6 điều cần biết khi dùng thuốc dạng cao bổ

Suckhoedoisong.vn - Để giúp mọi người mỗi khi bồi bổ bằng thuốc cao đạt được hiệu quả, an toàn cần lưu ý một số điểm sau:

Để giúp mọi người mỗi khi bồi bổ bằng thuốc cao đạt được hiệu quả, an toàn cần lưu ý một số điểm sau:

Khi bệnh đang còn trong giai đoạn cấp tính chưa thuyên giảm như viêm gan cấp, cảm cúm... cần lưu ý không sử dụng cao bổ quá sớm để tránh tình trạng cơ thể không hấp thụ được thuốc, có khi lại làm bệnh trở nên kéo dài.

Các bệnh mạn hay hư chứng, khi sử dụng cao để bồi bổ phải sử dụng và điều chỉnh từ từ, không bồi bổ dồn dập nhằm tránh tình trạng “hư bất thụ bổ”, nghĩa là cơ thể không thể hấp thu được dẫn đến lợi bất cập hại, từ đó có khả năng sinh ra hàng loạt các phản ứng phụ gây tổn hại đến sức khỏe.

Trong khi chế các loại cao bổ cần xem xét bổ sung thêm các chất bổ trợ tiêu hóa lí khí nhằm tránh để cặn các chất bổ đọng lại trong dạ dày có thể sinh ra phản ứng xấu gây chán ăn.

Nếu phụ nữ đang thời kỳ mang thai cần tránh sử dụng các loại cao có tính chất hoạt thai vì dễ sinh ra trụy thai hay sảy thai.

Suốt thời gian sử dụng thuốc cao cần tránh uống nước chè đặc, bởi trong chè chứa nhiều tannin sẽ làm săn, gây trở ngại đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng như các protein... chứa trong thuốc cao khiến ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Ngoài ra còn phải kiêng ăn các loại thức ăn gây kích thích, cay nóng khó tiêu, kể cả củ cải nếu như loại cao thuốc bồi bổ ấy lại chứa nhân sâm nhằm ngăn không để xảy ra tình trạng phát sinh sự kháng lại nhân sâm.

Trong thời gian uống thuốc cao để bồi bổ mà mắc phải các bệnh nhẹ như cảm cúm... cũng cần phải ngừng uống cao, đến khi bệnh khỏi mới tiếp tục sử dụng lại.

BS. Hoàng Tuấn Long

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 6 điều cần biết khi dùng thuốc dạng cao bổ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA