7 năm từ Trại hoa đỏ, Di Li bước tới Câu lạc bộ số 7

Suckhoedoisong.vn - Sau khi hoàn thành Trại hoa đỏ năm 2009, tôi đã chắp bút viết tiếp một tiểu thuyết trinh thám mới. Và tiểu thuyết trinh thám đó chính là Câu lạc bộ số 7 mà hôm nay tôi ra mắt độc giả.

“Sau khi hoàn thành Trại hoa đỏ năm 2009, tôi đã chắp bút viết tiếp một tiểu thuyết trinh thám mới. Và tiểu thuyết trinh thám đó chính là Câu lạc bộ số 7 mà hôm nay tôi ra mắt độc giả. Đây có thể xem là tác phẩm tôi ưng ý nhất đến thời điểm này” – đó là chia sẻ của nữ nhà văn Di Li – chủ nhân tiểu thuyết trinh thám mới nhất Câu lạc bộ số 7 trong buổi ra mắt sách vào chiều 18/1 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Câu lạc bộ số 7 là tiểu thuyết trinh thám mới nhất sau 7 năm từ Trại hoa đỏ của nữ nhà văn Di Li

Buổi ra mắt tiểu thuyết trinh thám Câu lạc bộ số 7 của nữ nhà văn Di Li đồng thời cũng là tọa đàm “Văn học trinh thám Việt Nam và Tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Di Li”. Sự kiện này thu hút đông đảo giới chuyên môn, trong đó có nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, PGS.TS Văn Giá – Trưởng khoa Viết văn, Báo chí (ĐH Văn hóa Hà Nội), NSUT Quốc Trọng, nhà văn Võ Thị Xuân Hà…cùng đông đảo bạn văn chương, độc giả mến mộ những trang viết đầy cuốn hút, ma mị của Di Li trong nhiều năm qua.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên và nữ nhà văn Di Li chăm chú xem Câu lạc bộ số 7

Theo giới chuyên môn, nhà văn Di Li là tác giả đương đại đầu tiên tiếp nối truyền thống của dòng văn học trinh thám với hai cuốn tiểu thuyết “Trại Hoa Đỏ” (2009) và “Câu lạc bộ số 7” (2016). Kể từ sự ra mắt lần đầu tiên của “Trại Hoa Đỏ” đến “Câu lạc bộ số 7”, nhà văn Di Li đã định hình được phong cách và khẳng định vị trí của mình trong nền văn học trinh thám Việt Nam. Với cuốn tiểu thuyết 540 trang, như thường lệ, Di Li thách đố độc giả đi tìm lời giải “Ai là thủ phạm?” và bí mật chỉ được hé lộ ở chương áp cuối. “Câu lạc bộ số 7” tập trung vào đề tài chưa từng được đề cập đến trong văn học: Giới tính thứ tư. Cuốn tiểu thuyết dẫn dụ người đọc qua những câu đố thắt tim khi lần lượt chứng kiến năm vụ án mạng tưởng chừng chỉ là những tai nạn thông thường nếu như nạn nhân là các thiếu nữ xinh đẹp không có cùng một điểm chung là trước khi chết đều bước chân lên chiếc taxi mang thương hiệu Hoa Sen. Cả phòng cảnh sát hình sự, trong đó có Phan Đăng Bách và Mai Thanh đau đầu vì không tìm thấy bất cứ dấu vết sinh học, tang chứng nào để lại hiện trường, cũng như không thể tìm ra động cơ của những vụ giết người. Đối tượng tình nghi hàng đầu là Vũ Phương Đăng, con trai của một giám đốc ngân hàng, cũng là bạn trai của nạn nhân Lê Hoàng Mai. Nhưng những gì mà các cảnh sát hình sự lần lượt phát hiện ra đã vượt quá sức tưởng tượng của con người. “Câu lạc bộ số 7” còn là một chuyện tình bi thương và đau lòng.

Di Li chia sẻ về dòng văn học tiểu thuyết trinh thám và Câu lạc bộ số 7 của mình trong buổi ra mắt sách. Sự kiện này nhận được sự quan tâm của giới làm nghề và bạn đọc

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Di Li có một phẩm chất vô cùng quan trọng trong sáng tạo thể loại trinh thám, đó là sự kiên nhẫn hay khả năng mai phục. Kiên nhẫn gieo những chi tiết quan trọng một cách tưởng vô tình và rải rác trong từng trang sách nhưng với một ý đồ rõ ràng và thông minh. Chính điều đó làm nên hiệu quả là diễn biến của vụ án hoàn toàn diễn ra như chính nó ở ngoài đời chứ không phải sự sắp đặt của tác giả. Yếu tố này làm nên sự hấp dẫn và hồi hộp cho tác phẩm. Trong khi đó, nhà văn Nguyễn Việt Hà cho rằng, Câu lạc bộ số 7 là một cuốn tiểu thuyết lãng mạn trẻ trung đẫm đầy ly kỳ, được viết dưới một chủ đề còn khá lạ ở ta. Những tội ác mang màu sắc nghi lễ tôn giáo, cho dù đấy chỉ là một tà giáo. Sau Trại Hoa Đỏ, Di Li đích thực là một khuôn mặt hiếm hoi của thể loại tâm lý hình sự xã hội Việt Nam.

Bài và ảnh: Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT