DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
7 cán bộ y tế hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch
11:08 20/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một sản phụ nguy kịch do mất máu nặng đã được cứu sống bằng nguồn máu của 5 cán bộ y tế và 2 sinh viên trường y thực tập tại BVĐK TP Hà Tĩnh.

Bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thành phố Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ nguy kịch do mất máu nặng bằng nguồn máu của 5 cán bộ y tế bệnh viện và 2 sinh viên trường y thực tập tại bệnh viện.

Bệnh nhân là Dương Thị Thanh, 38 tuổi, quê ở phường Đại Nài (Tp Hà Tĩnh) mang thai con thứ 3, thai 40 tuần tuổi. Khi nhập viện, cổ tử cung sản phụ Thanh đã mở hết nhưng đầu em bé không lọt được ra ngoài. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai nhi, trong quá trình mổ tình trạng sức khỏe bệnh nhân bình thường. Tuy nhiên, sau mổ 2 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bị đờ tử cung, gây ra băng huyết, mạch đập chậm, huyết áp không đo được, lượng máu ra quá nhanh, mất máu nặng. Chị Thanh được chỉ định mổ tiếp lần 2 và cần truyền máu gấp. Ước tính lượng máu bị mất khoảng 700 – 800ml và cần phải truyền lượng máu tương đương.

Hiện sức khỏe sản phụ Thanh đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Hiện sức khỏe sản phụ Thanh đã ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới.

Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ kíp mổ đã kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện (kể cả nhiều cán bộ đã về nhà nghỉ trưa) tiến hành cho máu để bù khối lượng máu hồi sức cho nạn nhân. Ngay sau khi lãnh đạo bệnh viện kêu gọi, nhiều cán bộ khoa Ngoại, khoa Xét nghiệm, phòng Hành chính tổng hợp đã tức tốc vào viện tình nguyện hiến máu. Bệnh nhân Thanh đã được 5 y bác sĩ, cán bộ bệnh viện và 2 sinh viên thực tập hiến 7 đơn vị máu. Sau 5 tiếng hồi sức tích cực, bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Hiện bệnh nhân Thanh đã tỉnh táo, da hồng trở lại, khối lượng hồng cầu, huyết sắc tố đảm bảo, cháu bé sinh ra khỏe mạnh. Hai mẹ con có thể ra viện trong vài ngày tới.

Người nhà bệnh nhân Thanh cho biết, điều đáng quý và hết sức cảm động là mặc dù đang lúc nghỉ trưa, một số cán bộ, y bác sĩ đã về nhà cơm nước cho gia đình, nhưng để kịp thời cứu sống người bệnh, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng mọi người đã tức tốc trở lại bệnh viện hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Thanh Nga

 

 

Tin liên quan
Bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ băng huyết nguy kịch
Một sản phụ nhập viện trong tình trạng băng huyết sau sảy thai nguy kịch đã được các bác sĩ huyện miền núi Điện Biên Đông cứu sống, nhờ truyền máu cấp cứu từ người hiến là bác sĩ và một cán bộ huyện Điện Biên Đông.
Người bác sĩ 33 lần hiến máu tình nguyện
Dù tuổi “ngũ tuần”, nhưng trông phong cách, dáng vẻ BS. Lâm Hoàng Minh rất… thanh niên! Gần 30 năm gắn bó với nghề y, nhưng người ta biết nhiều về anh không chỉ là một bác sĩ giỏi mà là người đạt kỷ lục về số lần tình nguyện hiến máu nhân đạo: 33 lần!
Bác sĩ hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Yên vừa biểu dương đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên nỗ lực cứu sống sản phụ bị băng huyết sau sinh; đồng thời biểu dương bác sĩ Đặng Văn Phát đã hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ.
Bác sỹ trẻ 7 lần hiến máu cứu người bệnh
SKĐS - Nhắc tới bác sỹ Phạm Quyết Thắng, cán bộ nhân viên bệnh viện đa khoa huyện Tứ Kỳ đều biết đến anh là một tấm gương sáng về hiến máu cứu người. Từ khi là sinh viên trường Đại học Y Hải Phòng đến nay bác sỹ Thắng đã 7 lần tham gia hiến máu.
Biểu dương y sĩ hiến máu cứu sống sản phụ
SKĐS - Sở Y tế Bắc Giang đã biểu dương y sĩ Đoàn Văn Hải, BVĐK huyện Tân Yên đã hiến máu kịp thời cứu sống sản phụ Lương Thị Hồng theo nguyện vọng của gia đình bệnh nhân.
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen y sỹ hiến máu cứu bệnh nhân
SKĐS - Y sỹ Đoàn Văn Hải cán bộ của BVĐK huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân
Bác sĩ hiến máu cứu bệnh nhi sởi
Lần đầu tiên, từ y bác sĩ cho đến các lao công bệnh viện đã hiến máu cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, đặc biệt bệnh nhi sởi, ngay tại Bệnh viện Nhi trung ương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm