DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
68 học sinh ngộ độc sau khi ăn xôi gà
Thiên Chương - 11:31 13/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vài giờ sau khi ăn xôi gà, 68 học sinh của một trường THCS ở Tây Ninh lần lượt đau đầu chóng mặt. 1 trường hợp trụy mạch, 2 phải truyền dịch, 65 em còn lại đã được đưa đến Khoa Tiêu Hóa, BV. Nhi Đồng 1 (TP.HCM) theo dõi.

BS. Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhi Đồng 1 cho biết, sáng chủ nhật 12/1, 810 học sinh của trường này xuất phát từ Tây Ninh đi tham quan TP.HCM. Khi lên xe lúc 5g30', các em được công ty du lịch phát xôi gà ăn điểm tâm. Vừa đến TP.HCM lúc 8h30, các em bắt đầu có triệu chứng ngộ độc.

Tại BV Nhi Đồng 1 có 68 em vào cấp cứu. Trong số đó có 3 trường hợp nặng phải truyền dịch, một bệnh nhi trong 3 học sinh này truỵ mạch. Đến 21h cùng ngày, 62 em được xuất viện, 6 trường hợp còn lại được chuyển đến khoa Tiêu Hoá. Học sinh bị trụy mạch do sốc giảm thể tích, đến sáng 13/1 sức khoẻ đã ổn định.

BS. Phương cho biết, dù trong ngày chủ nhật, các bác sĩ của bệnh viện cũng đã huy động lực lượng cấp cứu, vận động các khoa sẵn sàng nhận bệnh do số lượng quá đông. “Do chúng tôi đã tập huấn kỹ nên không có gì quá khó khăn. Việc phân loại bệnh là quan trọng nhất trong quá trình xử lý ban đầu”, BS Phương nói.

Cũng theo BS. Phương, theo điều tra ban đầu, các em ngộ độc đều ăn xôi gà. Tác nhân gây bệnh có thể do vi khuẩn, virus hay độc tố của vi khuẩn. Riêng các trẻ bị ngộ độc nặng có thể bị rối loạn tiêu hoá trước đó hoặc lượng vi trùng của nguồn thực phẩm trong khẩu phần nhiều hơn.

Theo công ty du lịch đưa các em đi tham quan, xôi phát cho các em được lấy từ một công ty nấu ăn. Hiện việc điều tra dịch tễ đã được tiến hành nghiêm ngặt. Bệnh viện cũng đã lấy dịch ói, phân đi cấy tìm tác nhân nhưng chưa có kết quả.

Theo các bác sĩ, ngộ độc thực phẩm nặng có thể gây sốc giảm thể tích, sốc kéo dài có thể gây nguy hiểm tính mạng. Do đó nếu bệnh nhân bị ngộ độc, điều đầu tiên cần làm cần bù nước bằng nước biển khô, uống ít một và uống nhiều lần, đồng thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.


Thiên Chương

Tin chân bài
Trồng cây trúc đào trong trường học, coi chừng học sinh ngộ độc
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp cấp bách phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa trong khuôn viên các cơ sở giáo dục cho học sinh.
13 học sinh ngộ độc vì ăn quả cây ngô đồng đã xuất viện
SKĐS - Thông tin từ Khoa cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, sau hơn một đêm điều trị tích cực, đến trưa này 11/4 tất cả 13 bệnh học sinh lớp 2 trường Tiểu học Tân Giang – Thành phố Hà Tĩnh bị ngộ độc quả cây ngô đồng đều được xuất viện, sức khỏe tốt và trở lại trường tiếp tục học tập trong ngày mai.
Điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ "hơn 200 học sinh ngộ độc"
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc, đối với bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
10 học sinh ngộ độc do nghi nhiễm hóa chất từ hoa quả
Ngày 19/9, Chi cục ATVSTP tỉnh Điện Biên đã có kết quả điều tra ban đầu nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm làm 10 học sinh tại Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) bị ngộ độc thực phẩm.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm