50% bệnh nhân tự kỷ là do di truyền

Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Nghiên cứu bệnh tự kỷ có trụ sở ở TP. New York phối hợp với Viện Karolinska ở Thụy Điển thực hiện nhằm xác định nguyên nhân thực chất của chứng bệnh tự kỷ

Trung tâm Nghiên cứu bệnh tự kỷ có trụ sở ở TP. New York phối hợp với Viện Karolinska ở Thụy Điển thực hiện nhằm xác định nguyên nhân thực chất của chứng bệnh tự kỷ - đây là công trình nghiên cứu quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Kết quả cho thấy yếu tố di truyền chiếm khoảng 50%, thấp hơn nhiều so với mức 80-90% của các nghiên cứu công bố trước đây và ngang bằng với yếu tố môi trường.

Trưởng nhóm nghiên cứu Avi Reichenberg cho biết: “Những yếu tố môi trường có thể là nguyên nhân sâu xa của bệnh tự kỷ gồm có điều kiện kinh tế gia đình, các biến chứng sau sinh, các bệnh nhiễm khuẩn (nếu có) từ mẹ sang con, tác dụng phụ của các loại thuốc được bà mẹ uống trước và trong quá trình mang thai...”.

Trẻ mới sinh không thể hiện rõ bệnh nhưng từ tháng 18 trở đi, cha mẹ và những người xung quanh có thể nhận thấy rõ các triệu chứng bệnh ở trẻ như: trẻ tỏ ra thờ ơ, không chú ý tới các hoạt động xung quanh, không đáp lại sự săn sóc của người lớn bằng nét mặt, ánh nhìn hay nụ cười.

Tự kỷ là bệnh rối loạn phát triển hệ thần kinh. Những trẻ em bị tự kỷ thường chậm phát triển khả năng giao tiếp, khó khăn trong sử dụng ngôn ngữ, không hiểu các ký hiệu và ít có khả năng tưởng tượng.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ vẫn phát triển thể chất bình thường nhưng trì trệ, kém phát triển hơn so với các bạn cùng trang lứa, thể hiện ở việc trẻ không nói được, nói không thành câu và khó hòa nhập với xã hội.

Lan Anh (Theo BBC new, 5/2015)

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 50% bệnh nhân tự kỷ là do di truyền

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT