DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
50 báo cáo khoa học thực tiễn, ứng dụng lâm sàng tại BV TWQĐ108
PV - 23:08 01/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động trực tiếp tích cực tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có y học. Hoạt động NCKH là một trong những nội dung quan trọng, bắt buộc để hướng đến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội, góp phần mang lại những giá trị tốt nhất đến với sức khỏe người bệnh.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Bệnh viện TWQĐ 108 (01/4/1951- 01/4/2021), Hội nghị khoa học Bệnh viện năm 2021 đã có 50 báo cáo tiêu biểu của các bệnh viện quân, dân y trên cả nước được lựa chọn từ nhiều lĩnh vực như: Ghép tạng, Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiêu hóa, Nội tiêu hóa, Nội tim mạch,… được trình bày. Điều đáng nói là các báo cáo khoa học được tổ chức thực hiện nghiêm túc, cơ sở lý luận và thực tiễn được đánh giá cao. Kết quả nghiên cứu có giá trị tham khảo quan trọng cho các bác sĩ và ứng dụng trực tiếp trong công tác khám chữa bệnh.

GS.TS.Mai Hồng Bàng - giám đốc BV TWQĐ 108 phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu trong hội nghị, GS.TS.Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV TWQĐ 108  chia sẻ: Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những hoạt động không thể thiếu đối với các cơ sở y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng. Thông qua NCKH sẽ giúp cho chúng ta làm rõ những vấn đề về sức khỏe cần được nghiên cứu như: nghiên cứu về các hình thái bệnh tật và tử vong, nghiên cứu về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tật, nghiên cứu ứng dụng triển khai các kỹ thuật chẩn đoán - điều trị mới… Thông qua đó tạo ra những tri thức, sản phẩm mới, tạo động lực để nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Trong những năm qua, ngành y tế Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, trong đó có vai trò không nhỏ của việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác y tế dự phòng, khám chữa bệnh, sản xuất thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế của đội ngũ bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động trực tiếp tích cực tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có y học. Hoạt động NCKH là một trong những nội dung quan trọng, bắt buộc và cần thiết để hướng đến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội, góp phần mang lại những giá trị tốt nhất đến với sức khỏe người bệnh.

Các báo cáo được trình bày công phu, dễ hiểu và mang tính ứng dụng thực tiễn cao, được trình bày trong hội nghị.

Tại BV TWQĐ 108 đã nghiên cứu và triển khai áp dụng được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, như: kỹ thuật vi phẫu, kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ, phẫu thuật nội soi khớp, phẫu thuật MAZE điều trị rung nhĩ, kỹ thuật tạo Shunt cửa - chủ trong gan TIPS điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa, kỹ thuật cắt nối khí quản 1 thì, kỹ thuật đặt bóng đối xung nội động mạch chủ IABP để điều trị bệnh suy tim cấp, kỹ thuật gây tắc mạch xạ trị Y90 điều trị ung thư gan, nhiều kỹ thuật can thiệp mạch tim, mạch não, mạch ngoại vi, cùng nhiều kỹ thuật hiện đại ứng dụng trong chẩn đoán hình ảnh, sinh học phân tử, giải phẫu bệnh lý, sinh hóa, hóa nghiệm, miễn dịch…

Riêng với ngành ghép tạng, mặc dù mới đi vào hoạt động 4 năm, nhưng BV TWQĐ 108 đã có những bước nhảy vọt bất ngờ. Có thể triển khai lấy ghép thành công nhiều mô, tạng và bộ phận cơ thể, gồm: phổi, gan, thận, giác mạc, tủy, tế bào gốc, chi thể. Trong đó kỹ thuật ghép thận, gan, tủy, giác mạc đã trở thành thường quy. Đặc biệt bệnh viện là đơn vị đầu tiên thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não tại Việt Nam và cũng là đơn vị đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép chi thể lấy từ người cho sống...

Hội nghị khoa học không chỉ là nơi mang đến các báo cáo khoa học hữu ích, mà còn thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y học, đào tạo và nghiên cứu khoa học và cũng là diễn đàn chia sẻ chuyên môn giữa các bệnh viện.

PV

Tin liên quan
Gần 500 báo cáo khoa học tại Hội nghị PTNS khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Chiều 22/11, tại cuộc họp báo về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị phẫu thuật nội soi và nội soi (PTNS & NS) châu Á - Thái Bình Dương (ELSA 2010),
Gần 200 báo cáo khoa học tại hội nghị nhi khoa toàn quốc lần thứ 22
SKĐS - Trong 2 ngày 4-5/11, tại Hà Nội, Hội Nhi khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị khoa học nhi khoa toàn quốc lần thứ 22 và kỷ niệm 55 năm thành lập Hội.
Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Việt Đức trình bày báo cáo khoa học bằng tiếng Anh
SKĐS - Điểm mới của Hội nghị nhằm khích lệ tinh thần giao lưu học hỏi, nâng tầm trình độ, kiến thức của các y bác sĩ trẻ, lần đầu tiên xuất hiện 11 bài báo cáo thuyết trình bằng ngoại ngữ.
Báo cáo khoa học chia sẻ kinh nghiệm hồi sức cấp cứu và chống độc
SKĐS - Nhiều bệnh trước kia có tỉ lệ tử vong gần như 100%, đến nay nhờ hồi sức cấp cứu và chống độc phát triển tốt, đã có cơ hội được cứu sống như: liệt hô hấp do bại liệt, do hội chứng Guillain, uốn ván thể nặng, sốc nhiễm khuẩn, phù phổi cấp tổn thương, hội chứng suy đa phủ tạng…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm