DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
8 điều không nên làm trước khi đi ngủ
21:00 14/02/2016 GMT+7
Kiểm tra email, chơi game, tập thể dục... là những việc nhiều người thường làm ngay trước khi ngủ mà không hề biết rằng chúng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

1. Sử dụng máy đọc sách hoặc smartphone

Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng các thiết bị điện trên giường hoặc trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ánh sáng xanh do các thiết bị này phát ra ngăn cản việc sản sinh melatonin, một chất giúp ngủ ngon. Nếu không thể sửa thói quen này, bạn nên để thiết bị cách mắt khoảng 35 cm và giảm độ sáng màn hình.

2.  Uống một số loại thuốc

Một số loại thuốc hoặc thuốc bổ có tác dụng làm cho người uống tỉnh táo trong vài giờ sau khi uống. Ví dụ như thuốc chống trầm cảm có tác động rất mạnh lên rất ngủ theo cả 2 hướng hay một số thuốc giảm đau sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và làm bạn khó ngủ hơn. Trong trường hợp này, thuốc ngủ không phải là giải pháp toàn diện. Hãy hỏi bác sỹ để được kê thuốc phù hợp.

3.  Kiểm tra email

Ngoài vấn đề về ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị, kiểm tra email vào đêm muộn dễ khiến bạn căng thẳng hoặc lo lắng. Một nghiên cứu năm 2014 tại đại học Michigan cho thấy những người thường xuyên dùng smartphone làm việc sau 9 giờ tối sẽ thấy mệt mỏi và kém tập trung hơn vào ngày hôm sau.

4. Hút thuốc

Một trong những ảnh hưởng xấu của hút thuốc là làm rối loạn giấc ngủ. Nhiều người có thói quen hút thuốc thư giãn, song nicotin là một chất kích thích và có thể làm tình trạng mất ngủ nặng hơn và làm người hút thức dậy sớm hơn bình thường. Tất cả các loại thuốc lá đều có thể khiến bạn khó ngủ.

5. Tập thể dục quá nặng

Tập luyện thường xuyên có thể trị chứng mất ngủ và rèn luyện thói quen ngủ tốt. Tuy nhiên có một số bằng chứng cho thấy tập thể dục cường độ cao và kéo dài muộn vào ban đêm có thể khiến người tập khó đi vào giấc ngủ. Hãy chuyển sang giờ sớm hơn nếu gặp tình trạng này.

6. Chơi video game

Loại hình giải trí này đòi hỏi nhiều tương tác và có thể tác động xấu đến giấc ngủ của bạn. Sự kích thích từ những thiết bị này có thể kích hoạt và làm bộ não phấn khởi dẫn đến khó ngủ.

7.  Cho vật nuôi ngủ chung giường

Theo một nghiên cứu của Đại học Kansas, 63% người ngủ chung với vật nuôi có giấc ngủ kém chất lượng. Ngoài việc con vật liên tục động đậy thì những thứ như lông hoặc bụi từ người con vật có thể gây dị ứng, khó thở và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

8. Điều gì đó quá phấn khích

Đọc, chat với bạn bè, sắp xếp album ảnh, đan lát là những hoạt động nếu diễn ra hàng ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Song nếu bạn bị cuốn vào chúng đến mức 3 giờ sáng mới có thể rời mắt hay cất đi thì hãy cân nhắc lại về định mức thời gian dành cho chúng.

Ảnh minh họa: Internet

Ngọc Hòa (Health)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm