7 cán bộ y tế hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

Suckhoedoisong.vn - Một sản phụ nguy kịch do mất máu nặng đã được cứu sống bằng nguồn máu của 5 cán bộ y tế và 2 sinh viên trường y thực tập tại BVĐK TP Hà Tĩnh.

Bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thành phố Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ nguy kịch do mất máu nặng bằng nguồn máu của 5 cán bộ y tế bệnh viện và 2 sinh viên trường y thực tập tại bệnh viện.

Bệnh nhân là Dương Thị Thanh, 38 tuổi, quê ở phường Đại Nài (Tp Hà Tĩnh) mang thai con thứ 3, thai 40 tuần tuổi. Khi nhập viện, cổ tử cung sản phụ Thanh đã mở hết nhưng đầu em bé không lọt được ra ngoài. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai nhi, trong quá trình mổ tình trạng sức khỏe bệnh nhân bình thường. Tuy nhiên, sau mổ 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bị đờ tử cung, gây ra băng huyết, mạch đập chậm, huyết áp không đo được, lượng máu ra quá nhanh, mất máu nặng. Chị Thanh được chỉ định mổ tiếp lần 2 và cần truyền máu gấp. Ước tính lượng máu bị mất khoảng 700 – 800ml và cần phải truyền lượng máu tương đương.

Hiện sức khỏe sản phụ Thanh đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Hiện sức khỏe sản phụ Thanh đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ kíp mổ đã kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện (kể cả nhiều cán bộ đã về nhà nghỉ trưa) tiến hành cho máu để bù khối lượng máu hồi sức cho nạn nhân. Ngay sau khi lãnh đạo bệnh viện kêu gọi, nhiều cán bộ khoa Ngoại, khoa Xét nghiệm, phòng Hành chính tổng hợp đã tức tốc vào viện tình nguyện hiến máu. Bệnh nhân Thanh đã được 5 y bác sĩ, cán bộ bệnh viện và 2 sinh viên thực tập hiến 7 đơn vị máu. Sau 5 tiếng hồi sức tích cực, bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Hiện bệnh nhân Thanh đã tỉnh táo, da hồng trở lại, khối lượng hồng cầu, huyết sắc tố đảm bảo, cháu bé sinh ra khỏe mạnh. Hai mẹ con có thể ra viện trong vài ngày tới.

Người nhà bệnh nhân Thanh cho biết, điều đáng quý và hết sức cảm động là mặc dù đang lúc nghỉ trưa, một số cán bộ, y bác sĩ đã về nhà cơm nước cho gia đình, nhưng để kịp thời cứu sống người bệnh, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng mọi người đã tức tốc trở lại bệnh viện hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Thanh Nga

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT