DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
7 nỗi lo và 3 mong muốn của dân
Trí Trung - 10:13 01/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại buổi thảo luận về nhiệm kỳ của Quốc hội (QH) khoá XIII, đại biểu Võ Thị Dung - đoàn TP.HCM đã thẳng thắn đề nghị khi tổng kết nhiệm kỳ của QH...

Tại buổi thảo luận về nhiệm kỳ của Quốc hội (QH) khoá XIII, đại biểu Võ Thị Dung - đoàn TP.HCM đã thẳng thắn đề nghị khi tổng kết nhiệm kỳ của QH cần phải nêu lên những nỗi lo và mong ước của cử tri để QH và Nhà nước điều chỉnh chính sách cùng những bước đi cần thiết.

7 nỗi lo của dân được ĐBQH Võ Thị Dung nêu ra gồm:

Nỗi lo về ngoại xâm khi Trung Quốc đã ngang nhiên xâm chiếm biển, đảo của nước ta, trước đây là quần đảo Hoàng Sa, nay là trên một số đảo của quần đảo Trường Sa. Đảng và Nhà nước đã có chủ trương đấu tranh kiên quyết, kiên trì bằng biện pháp hoà bình nhưng Trung Quốc thì ngày càng lấn tới. Nỗi lo này là lớn nhất liên quan tới chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Cạn kiệt tài nguyên, một trong những nỗi lo lớn.

Nỗi lo giặc nội xâm như nạn tham nhũng lớn, nhỏ, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng, ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người: việc gì cũng phải “lót tay”, phải “chạy”, phải “lại quả”, việc gì cũng phải có phong bì gây nên một lối sống nguy hại cho xã hội. Bên cạnh tham nhũng là lãng phí làm cản trở sự đi lên của đất nước.

Nỗi lo về tình trạng suy thoái đạo đức xã hội khi chủ nghĩa thực dụng ngày càng phổ biến trong một bộ phận xã hội. Chủ nghĩa thực dụng sinh ra thói đạo đức giả đang lấn át đạo đức thật cùng với các biểu hiện tiêu cực khác như tham lam, ích kỷ, tệ dối trá trong các cơ quan và lừa đảo, cướp giật, giết người, mất an toàn thực phẩm và các tệ nạn khác ngoài xã hội… đang gây bất an cho nhân dân.

- Nỗi lo thứ tư là về tụt hậu kinh tế khi năng suất lao động thấp; lãng phí, huỷ hoại cạn kiệt tài nguyên và các tiềm năng của đất nước. Nguyên nhân của những nguy cơ tụt hậu là do chúng ta đổi mới chưa triệt để, chưa theo kịp sự phát triển của thế giới.

Vấn đề nợ công quá cao cũng là nỗi lo của toàn dân. Một trong những nguyên nhân là bội chi ngân sách lớn triền miên vì tiêu xài quá đà, lãng phí chưa chịu dừng. Trước nỗi lo này, hiện chưa thấy giải pháp quyết liệt để chấm dứt làm ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của đất nước và đời sống nhân dân.

Thứ sáu là nỗi lo văn hoá dân tộc đang bị mai một, xuống cấp trong xã hội.

Nỗi lo thứ bảy dường như là nguyên nhân của những vấn đề khiến dân lo trên là thiếu kỷ luật, kỷ cương trong không ít lãnh đạo các cấp. Việc quản lý điều hành từ đó tuỳ tiện, buông lỏng; làm giảm hiệu lực chủ trương, chính sách, làm trật tự xã hội suy yếu.

Trước những nỗi lo được gọi tên cụ thể trên, ĐB Võ Thị Dung cho rằng, nhân dân có 3 điều mong ước:

Bộ máy của Đảng, Nhà nước, Chính phủ phải thực sự tinh hoa, trí tuệ, thực sự tận tuỵ, liêm chính.

Xã hội dân chủ, kỷ cương, an bình.

Văn hoá dân tộc được duy trì và phát triển bền vững; đất nước được thanh bình, thịnh vượng.

Những nỗi lo và mong ước trên của dân là chính xác và chính đáng, song, tất nhiên không thể giải quyết trong một sớm, một chiều. Nhiều vấn đề phải kiên trì, kiên quyết, lâu dài cùng với sự đồng lòng của toàn Đảng toàn dân. Với tư cách ĐBQH, đại biểu Võ Thị Dung bày tỏ: “Nhưng tôi tâm niệm QH chúng ta có thể làm được khi hoạt động của QH có trách nhiệm mạnh mẽ hơn nữa, gắn chặt hơn nữa với nỗi lo, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Công khai hơn nữa những hoạt động của QH để nhân dân, cử tri theo dõi, giám sát thì nhân dân sẽ có niềm tin và đó sẽ là động lực để xã hội và đất nước phát triển”.

Trí Trung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm