DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
71,4% bệnh nhân ung thư đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn
Nguyễn Hiền - 16:58 07/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của Bệnh viện K Trung ương cho thấy: có đến 71,4% bệnh nhân ung thư đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khiến cho việc chữa bệnh trở nên khó khăn và giảm hiệu quả điều trị.

Trong 2 ngày 6-7/10, Bệnh viện K, Hội Ung thư Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo quốc gia phòng chống ung thư toàn quốc lần thứ XVIII với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành ung thư,các nhà hoạch định chính sách về công tác phòng chống ung thư trong nước và quốc tế.

Nội dung trình bày tại hội thảo được tập trung theo các chuyên đề: Ung thư tiêu hóa; Ung thư vú phụ khoa; Ung thư đầu cổ; Ung thư phổi và ung thư hệ tạo huyết,; Xạ trị, chống đau;Tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư; Chăm sóc giảm nhẹ và điều dưỡng… với 130 báo cáo khoa học của các thầy thuốc.

85% bệnh nhân ung thư phổi đều có liên quan đến thuốc lá.

Các chuyên gia, bác sĩ chuyên ngành ung thư nhấn mạnh “Tỉ lệ mắc mới ung thư có xu hướng gia tăng ở hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên tỷ lệ chết do bệnh ung thư đang từng bước được cải thiện nhờ các tiến bộ trong phát hiện bệnh sớm và điều trị tích cực. Tại một số nước phát triển đã có thể chữa khỏi 70% bệnh ung thư”

Nghiên cứu của Bệnh viện K Trung ương cho thấy: có đến 71,4% bệnh nhân ung thư đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khiến cho việc chữa bệnh trở nên khó khăn và giảm hiệu quả điều trị. Cụ thể một số loại ung thư phổ biến như ung thư vú có tỉ lệ 50% ca bệnh phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng khoảng 32%, ung thư cổ tử cung khoảng 46% … Như vậy tỉ lệ phát hiện bệnh sớm rất thấp. Một số ung thư tỉ lệ phát hiện muộn như ung thư gan chiếm tới 87,8%, ung thư dạ dày 86,9%, phế quản phổi 84,3%, vòm họng 80%, thực quản 71%, tuyến giáp khoảng 70%”...

Một trong những lý do khiến tỉ lệ tử vong do ung thư ở nước ta tăng cao dù cho kỹ thuật điều trị ung thư tại Việt Nam không thua kém gì các nước trên thế giới là do việc phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Tỉ lệ chữa khỏi (sống trên 5 năm) ở nam giới chỉ đạt 33%, ở nữ khoảng 40%.

Thời gian tới, công tác phòng chống ung thư đặc biệt quan tâm đến phòng bệnh – trong đó trọng tâm là truyền thông nâng cao nhận thức đúng của cộng đồng về bệnh ung thư. Phấn đấu đến năm 2020, 40% người dân có hiểu biết cơ bản về phòng chống ung thư; Nâng cao công tác khám chữa bệnh, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư, tăng cường chẩn đoán và điều trị, chăm sóc giảm nhẹ.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ: "Ung thư không phải là cửa tử. Điều quan trọng là việc khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh sớm để được điều trị kịp thời"; Các chuyên gia cũng khuyến khích người dân ăn uống khoa học, duy trì hoạt động thể lực phù hợp để phòng bệnh: “ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui”.

Nguyễn Hiền

Tin liên quan
Người “thấu” tận cùng nỗi đau của bệnh nhân ung thư
SKĐS - Để hẹn gặp GS.Ts.Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương nhờ giúp bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn thì dễ lắm, lúc nào anh cũng sẵn lòng.
Người mẹ nghèo mắc ung thư dạ dày từ chối chữa bệnh để sinh con
SKĐS - Khi đang mang thai tháng thứ 7, chị Tuyền (quê Bắc Giang) rất hay nôn, người mệt mỏi, không tăng cân… chị cứ nghĩ là do ốm nghén nào ngờ khi đi khám mới phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày. Thương đứa bé trong bụng chưa chào đời, chị quyết định chiến đấu với bệnh tật ròng rã 2 tháng trời, từ chối điều trị quyết giữ bằng được đứa con.
Tử vong do bệnh không lây nhiễm và ung thư tăng gấp 4 lần bệnh lây nhiễm
SKĐS - Trong khi tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm đang giảm nhanh thì các bệnh không lây nhiễm và ung thư ngày càng tăng.
Ung thư phổi: Những biểu hiện và phương pháp điều trị ngoại khoa
SKĐS - Mới đây, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng mất vì ung thư phổi. Một thống kê cho thấy, hàng năm tại Việt nam có 22.000 người mắc ung phổi mới và có 19.500 ca ung thư phổi tử vong. Với loại bệnh quái ác này, việc phát hiện sớm có vai trò quan trọng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm