DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
700 loại thuốc của Ấn Ðộ bị cấm tại EU
16:08 30/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kể từ ngày 21/8, EU yêu cầu các quốc gia thành viên không được buôn bán 700 loại thuốc gốc được thử nghiệm và sản xuất tại Ấn Độ.

Kể từ ngày 21/8, EU yêu cầu các quốc gia thành viên không được buôn bán 700 loại thuốc gốc được thử nghiệm và sản xuất tại Ấn Độ. Quyết định này được đưa ra từ ngày 16/7, do Cơ quan An toàn dược phẩm Pháp (ANSM) nhận ra những gian dối khi thanh tra một trong những địa điểm của GVK BIO, một công ty chuyên xét nghiệm ở Hyderabad, Ấn Độ.

Được báo động, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) kiểm tra lại 1.000 loại thuốc được GVK BIO xét nghiệm trong 5 năm gần đây, kết luận các dữ liệu của 700 loại không đầy đủ và khuyến cáo rút khỏi thị trường. Các nước thành viên như Pháp, Đức, Bỉ, Luxembourg đã làm theo khuyến cáo trên. Có thể kể các tên thuốc như: advil (giảm đau), seroplex (chống trầm cảm), aerius (trị dị ứng), inexium (dạ dày)...

Đây không phải là lần đầu tiên chất lượng xét nghiệm ở Ấn Độ bị cáo giác. Hồi cuối tháng 6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo trường hợp Công ty Ấn Độ Quest Life Sciences. Thanh tra WHO phát hiện những kỹ thuật viên công ty này ở Chennai vội vã điền vào các bản khai còn thiếu, đề lui ngày lại, còn các dụng cụ đo điện tâm đồ thì mang tên nhiều bệnh nhân với ngày tháng khác nhau.

Nhằm chinh phục thị trường thế giới, Ấn Độ - nước xuất khẩu thuốc gốc nhiều nhất đã ưu tiên cho việc giảm giá thành thay vì tăng chất lượng để cạnh tranh với Indonesia, Thái Lan. Hai năm gần đây, Mỹ vốn nhập khẩu 40% thuốc gốc (générique) từ Ấn Độ đã liên tục cảnh báo và đưa ra lệnh cấm nhập đối với nhiều công ty của Ấn kể cả những công ty hàng đầu. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA) đã tăng gấp ba số lượt kiểm soát tại Ấn Độ. Tuy nhiên, Mỹ chỉ kiểm tra các công ty cung cấp thuốc cho mình mà thôi. Nhiều nước khác không có phương tiện đành phải tiêu thụ dược phẩm chất lượng xấu của Ấn Độ.

MN (Theo Le Monde)

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm