DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
70% ngộ độc bếp ăn tập thể khu công nghiệp do suất ăn sẵn
16:46 28/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khảo sát nhỏ do Viện Dinh dưỡng quốc gia tiến hành, tại các nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp và công ty tại trong các khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ, bữa ăn công nhân tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp có giá trị 8.000-10.000đ/bữa ăn

Theo bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 10 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận 150 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 4.077 người mắc, 21 người tử vong.

Chỉ tính riêng từ ngày 25/9 đến 25/10/2015, cả nước liên tiếp xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 813 người mắc và đi viện, không có ca tử vong. Trong đó có 7 vụ ngộ độc do vi sinh vật (điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo…), 3 vụ do độc tố tự nhiên (như ăn cóc, nấm độc…) và 3 vụ chưa xác định nguyên nhân. Trong số đó, riêng bếp ăn tập thể có 33 vụ, làm 2.302 người mắc, 2.268 người đi viện. Trong đó, có 70% vụ ngộ độc do cơ sở cung cấp thức ăn sẵn (đặt dịch vụ) không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình vận chuyển, bảo quản thức ăn và 30% do bếp ăn tại chỗ.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, số vụ và ca mắc trên tuy giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn gây hoang mang trong dư luận. Đặc biệt, giai đoạn chuyển mùa hiện nay là điều kiện thuận lợi để nhiều vi sinh vật phát triển, nếu không đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc rất cao.

70% ngộ độc bếp ăn tập thể khu công nghiệp do suất ăn sẵn

Ngộ độc thực phẩm thường xuyên diễn ra tại các khu công nghiệp

Riêng tại các khu công nghiệp, ngộ độc tập thể có xu hướng gia tăng. Bà Trần Việt Nga cung cấp thông tin, theo khảo sát nhỏ do Viện Dinh dưỡng quốc gia tiến hành, tại các nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp và công ty tại trong các khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ, bữa ăn công nhân tại các công ty trong khu công nghiệp có giá trị 8.000-10.000đ/bữa ăn, tại các nhà trọ, nhóm công nhân ăn bữa ăn chỉ có giá trị 3.000đ/bữa ăn/người rất phổ biến, lý do chính là công nhân phải tiết kiệm tiền gửi về quê và chi tiêu cho cá nhân, trong đó có bữa ăn rất thấp.

Theo bà Nga, với bữa ăn có giá trị 3.000-10.000đ/bữa/người thì hầu như không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho công nhân, không đảm bảo năng lượng khẩu phần và yêu cầu tái tạo sức lao động.

Tuy nhiên khi khuyến cáo các doanh nghiệp về tăng giá trị bữa ăn, bà Nga cho biết các doanh nghiệp đều cho biết nếu tăng giá trị suất ăn thì phải giảm lương và công nhân không đồng ý phương án này.

Ông Phong cũng cho biết bếp ăn tập thể cho công nhân và cơ sở chế biến suất săn sẵn cũng là khu vực có tần suất xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể cao hơn các khu vực khác, gần nhất là hôm 6-10 tại Công ty Youngor Smart Shirts Việt Nam ở Khu công nghiệp Mỹ trung, huyện Mỹ Lộc, Nam Định xảy ra vụ ngộ độc làm 48 công nhân bị ngộ độc rau ngót còn tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ.

Bên cạnh đó, bản thân công nhân tại các khu công nghiệp chủ yếu là lao động nữ, trong độ tuổi sinh đẻ, bữa ăn như vậy sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc và tác động xấu tới sức khỏe sinh sản, duy trì nòi giống. Theo khuyến cáo của tổ chức WHO, nếu một lao động ăn đủ khẩu phần ăn thì năng suất lao động sẽ tăng 20%.

Tình trạng thực phẩm tồn dư hoá chất rất đáng báo động
Tình trạng thực phẩm tồn dư hoá chất rất đáng báo động

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của công nhân cũng như góp phần nâng cao năng suất lao động, Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền và đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho công nhân thông qua chế độ giám sát của các tổ chức công đoàn, đồng thời các cơ quan quản lý và chuyên môn tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở không có giấy phép về an toàn thực phẩm.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, công bố mới đây của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong số 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà Sở lấy mẫu thì hơn 22% mẫu có tồn dư vượt ngưỡng cho phép. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng kiểm nghiệm 120 mẫu râu được lấy tại một số chợ của Hà Nội và đã phát hiện 40 mẫu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó một nửa là rau ngót, có 14 mẫu rau muống và 5 rau mồng tơi.

Theo Bộ NN&PTNT, kết quả kiểm giám sát sản phẩm nông sản trong 9 tháng đầu năm phát hiện 10,3% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng cần quan tâm đến con số 10% mẫu rau củ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nó trực tiếp nguy hiểm hơn. Trước đây con số này chỉ khoảng 5% tương đương với các nước trong khu vực, nhưng 10 tháng đầu năm đã cao hơn

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng ghi nhận 16% mẫu thịt có chất tạo nạc salbutamol độc hại; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng. Điều đó cho thấy, nguy cơ mất an toàn với sản phẩm nông sản vẫn có.

Thái Bình

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm