bị đứt rời...

Sau 10 phút cấp cứu tích cực, tim nạn nhân đã đập trở lại. Thêm 30 phút xử trí vết thương, bệnh nhân bắt đầu ổn định. “Đây là trường hợp nạn nhân được cứu sống mà tôi cho là kỳ tích”, BS. Trần Nguyễn Nhật chia sẻ trong lúc đứng bên giường bệnh hỏi chuyện bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn.

Những công dân đầu tiên năm Bính Thân

Đúng 0h mùng 1 Tết, 2 bé gái nặng 2,5kg và 3,4kg, con sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thảo và sản phụ Dương Thị Kim Chi cất tiếng khóc chào đời tại BV Từ Dũ, trở thành những công dân đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh trong năm Bính Thân.

0h06’ ngày 8/2 (tức mùng 1 Tết Bính Thân), em bé có tên gọi Chích Bông cũng đã chào đời tại BV Phụ sản Trung ương bằng phương pháp sinh mổ.

PV (tổng hợp)

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm